จะทำไงยังไง? เมื่อรู้สึกว่า.. ครอบครัวแฟนเป็นภาระให้แฟนตลอด

ไม่รู้จะไปคุยกับใคร เพราะเป็นเรื่องของคน 2 คน

ขอเล่าเรื่องราวก่อน
...เราคบกับแฟนมาได้ 2 ปีแล้วคะ เรารู้ตลอดว่า สถานะครอบครัวของแฟนเป็นแบบไหน?
แต่.. เราไม่ได้คบหวังผลอะไร เพราะเค้าเป็นคนนิสัยดี

เข้าช่วงปีที่ 2 ระยะหลังๆ รู้สึกว่า ...ครอบครัวเค้าพึ่งแฟนเรามากเกินไป ทั้งเรื่องเงิน เรื่องรถ และเรื่องต่างๆ มากมาย ครอบครัวเค้ามีลูก 6 คน แต่... พ่อ-แม่เค้าดันมาพึ่งแฟนเราตลอด เราไม่ได้ห้ามนะคะว่า ไม่ให้เงินหรือเลี้ยงดูพ่อ-แม่ มันดีอยู่แล้วคะ
แต่... มันมากเกินไปมั้ย ขอและพึ่งลูกจนลูกไม่มีเงินพอใช้ในแต่ละเดือน ช่วงแรกๆ เราไม่ได้ออกรถ เราจะช่วยเรื่องค่าน้ำมัน บำรุงรักษารถเค้า และก็เรื่องอาหารการกิน เราพาเค้าไปกินที่ดีๆ ตลอด และก็เห็นตลอดเหมือนกันว่าแม่เค้าโทรมาขอเงินแฟนทุกอาทิตย์ พร้อมกับโทมาบ่น มาด่า เพราะเราได้ยินจากโทรศัพท์เสียงมันดังออกมา เห็นแล้วเครียดแทน แต่... เค้าเก็บความรู้สึกเก่งมาก

และหนักสุดตรงที่
เรื่องที่ 1 พี่-น้อง มีรถใช้กันหมดแต่ไม่ใช้ มาสลับรถกับรถแฟนใช้ (เวลาเค้ามีธุระ) เพราะรถแฟนเราครบวงจรและเป็นออโต้ ยอมรับว่า.. เราเคยยืมรถแฟนขับ และก็มีเฉี่ยว ชน แต่.. เราจัดการปัญหาทุกอย่าง โดยการรับผิดชอบเองทุกอย่าง แต่... น้องเค้าไปเฉี่ยวเป็นรอยลึกไม่ได้มารับผิดชอบรถแฟนเราเลย
เรื่องที่ 2 พ่อ-แม่เค้า ออกรถ เอาชื่อแฟนค้ำประกัน แล้วรถโดยยึด เค้าบอกว่าเรื่องมันหลายปีแล้ว และก็ขึ้นศาลแล้ว แต่มีคนโทมาทวงแถบทุกวัน
เรื่องที่ 3 พ่อ-แม่เค้า ให้แฟนกู้เงินออมสิน (ไม่ขอเอ่ยจำนวนเงิน) และบอกกับแฟนเราว่า ท่านจะใช้คืนเอง เพียงขอให้แฟนกู้ยืมให้ เพราะแฟนมีฐานเงินเดือนพอใช้ และผ่านแน่นอน (เราเคยเตือนแล้วคะ ว่าแน่ใจหรอ?) เค้าก็บอกว่าแน่ใจ "พอกู้ไป กับเป็นแฟนเราใช้คืนเอง" เราเห็นแล้วก็สงสาร แต่ก็ช่วยไรไม่ได้
เรื่องที่ 4 เมื่อแฟนเราเงินไม่พอใช้ เพราะต้องผ่อนรถ จ่ายค่าจิปาถะของรถ จ่ายค่าเน็ตรายเดือน และค่ากินในแต่ละวัน พร้อมกับให้เงินแม่ทุกอาทิตย์ เราก็เลยช่วยค่าอาหารบางส่วน ซึ่งเงินเดือนเราก็มีไม่เท่าเค้าอยู่แล้ว เรารู้สึกว่าเราเหนื่อย เราเลยขอห่างโดยเวลากินข้าวก็แยกกันกิน แยกกันดำรงค์ชีวิต โทหากันบ้าง (เราทำงานที่เดียวกันเจอกันทุกวันอยู่แล้ว) เมื่อก่อนเราจะไปไหนต้องพาแฟนไปด้วยตลอด ระยะหลังมานี้เราไม่ไหว


แฟนเรานิสัยดี มีอะไรครอบครัวเราเรียกเค้าให้มาช่วยได้ (จากที่ครอบครัวเราไม่เคยยอมรับในตัวแฟนเราเลย เพราะดื่มเหล้าเก่ง) ไม่เจ้าชู้
เราเคยคุยกับแฟนเรื่องประเภทนี้หลายครั้ง จนเราขอเลิกไปแล้วหลายครั้ง เค้าก็ไม่ยอมเลิก เค้าบอกว่าจะไม่ให้เรามายุ่งเกี่ยวเรื่องของเค้า มันก็ดีคะ
แต่... ให้เราอยู่เป็นสามี-ภรรยากันจริงๆ เราว่าคบกันไม่นานคงหย่าร้างกันแน่นอน เราก็ปรึกษาแม่ แม่เค้าก็ไม่เห็นด้วย เพราะแม่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อน

ขอบคุณที่เสียเวลาอ่านนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่