ฟิลิปปินส์ เที่ยวไปเรื่อย old Manila-Corregidor-villa Escudero 2018

สวัสดีครับท่านผู้ชม...ครั้งนี้เรามา roadtrip กับเส้นทางต่างประเทศกันมั่งนะครับ


กระผมเลือกเส้นทาง ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่คนไทยไม่ค่อยจะไปกันสักเท่าไหร่...เราจะมาเจาะทุกสถานที่..แบบชัดๆกันนะครับว่าภายใน 4 วัน คุณสามารถไปเที่ยวไหนได้บ้าง..         - เริ่มต้นเส้นทางที่สนามบินดอนเมือง....ซื่งหาที่แรกเงิน PHP ไม่มีเลยแม้แต่ละ counters เดียว  น่าจะเป็นที่เงิน PHP ไม่เป็นที่นิยมในไทยครับ  ทางธนาคารจึงไม่มี stock เก็บไว้เลย...ถ้าต้องการต้องแจ้งบุ๊กล่วงหน้า 1-2 วันทำการ ดังนั้นผมเลยต้องแลกเงิน US ไปก่อน..ครับ


         - ภาพตัด...ผมถึง Philiphines เรียบร้อย แต่
Captain Eric just saying that Good Weather. Landing safety but Delay....1 and half hour  สวยงามตามท้องเรื่อง


         - คืนนี้ผมจะพักที่บ้านเพื่อนฟิลิปปินส์...แกใจดีมากก มารับเราถึงสนามบินและกลับไปพักทีบ้านแกที่เมือง Cavite ซึ่งห่างจากตัวสนามบิน 35 km. สำหรับวันนี้กระผมต้องขอตัวไปนอนก่อนนะครับ ด้วยเรามาถึงเวลา 03.30 am. zzZZ

         - ภาพบรรยากาศยามเช้าของเช้าวันใหม่ และมื้อเช้าของชาวฟิลิปปินส์...


หลังจากนั้นพวกผมก็มุ่งหน้าสู่ Manila ในย่าน Intramuros หรือ old town เลย ซึ่งจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย...

ประวัติคร่าว :
เมืองโบราณอินทรามูรอส (Intramuros)
มรดกอารยธรรมทางประวัติศาสตร์ในคศ. 1600 มีลักษณะเป็นป้อมปราการและกำแพงเมืองภายในมีชุมชนและสถานที่สำคัญมากมาย เช่น ป้อมซานตีเอโก โบสถ์ซานอากุสติน และหอศิลป์โบราณ เป็นที่ซึ่งคุณจะได้สัมผัสสถาปัตยกรรมในอดีตที่สะท้อนวิถีชีวิตและความเป็นมาของฟิลิปปินส์ในปัจจุบัน 

         - มายเฟรนที่รักของผมเองครับ Arnie ขอบคุณสำหรับการอำนวยความสะดวกทุกการเดินทางครับ

สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ฟิลิปปินส์ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศในอาเซียนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และน่าสนใจในฐานะที่เคยเป็นเมืองอาณานิคมของสเปนมาก่อน การเดินทางมาเที่ยวกรุงมะนิลาที่เต็มไปด้วยตึกเก่าทรงสเปน และโบสถ์ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอ-โกธิค ยิ่งทำให้ความเป็นมาของฟิลิปปินส์ดูน่าค้นหามากยิ่งขึ้น  ท่านผู้ชมต้องไม่พลาดเมืองเก่า “อินทรามูรอส” อดีต ความทรงจำ และต้นกำเนิดของกรุงมะนิลา เหมือนหลวงของประเทศฟิลิปปินส์นั้นเอง..


สถานที่แรกที่เราไปนั้นก็ คือ ..
1.Malate Catholic Church Restoration
เสียดายมากครับวันนี้ปิด..เลยไม่ได้เข้าไปชมความงามของโบสถ์ด้านใน...งุ้ย..

หลักจากนั้นเป็นเวลาบ่ายโมงพอดี ซึ่งชาวฟิลิปปินส์ นิยมกิน ไก่ เหมือนบ้านเราครับ  แต่บ้านของเขาจะมี แบรนด์ต่างหากเป็นของตัวเองนั้นก็คือ Jollibee ราคาไม่แพงมาครับ แต่สามารถหาทานได้ทั้วกรุงมะนิลาเลยทีเดียว  setsนี้สงวนราคาอยู่ที่ 179 PHP + น้ำส้ม แก้วละ 55 PHP >> ราวๆ  145 บาท


หลักจากอิ่มท้องเป็นที่เรียบร้อย...เรามุ่งหน้าต่อไปยังจุดหมายที่ 2 คือ

2.Fort Santiago
"ป้อมซานติเอโก" (Fort Santiago) สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ.1571 นับเป็นป้อมปราการของสเปนที่เก่าแก่ที่สุดในฟิลิปินส์ ป้อมนี้นับเป็นด่านแรกที่ป้องกันการโจมตีจากข้าศึกที่เข้ามาทางปากอ่าวมะนิลา ป้อมแห่งนี้ถูกทำลายจากการโจมตีของกองทัพสหรัฐ ต่อมาได้บูรณะซ่อมแซมเพื่อให้เป็น “ปูชนียสถานแห่งเสรีภาพ ” (Shrine of Freedom) บริเวณรอบป้อมมีสวนหย่อมรายล้อม และมีบริการรถม้าพาชมรอบบริเวณรอบๆๆด้วยนะครับท่านผู้ชม..

