[อยากขอคำปรึกษา] ถูกที่บ้านไล่ออกจากบ้าน แบบตัดขาด งานไม่มีทำ เงินเก็บเหลือน้อย ทำไงดีคะ

ขออนุญาตลบข้อความค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 39
ตรรกะประหลาดมาก ไม่อยากซ้ำเติม แต่ขอให้ถือว่าเราเตือนสติคุณละกัน

1. เรียนจบแล้ว ไม่ต้องคิดเรื่องพ่อแม่ไม่ให้เงินค่ะ ท่านให้คุณมาตลอดชีวิตแล้ว หลังจากส่งเสียตามกำลัง คุณควรเป็นฝ่ายที่ดูแลที่บ้านค่ะ ไม่ใช่คาดหวังให้ที่บ้านเลี้ยงดู ป.โท?

2. น้าคุณเป็นหรือไม่เป็นไบโพล่าเราไม่แน่ใจ แต่ถ้าเรามีหลานนอนเล่นอยู่บ้านทั้งๆที่เรียนจบป.โท การมีอาการไบโพล่าออกมาเป็นระยะๆกับสิ่งที่คุณเป็นไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ คุณโชคดีที่น้าคอยซัพพอร์ทที่อยู่อาศัยให้ก่อนหน้านี้ เคยทดแทนบุญคุณหรือ อยู่อาศัยบ้านท่านมา ที่ผ่านมาเคยทำอะไรเผื่อคุณน้าบ้าง? ป.โท?

3. คิดว่าจะยืมเงินเพื่อนสำรองไว้ก่อน กริ๊ดดดด ป.โท?

4. เช่าห้อง โดยไม่ได้คำนวณอะไรเอาไว้ก่อน  ป.โท?

5. ไม่คิดจะกลับไปขอโทษที่บ้าน คิดว่าตัวเองไม่ผิด แต่พึ่งเพื่อนให้คนอื่นเค้าเดือดร้อน ทำได้? ป.โท?

6. เกี่ยงงาน จะ part time จะราชการ จะมาเลย์ อย่าตั้งคำถามเหมือนคุณมีช้อยส์ให้เลือกค่ะ ที่ไหนที่ qualified ก็ไป ตอนนี้คุณไม่มีโปรไฟล์ปสก.ใดๆเลย อย่าตั้งคำถามใส่ตัวเหมือนมีทางเลือกค่ะ โปรไฟล์คนข้างนอกดีกว่าคุณเยอะยังไม่เลือกเลย สะสมปสก.ได้แล้วค่อยคิดคำถามเลือกงานค่ะ ป.โท?

ปล. เราขอ point out ไว้แค่เรื่องมาเลย์นะคะ อยู่เมืองไทย คุณยังเอาตัวรอดไม่ได้ จะหาเงินให้พ้นไปหนึ่งเดือนยังไม่ได้ ไม่ต้องคิดไปตปท.ให้เป็นภาระคนอื่น และคุณอยู่ในภาวะเสี่ยงมากที่จะไปทำงานผิดกม. โพสออกมา คงรู้นะคะว่า worst case scenario คุณจะได้ทำงานอะไร

นี่คือหนึ่งตัวอย่างของความล้มเหลวในระบบการศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ของประเทศไทยอย่างแท้จริง
ความคิดเห็นที่ 15
ใครบอกโปรไฟล์ดี ธรรมดาและไม่น่าสนใจเลย
โปรไฟลดี ต้องจบตรีอายุ21หรือ22 ทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณสัก2ปี กับบ.ชั้นนำ ไปต่อโท2ปี กลับมาที่เดิอก็รอรับ หรือที่ใหม่ก็รอแย่งกัน ไม่พูดถึงระดับมีบ.รอแย่งตัวตั้งแต่กำลังจะจบตรีนะ
แบบคุณนี่ คือ อาชีพเรียนหนังสือ เรียนไปเรื่อยๆไม่ซีเรียส รอจบโท เพื่อเป้าหมายรับราชการ ช่วงรอสอบก็ขอเงินพ่อแม่ใช้ พอโดนไล่ออกจากบ้าน เลยไปไม่เป็น
งานเอกชน ที่ดีๆ ไม่มีใครรับป.โทไม่มีประสบการณ มาทำงานหรอก

