[CR] เที่ยวน่าน-บ่อเกลือ-สะปัน-ปัว ฉบับครอบครัวช่วงหยุดยาว

ทริปชวงหยุดยาวปีใหม่ 2561  แบบอยากมาลุ้นว่าคนจะเยอะรึเปล่า555  เรามาตั้งต้นกันที่ตัวเมืองน่าน  เมืองเล็ก ๆ แต่แฝงไปด้วยวัฒนธรรมที่ดีงาม  น่าค้นหา มาเที่ยวนี้เราไม่ได้เที่ยวในตัวเมือง เพราะก่อนหน้านั้น เราเคยมาเที่ยวแล้วครั้งหนึ่ง ได้ยินเสียงร่ำลือมาว่าน่าน  มีถนนสวยอาจจะที่สุดของไทยเลยก็ว่าได้  เราเดินทางจากเมืองน่าน  โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข  1169  จากตัวเมืองน่าน  ถึงสามแยกสถานีตำรวจภูธรอวน ระยะทางประมาณ 40  กม. เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1081 เดินทางสู่อำเภอบ่อเกลือ ระยะทางประมาณ  50  กม. รับรองว่าขับรถเพลินเลยครับ                  เรามาถึงตัวอำเภอบ่อเกลือประมาณเที่ยง บ่อเกลือเป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่ห่างไกลจากตัวเมืองมาก  ทำให้เราอยากค้นหา พอมาถึงหาที่จอดรถแทบไม่มี  คนเยอะมาก อากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนนิดหน่อย หยุดยาวเทศกาลปีใหม่แล้วฝนยังจะมาอีก555 ที่จริงเราสำรองที่พักไว้ที่ "ม่อนสายลมโฮมสเตย์"  แต่พอมาถึงจริง ๆ เราเจอที่พักถูกใจหลายที่มาก  เลยลองติดต่อสอบถาม ปรากฏว่าเต็มทุกที่ เอาแล้วงัย  ลองดีซะงั้น555  อ่ะ ไม่เป็นไร งั้นเราไปเที่ยวเล่นบ้านสะปันกันดีกว่า  ลุ้นที่พักข้างหน้าอีกที  บ้านสะปันเดินทางจากอำเภอบ่อเกลือ  ตามทางหลวงหมายเลข 1081 ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือราว ๆ 8  กม.  เราไปเจอรีสอร์ทแห่งหนึ่ง วิวสวยถูกใจ ลองติดต่อดู คิวยาวเลยครับ555 แห้วตามเคย  บรรยากาศดีมากครับ มาดูกัน
คือก่อนมาเราได้ติดต่อที่พัก "อุ่นไอมาง" ที่เขารีวิวและบังเอิญเคยดูในการรายทีวี เหล่าเซเลบพากันมาพักที่นี่กัน คิวยาว  จองยากมาก ๆ ไม่ได้พักไม่เป็น  ขอไปอิงแอบซึมซับบรรยากาศภายนอกก็พอ555
สะพานแลนมาร์คแห่งบ้านสะปัน  มองจากฝั่งตรงข้ามอุ่นไอมาง
บรรยากาศหน้าที่พักอุ่นไอมาง สังเกตดีดีครับ  จะมีการชำแหละหมู่ป่ากันสด ๆ ที่ลำธารกันเลย
เปลี่ยนอีกมุม
ไปต่อที่แลนด์มาร์ค  สะพานข้ามลำธารกัน
หาที่พักต่อไปเรื่อย  ไม่มีห้องว่างกันเลย  เดินเล่นชิว ๆ ในหมู่บ้านชมบรรยากาศอันเงียบสงบของหมู่บ้านกัน
ได้เวลาพอสมควร เราก็เดินทางกลับบ่อเกลือกัน  แน่นอนแล้วว่าต้องพักที่เดิมที่จองไว้555  แต่ก่อนเข้าที่พักเราแวะไปเที่ยวหาอะไรกินก่อนดีกว่า เพราะที่พักไม่มีอาหารเย็นรองรับ  เราก็ฆ่าเวลาไปเรื่อยเที่ยวชมตลาดยามเย็นกัน
ทางเข้าตลาดเดินรถทางเดียวนะครับ  ถนนแคบมาก ๆ
ปั้มหลอดยังมี555
ค่ำแล้วเข้าที่พัก เราพักนอนเต็นท์ของม่อนสายลมโฮมสเตย์ มีแบบเป็นบ้านคล้ายกระท่อมอยู่ 4-5 หลัง  ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ ทางขึ้นแคบ ชันเล็กน้อย เราไม่ได้เก็บบรรยากาศมากนัก  เพราะมืดแล้ว ตอนเช้ามีอาหารรองรับ เช่น ข้าวต้ม นม โอวัลติน กาแฟ  ที่ตั้งม่อนสายลมโฮมสเตย์
เช้านี้เราลงไปเที่ยวตลาดเช้าอีกครั้ง  คนเยอะเหมือนเดิม555
บรรยากาศรอบ ๆ หมู่บ้านที่ต้มเกลือสินเธาว์ รอบ ๆ บ่อเกลือโบราณครับ ทุกคนต้องตักน้ำจากที่นี่เพื่อนำไปต้มเกลือครับ  รสชาติ เค้มมมมมเค็ม 55555
มีอุปกรณ์ช่วยในการตักน้ำขึ้นมา  เพราะลึกมาก
จากนั้นก็นำเข้าสู่กระบวนการผลิต
ประมาณสองโมงกว่า ๆ เราออกเดินทางจากอำเภอบ่อเกลือ - ปัว  ตามเส้นทาง 1256  จะผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา  ซึ่งจุดนั้นอากาศหนาวเย็นมาก  หายใจเป็นควันกันเลยทีเดียว ระยะทางประมาณ  15  กม. จุดนี้เป็นจุดเช็คอิน มุมมหาชน ครับ
เดี๋ยวเรามาเดินทางต่อไปที่ อำเภอปัว กัน
ชื่อสินค้า:   เที่ยวน่านกัน บ่อเกลือ - ปัว
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่