มาลองทดสอบกัน พุทธไทย กับ พุทธอินเดีย ใครเข้าใจธรรมมากกว่ากัน

กระทู้คำถาม
https://www.youtube.com/watch?v=AWgrmpmMejw
นาทีที่ 2.36 เป็นขณะเจ้าชายสิทธัตถะกำลังตรัสรู้  และมีเจ้าชายสิทธัตถะ 3 คน รวมกันเป็น 1 คน

พระไตรปิฎกอินเดีย แสดงรายละเอียดที่แตกต่างจากพระไตรปิฎกไทยอย่างชัดเจน แจ่มแจ้ง
คราวนี้ ผมอยากทดสอบ พุทธไทย ครับ ทั้งพุทธแท้ พุทธเทียม ตอบได้หมดครับไม่แบ่งแยก คำถามก็คือ "เจ้าชายสิทธัตถะทั้ง 3 คน คือใครอะไรบ้าง"

ใครที่อ้างว่าเข้าใจธรรมอย่างแท้จริง ปฎิบัติโดยชอบ โดยถูกต้อง ชอบยกมาเป็นหน้าๆ ทฤษฎีเยอะโคตร ช่วยตอบด้วยครับ ผมรับรองคุณไม่สามารถยกมาเป็นหน้าๆ ได้แน่นอน เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เป็นคำตอบ คุณต้องตอบด้วยความเข้าใจของคุณเอง

ใครตอบได้ถูก   "ผมขอ mem ชื่อ mem เบอร์สมาชิก เอาไว้เลย เพราะถือว่าท่านรู้จริง ไม่อิงนิยาย แบบนี้สิถึงน่านับถือ"

ปล. ผมรู้คำตอบ แยกแยะได้เลย ใครตอบผิดตอบถูก
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 37
เฉลยครับ

1. ตัวเรา (เจ้าชายสิทธัตถะ อายุ 40 ปี ลูกพระเจ้าสุทโธธนะ)
2. จิตเรา (เตชะสุเนมะ พูจะนาวิเว + 20 อสงไขย +...)
3. จิตเราที่ตื่นแล้ว  (จิตที่หลุดพ้นแล้ว จะเกิดขึ้นเมื่อสุดทางแห่งปัญญาเท่านั้น)

สามร่างนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ไม่มโน ใช้สำหรับทดสอบผู้ปฎิบัติสมาธิขั้นสูง แต่ผมเอามาบอกเพราะมีคนบอกผมมาอีกที (จริงๆที่เขาไม่อยากบอกเพราะว่า เมื่อบอกแล้ว มีคนทราบข้อมูลแล้ว ก็จะเอาไปตั้งธงและมโนสมาธิอีก) ส่วน อนัตตา ว่างเปล่า พวกนี้ไม่ต้องสนใจ เพราะเมื่อจิตตื่นรู้แล้ว ของพวกนี้ท่านจะรู้ด้วยตนเอง จึงไม่จำเป็นต้องมาเถียงกัน เพราะมันขัดกับความรู้สึกของปุถุชน ที่ยังไม่ตื่นรู้

เมื่อทำสมาธิและก้าวหน้าในสมาธิในทางที่ถูกต้อง ท่านจะพบว่า ตัวเราคือคนในชาตินี้เท่านั้น ยังมีจิตเราอีกตัวนึงที่ไม่ได้รู้จักกับพ่อแม่พี่น้องของตัวเราในชาตินี้  การหยั่งลงสู่สมาธิอันแท้จริง ตัวเรากับจิตเรา จะรวมกันเข้าสมาธิ ถ้ามีเพียงตัวเราอย่างเดียว จะเข้าสู่สมาธิไม่ได้ ทำได้ก็ผิวเผิน ที่เขาใช้คำว่า จิตไม่หยั่งลงสู่สมาธิ มีแต่เพียงการมโนและความคิดเท่านั้นที่ไปแล้ว แต่จริงๆยังไม่มีสมาธิจริงๆ

การทำสมาธิจะต้องปล่อยวาง ไม่เพ่ง เฝ้าดูลมหายใจ เมื่อเป็นสมาธิ ตัวเรากับจิตเราจะรวมตัวหยั่งลงสมาธิ คราวนี้ จะก้าวเดินในขั้นถัดไป

สมาธิแบบเพ่ง หรือ ฌาณ ไม่มีทางได้สมาธิแบบพุทธะ แน่นอน จะมีแต่ตัวเรา ไม่มีตัวเรากับจิตเรารวมกัน ทางที่ดี ไม่ต้องไปยุ่งกับฌาณจะเป็นการดีที่สุด เพราะไม่มีทางก้าวเข้าสู่ปัญญา รวม 3 ร่างได้แน่นอน

ขอบพระคุณ ท่านทั้งหลายที่ให้ความสนใจ เดี๋ยวมีกระทู้ใหม่ คำถามยากกว่านี้ จะถามเมื่อสบโอกาส ของแสดงไตเติ้ลก่อน
"เมื่อมีสมาธิ ท่านจะพบจุดศูนย์กลางในตัวตน ซึ่งเชื่อมต่อกับความจริงสูงสุด ที่จุดนี้ท่านจะได้เห็นมายาทั้งสองฝั่ง ทั้งฝั่งทุกข์ ฝั่งสุข"
อันเนี้ยเด็ด เอาไว้ทดสอบว่าใคร เกือบเข้าปัญญาละ ประมาณ น้องๆ พระโสดาบันเลย แต่ยังไม่ถามครับ  ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่