ถ้าจะหางานให้ได้ ให้เอาวุฒป.ตรี ไปสมัครงาน ห้ามบอกว่าจบป.โท บอกแค่กำลังเรียนอยู่ แต่อยากหางานทำ เก็บประสบการณไปก่อน ไม่ต้องหาพารทไทม์ด้วย
หางานทำได้แล้ว กลับบ้านไปหาพ่อแม่ ขอโทษซะ แต่ไม่ต้องกลับไปอยู่ 27แล้ว เดินเองได้แล้ว ระหว่างรองาน ยืมเงินเพื่อนไปก่อน
อาชีพที่เหมาะกับคุณคือรับราชการ ระหว่างที่ทำงาน ก็พยายามสอบให้ได้
ขอโทษที่ว่าแรง แต่อยากสะกิดคุณให้รู้จริงๆ
ความคิดเห็นที่ 12
ขออนุญาตพูดตรงๆนะคะ คุณบอกคุณจบป.โท แต่จากที่อ่านข้อความที่คุณพิมพ์เหมือนความคิดคุณยังไม่โต ความคิดความอ่านในการแก้ปัญหาไม่มีเลย ให้เดาตอนเรียนตั้งแต่ป.ตรี-ป.โท คุณเรียนอย่างเดียว ไม่ได้ออกไปหาประสบการณ์ชีวิต ใช้เงินพ่อแม่แล้วเที่ยวน่าจะเก่ง(ขอโทษที่พุดตรงๆนะคะ)  แล้วประวัติการศึกษาเขียนตรงกับความเป็นจริงรึเปล่า เรียนจบจากมหาวิทยาลัยไหน เกรดเท่าไหร่  แล้วภาษาอังกฤษสูงอยู่จะไม่มีที่ไหนรับเลยหรอ แล้วสายที่คุณจบมามันทำงานสายไหนได้บ้าง เคยหาข้อมูลบ้างเปล่า ที่คุณไม่ได้งานเพราะคุณเลือกงานเกินความสามารถรึเปล่า ดูจากที่คุณเขียนดูคุณจะอีโก้สูงพอควร กลัวคนจะมองไม่มีดีถ้าได้งานไม่ตรงวุฒิ
เราอยากจะแนะนำ ไม่รู้จะได้ผลรึเปล่านะ
1.ลองหางานทำไปก่อน อาจจะไม่ต้องเป็นงานที่เลิศเลอเพอร์เฟค ทำๆไปก่อน ไปสอบราชการอย่างที่พ่อแม่อยากให้สอบก็ได้ งานเดี๋ยวนี้หายาก ยิ่งบริษัทเค้ามองไปที่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงก่อน ยิ่งคุณอายุ27 แล้วไม่เคยทำงาน ยิ่งแบบ... แล้วอีโก้ก็ลดๆมาบ้าง
2.ลองไปขอโทษที่บ้าน ไม่รู้ว่าคุณทะเลาะกันเรื่องอะไร แต่พ่อแม่เป็นที่พึ่งให้คุณได้เสมอ ยิ่งคุณลำบากขนาดนี้ ยิ่งต้องพึ่งครอบครัว คุณบอกสามารถยืมเงินเพื่อนได้ แต่เพื่อนก็ยังเป็นคนนอก เพื่อนไม่สามารถช่วยเหลือคุณได้ตลอด  แล้วหลังจากยืมเงินเค้าคุณก็ต้องรับภาระหนี้สินที่ต้องใช้เพื่อน แล้วเพื่อนใช่ว่าจะเต็มใจให้ยืม เค้าอาจจะให้จริง แต่เค้าคงรู้สึกตะขวงใจเล็กๆ กลับไปหาครอบครัวดีสุด ถึงได้บอกให้ลดอีโก้ลงบ้าง
3.การที่บอกจะไปทำงานมาเลเซีย ถามหน่อยงานอะไร สำหรับแรงงานต่างชาติ ถ้าไม่มีความรู้หรือความสามารถโดดเด่น ก็เป็นได้แค่แรงงาน (แรงงานแบบแรงงานต่างด้าวอ่ะ)

