ทวงเงินเพื่อนยังไงให้ได้คืนและไม่เสียเพื่อน

เพื่อนเรามาขอยืมเงินเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว 1800 บาท และเราเข้าใจเพราะเพื่อนเราพึ่งเริ่มเป็นฟรีแลนซ์ นานๆทีก็มีงานที ทำให้บางเดือนก็ไม่มีงานเลยก็มี แต่ภาระค่าใช้จ่ายเพื่อนเราก็มีค่อนข้างพอสมควร เพราะบ้านมีเงินที่กู้มาแล้วยังคืนไม่ครบ[ที่รู้เพราะเพื่อนคนนั้นเล่าให้ฟัง]
                เมื่อ 2 เดือนที่แล้วบ้านเขามีปัญหาเรื่องเงินค่อนข้างหนัก เราก็เลยให้ยืมไป และเขาก็บอกว่าถ้างานล่าสุดเสร็จเขาจะคืนให้ เงินของงานล่าสุดได้เมื่อวันที่ 16/10 เราก็ไม่ได้คิดอะไร ก็ทักไปถามว่าได้เงินรึยัง ตามปกติ ในวันที่17/10 เพื่อนเราก็ตอบด้วยน้ำเสียงแจ่มใสว่าได้มาแล้ว งวดนี้ได้มา 8900 และต่อท้ายด้วยว่า พึ่งเอาไปซื้อกระเป๋าและรองเท้ามา ซึ่ง หมดไปเกือบ6000 เราก็ถามว่าทำไมถึงไม่เก็บเงินเอาไว้ นางตอบเรามาว่า ก็มันเซลล์ นานๆที
                เมื่อวันที่27/10 นางโทรมาหาเราเพื่อขอยืมเงิน อีก 1500 บาท เพราะเงินที่ต้องส่งงวดนี้ไม่พอ พร้อมทำเสียงเหมือนจะ สำนึกผิดว่า งวดที่แล้วชั้นก็ไม่ได้คืนแก ชั้นก็เกรงใจนะเว้ย แต่แกเข้าใจชั้นมั้ย ว่าถ้าหาไม่ได้ชั้นจะขาดส่ง เราเลยตอบไปว่าเงินเดือนยังไม่ออก
                ใจเราไม่มีความรู้สึกสงสารแม้แต่น้อย เรามีแต่ความโมโห แต่พอมา วันที่ 2 / 11 นางโทรมาหาเราแล้วถามเราว่าเงินเดือนออกรึยัง ซึ่งตอนนี้เราโมโหมาก อยากทวงเงินที่นางติดค้างเราไว้ เพราะรูปที่นางลงโซเซียลคือ นางไปเที่ยวกับแฟน กินของดีๆ ชีวิตดีๆ
                เราจะทวงยังไงดีคะให้ได้คืน และไม่เสียเพื่อน

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ผมแนะนำคุณนะ   บอกเพื่อนว่าคุณเองก็ลำบาก  ไม่สามารถให้ยืมได้    แต่เงินที่ยืมไปงวดที่แล้วนั้นยกให้เลยเป็นขวัญถุง
แล้วต่อไปคุณอย่าให้เงินใครยืมอีก   ถ้าอยากช่วยจริงๆก็ให้เงินเขาไปเท่าที่คุณพอให้ได้ไม่รู้สึกเสียดายจนเกินไป

ทุกคนที่คุณช่วยเหลือไปให้บอกว่ายกให้เลยไม่ต้องมาคืน   ถ้าอยากตอบแทนก็ให้ไปช่วยคนอื่นๆที่เดือดร้อนแบบเดียวกัน

แบบนร้คุณจะไม่เสียเงินมาก และไม่เสียเพื่อน

เพราะเขารู้กันมานานแล้วว่าการให้เพื่อนยืมเงินคุณจะเสียทั้งเงินและเพื่อน

ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่