ไปรษณีย์ไทย VS เคอรี่ เอ็กซ์เพรส

วันนี้เจอเรื่องที่ทำให้ค้างคาใจ ถามใครก็มีแต่คนตอบว่าไม่รู้ เลยอยากจะขอสอบถาม+ระบายนิดหน่อย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้สั่งซื้อสินค้าจากเว็บ shopee มา 2 ชิ้นค่ะ ส่งด้วยไปรษณีย์และเคอรี่อย่างละชิ้น
ตรงนี้ขอออกตัวก่อนเลยว่าเป็นความผิดของเราเองที่ไม่เช็คข้อมูลหลังกรอกที่อยู่ให้ดีเสียก่อน
เลยพลาดกรอกรหัสไปรษณีย์ผิดไป 1 ตัว ตอนแรกยังไม่รู้ตัวพอวันจันทร์มาแม่ค้าสองร้านก็แจ้งว่านำของออกส่งแล้ว
ก็รอไปปกติ จะกระทั่งวันพุธรอรับสายเคอรี่ทั้งวันเพราะปกติสั่งของส่งทางเคอรี่บ่อยก็จะได้รับภายใน 1-2 วัน ปรากฎว่าไม่มีสายเข้า
กลับจากทำงานมาถึงบ้านก็เจอใบสีชมพูของไปรษณีย์เสียบอยู่ที่ประตูบ้าน แจ้งว่าซองสินค้าชำรุดให้ไปรับเองเพื่อที่จะได้ตรวจสอบของด้านในด้วยกัน
ก็คิดในใจว่าเอ้ ทำไมคราวนี้ไปรฯถึงก่อนเคอรี่ วันพฤหัสเช้าเข้าไปรับของที่ไปรฯก็พบว่าซองที่ห่อมาขาดแยกออกจากกัน แต่สินค้าไม่เสียหายอะไร
กลับมาบ้านถึงได้เห็นว่า เห้ย !! กรอกรหัสไปรษณีย์ผิดนี่หว่า แต่พี่ไปรฯไทยแก้ให้ จนนำส่งได้ปกติโดยไม่ได้โทรมาหาเราแม้แต่สายเดียว
ตามรูปเลยค่ะ เขาใช้ปากกาขีดฆ่าเลขที่ผิดแล้วเขียนอันที่ถูกเข้าไปแทน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ส่วนตัวก็เคยเป็นผู้ส่งที่เจอผู้รับเขียนรหัสไปรฯผิดแบบนี้เหมือนกัน ทางไปรฯเหมือนคีย์ข้อมูลแล้วไม่ตรงกับชื่อจังหวัด
ก็ขีดฆ่าแก้กันตรงนั้นเลย แล้วก็แจ้งไปยังผู้รับว่าให้รหัสไปรฯมาผิดนะ หลังจากนั้นผู้รับก็ได้รับของตามปกติ


ส่วนในส่วนของเคอรี่นั้น พอเรารู้ตัวว่ากรอกข้อมูลผิดเราก็รีบเข้าไปเช็คสถานะในเว็บ สรุปว่าในระบบขึ้นว่า "รอการแก้ไข" อยู่ที่ศูนย์ขอนแก่น
เลยโทรไปถามคอลเซ็นเตอร์ว่าจะทำยังไงได้บ้าง เขาก็ตอบมาว่าจะแก้ไขได้ต้องใช้เวลา 2-3 วันทำการ ในใจตอนนั้นก็แบบนานจังวะ
แต่ก็ความผิดเราเองอ่ะ พูดมากไม่ได้ เลยถามต่อว่าของจะติดกลับไปหรือแก้ไขแล้วของจะส่งถึงเราปกติ เขาตอบมาว่าส่งให้ปกติค่ะ ไม่ตีกลับ
เราก็โล่งใจ รออีกหน่อยทำผิดเองนี่ แต่ก็คิดเล่นๆว่าเคอรี่ไม่ได้คีย์ข้อมูลเหมือนไปรฯเหรอ ทำไมถึงไม่รู้ตั้งแต่ตอนผู้ส่งไปส่งของเข้าระบบ
ว่ารหัสไปรฯมันผิด เพราะถ้ามันผิดที่บ้านเลขที่ หมู่บ้านหรืออะไรแบบนี้จะไม่แปลกใจเลยที่จะนำส่งไม่ได้ แต่นี่มันผิดที่รหัสไปรฯมันต้องตรงกับ
จังหวัด อำเภอ ตำบล หรือเปล่า ถ้ากรอกจังหวัด อำเภอ ตำบลถูกทำไมหารหัสไปรฯที่ถูกเหมือนไปรฯไทยไม่ได้ ทำไมยอมให้ของเข้าระบบ
ทั้งที่มันผิดๆแล้วถึงแจ้งสถานะในเว็บเมื่อของมาถึงศูนย์คัดแยกที่ขอนแก่นแล้ว แจ้งตั้งแต่ต้นทางเลยไม่ได้เหรอ สงสัยอ่ะค่ะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แล้วนี่เข้าไปเช็คสถานะเมื่อเย็น ขึ้นว่า "รอแก้ไข" เหมือนเดิม แต่ของโดดไปอยู่กรุงเทพแล้ว อ่าว ไม่ได้แก้ที่ศูนย์ขอนแก่นแล้วส่งมามหาสารคามเหรอ
ทำไมโดดไปที่กรุงเทพล่ะ แค่แก้รหัสไปรฯตัวเดียวเอง อย่างงี้ก็ต้องรอนานขึ้นเหรอ เอาปากกาขีดฆ่าแล้วนำส่งเหมือนไปรฯไทยเลยไม่ได้เหรอ
ชื่อ บ้านเลขที่ หมู่ที่ ตำบล อำเภอ จังหวัดอะไรก็ถูกหมด จริงๆเบอร์ก็มีโทรถามก็ได้ ง่ายกว่าส่งกลับไปแก้ที่กรุงเทพไหมอ่ะ อมยิ้ม20อมยิ้ม20

เลยเกิดข้อสงสัย ทำไมไปรษณีย์ไทยสามารถทราบว่ารหัสไปรษณีย์ผิดแต่สามารถแก้แล้วส่งได้ปกติ
แต่เคอรี่ทั้งใช้เวลาแก้ไขนาน ทั้งของต้องกระโดดไปแก้ไขที่ศูนย์ใหญ่เท่านั้น ระบบไม่ได้เชื่อมโยงกันหมดทุกศูนย์หรือยังไง
ทราบดีว่าเป็นความผิดของตัวเองทั้งนั้น แต่แค่สงสัยประเด็นที่กล่าวไปด้านบนเฉยๆน่ะค่ะ อยากทราบไว้ประดับความรู้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่