ราคาค่าเข้าชม อยู่ที่ 75 PHP >> ราวๆ 47 บาท ครับถือว่าถูกมากครับ

Dr. Jose Rizal,  นักรบแห่งชาติของฟิลิปปินส์ยังคงเป็นนักโทษที่เมืองฟอร์ตซันติอาโกและใช้เวลาอยู่ที่นี่ในช่วงสุดท้ายก่อนที่จะถูกประหารชีวิตในปี พ.ศ. 2439

         วันนี้ The dungeons ปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปครับ...ผมเลยสามารถเดินเล่นตามบริเวณรอบโดยรอบ และเห็นซากปรักหักพังพร้อมกับพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับดร. Rizal และดูสถานที่ที่เขาเคยถูกกักขังเอาไว้ และสามารถเดินไปตามกำแพงและ มองออกไปที่แม่น้ำ Pasig และจินตนาการย้อนกลับไปว่าสถานที่แห่งนี้ดูเป็นอย่างไรในยุคอาณานิคมและในช่วงเวลาที่มืดมนของกรุงมะนิลาใน WW2 (World of War II)

         - มีบริการรถม้าด้วยครับ...แต่ราคาค่อยข้างสูง  2 persons / 1,000  PHP   >> ราวๆ 620 บาท (1-2 ชม.)...ปล. เดินเถอะ 5555


หลังจากนั้นพวกเราเดินเท้าต่อ...ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีพวกเราก็จะเห็น

3.The Manila Cathedral
มหาวิหารแห่งเมืองหลวงมะนิลา เป็นมหาวิหารโรมันคาทอลิกที่อยู่ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งอยู่ที่ลานโรมในเขตเมืองเก่า “ อินทรามูรอส” โครง สร้างดั้งเดิมของวิหารสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1581 แต่เนื่องจากได้รับความเสียหายและถูกทำลายหลายครั้งจึงมีการบูรณะใหม่อยู่เรื่อยๆ และวิหารที่เห็นในปัจจุบัน คืออาคารรุ่นที่ 8 สร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ . 1958

         การชื่นชมสถาปัตยกรรมไปพร้อมๆกับศึกษาความเป็นมาของสถานที่นั้นๆ ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งในการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และสำหรับใครที่ชื่นชอบการเที่ยวในลักษณะเช่นนี้ มหาวิหารแห่งกรุงมะนิลาน่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว         - ได้ทานไอศรีม คุ๊กกี้แอนครีม + ชีทด้วยครับ  20 PHP >> ราวๆ 12 บาท อร่อยดี ไม่แพงดับร้อนได้เบย...จะเป็นรถเข็นเล็กๆ ร้านจะอยู่หน้าโบสถ์เลยครับ


หลักจากนั้นพวกเราก็เดินต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาทีก็จะถึงจุดหมายถัดไปครับ

4.San Agustin Church
ไม่ไกลนักจากป้อมซานติเอโก มาชมศาสนสถานประจำเมืองได้ที่โบสถ์ซานอากุสติน(San Agustin Church) สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1599 ตามแบบสถาปัตยกรรมสเปน บริเวณประตูบานใหญ่ด้านหน้า มีรูปแกะสลักหินของนักบุญอากุสติน กับนักบุญโมนิกาที่ประณีตงดงาม ภายในเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่สวยงามโอ่โถง สะท้อนความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ในดินแดนแห่งนี้มาแต่ครั้งอดีตกาล และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โบสถ์ซานอากุสตินเป็นสิ่งปลูกสร้างเพียงแห่งเดียวในอินทรามูรอสที่ไม่โดนระเบิดทำลาย          - มีร้านสะดวกซื้ออยู่ด้านข้างของโบสถ์ครับ สามารแวะพักทานน้ำ และขนมขบเคี้ยวได้ครับ ราคาไม่แพง เฉลี่ยอยู่ 20-30 PHP >> ราวๆ 12 - 18 บาท

ภายหลังจากนั้นพวกเราก็เดินข้ามถนนไปยังสถานที่สุดท้ายของพวกผมในคืนนี้ซื้อเป็น museum + restaurant

5.Casa Manila         เป็นอันเสร็จสิ้นภาระกิจในย่าน Intramuros (old Manila) เที่ยวชมประวัติศาสตร์ของชาวฟิลิปปินโน่ สมัย WW2 ครบทุกสถานที่หลักๆกันเลยทีเดียวเชียวง่อวววว.. หลังจากนั้นพวกเราเลือกที่จะกลับเข้าไปในตัวเมืองอีกครั้ง...แวะทานข้าวกันหน่อยก่อนเข้าที่พัก...จานนี้ราคา 175 PHP >> ราวๆ 108 บาท ปล. ที่บ้านเราอร่อยกว่าอี๊กกกกก.....

         ไปครับเราไปดูที่พักของผมคืนนี้กัน
ปล.คืนนี้พวกเราจะนอน Condo ของเพื่อนกระผมเองเป็นชาวฟิลิปปินโน่ แกเปิดคอนโดให้พวกเราพักเลยนาาจะ....โดยปกติจะไม่สามารถทำแบบนี้ได้ครับ

6.Light residents condominieum
ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนน Madison , ติดรถไฟฟ้าสถานี Boni ซึ่งด้านล่างของอาคาร เป็นห้างสรรพสินค้า...ดีเหวยแกร๋
สงวนราคาที่พัก คืนละ 2,000 PHP >> ราวๆ 1,240 บาท/คืน
ผมพักชั้น 21Flr แต่คอนโดนี้มี 50Flr ง่อววว.. มีฟิตเนต มีสระว่ายน้ำ ถามว่าได้ไปไหม ตอบเลยว่าไม่!!!!

         - สำหรับคืนนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน... มาทูลอก นัง มาบูติ.. ภาษาฟิลิปปินโน่..แปลว่านอนหลับฝันดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่