ยังไงก็ขอให้กำลังใจ จขกท ให้ผ่านมันไปให้ได้นะคะ ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ ค่อยๆแก้ทีละจุด
ความคิดเห็นที่ 45
เราเคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับคนรู้จักมาอาศัยด้วย นิสัยเหมือนคุณเป๊ะ
เค้าหางานตามสายซึ่งถือว่าหายาก แล้วไม่วางแผนก่อนเรียนจบ โลกสวยคิดว่าตัวเองได้งานแน่ๆแถมสมัครไปที่เดียว
ปรากฎว่าไม่ได้งาน ว่างงานมาหกเดือน เงินก็ร่อยหรอ ที่อยู่ก็ไม่มีเพราะไม่มีงานทำเลยต้องมาอาศัยกับคนอื่น
เราแนะนำเค้าไปว่าระหว่างรอได้งานตามสายก็ทำพวกพาร์ทไทม์ไปก่อนก็ได้ ไม่เสียหายอะไรถือว่าเก็บเงินไปพลางๆ
สรุปเค้าไม่ทำบอกอยากทำงานตามสายเท่านั้น จบที่ต้องย้ายกลับไปอยู่บ้านพ่อแม่ตัวเอง

คุณน่ะแปลกจบตั้งป.โท อายุก็ไม่น้อยแล้วยังอาศัยอยู่บ้านคนอื่น คนปกติไม่มีใครอยากอยู่บ้านคนอื่นหรอกหรือถ้าต้องอาศัยเค้าอยู่ก็น่าจะนึกถึงใจเค้าใจเราด้วย เจ้าของบ้านก็ไม่ใช่ว่าจะชอบนะที่ต้องมาอยู่กับคนอื่น แล้วถ้าอายที่จะต้องทำงานต่ำกว่าวุฒิ กลัวขี้ปากคนอื่น ลองคิดกลับกันนะว่าอายุ 27 แล้วแต่ยังไม่มีที่อยู่ ไม่มีงาน ไม่มีเงินแถมยังต้องไปยืมคนอื่นอีกอันไหนน่าอายกว่ากัน

สรุปคือถ้าคุณไม่เปลี่ยนทัศนคติตอนนี้ คุณจะกลายเป็นคนเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อแน่ๆ
ความคิดเห็นที่ 7
ชีวิตสบายเกินไป.

พ่อแม่เลี้ยงดูลูกมา 27ปี ไม่เคยให้ลำบาก
ยาสีฟัน ผ้าอนามัย เงินพ่อแม่ทั้งนั้น

พ่อแม่น้าคุณคงเหนื่อยใจ

ตัดขาดเพื่อให้คุณหางานทำจริงจัง. 27ปี ควรหาเงินซื้อข้าวกินเองได้แล้ว

คุณเลือกงานเกินเหลือป่าว.  อายุ27ปีไม่เคยทำงาน.  คนจ้างคงคิดหนักละ

หรือถ้าตั้งใจเรียนจริงจัง. ควรจบ ป.เอกได้แล้ว
ตอนนี้ งานอะไรก็เอาไว้ก่อน ไม่ว่าต่างประเทศหรือในประเทศ   เงินไม่มี ก็เอ่ยปากขอยืมเพื่อน
ไปก่อน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่