โหมด M ใน Fuji XT2

พอดีเพิ่งเคยได้สัมผัสเจ้า Fuji XT2  พร้อมเลนส์  18-55 F2-4   ผมเลือก สวิสต์ ที่เลนส์ เป็น แมนนวล เพื่อใช้วงแหวนกำหนดค่ารูรับแสง  สปีด ปรับไปที่  T  
พอมองที่ช่องมองภาพ ก่อนถ่าย ก็เห็นว่า อันเดอร์ไปนิดหน่อย อยากจะใช้ วงแหวน ชดเชยแสง ด้านขวา ไป +1  ปรากฎว่า เหมือนกันใช้ไม่ได้ครับ ภาพที่ในviewfider ไม่สว่างขึ้น เหมือนวงแวนตัวนี้ไม่ทำงาน แต่ถ้า ปรับ สวิสต์ที่เลนส์ ไปที่ ตัว A  วงแหวนชดเชยแสง ก็กลับมาใช้งานได้ปกติครับ อันนี้ ถือว่า เป็นปกติ ของกล้องรุ่นนี้มั้ยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ต้องเข้าใจก่อนครับว่าโหมด M และการชดเชยแสงมันทำงานยังไง

การชดเชยมันไม่เหมือนกับเข้าแอปแต่งภาพแล้วเพิ่มลดความสว่างขึ้นมาดื้อ แต่มันเพิ่มลดแสงจริงๆที่เข้าเซนเซอร์ครับ

แล้วมันทำได้ไง? มันก็จะปรับค่าอื่นๆที่มีผลกับแสงที่เราไม่ได้ควบคุมมันไว้ครับ (มีค่าอะไรบ้าง อันนี้เปิดเน็ตหาอ่านเอาได้ครับ มีหลายที่เขียนไว้เยอะแล้ว) ซึ่งถ้าหากเราควบคุมมันทุกค่า (ในโหมด M) กล้องก็จะไม่สามารถชดเชยแสงได้เพราะเราคุมทุกอย่างแล้ว แต่หากเราควบคุมแค่บางค่า (ในโหมด P A S) กล้องมันก็จะสามารถชดเชยแสงโดยการปรับค่าที่เราไม่คุมได้ครับ

ถ้าให้อธิบายสั้นๆก็คือโหมด M (โดยพื้นฐาน) ไม่สามารถชดเชยแสงได้ครับ

แต่... ในยุคดิจิตอลกล้องมันสามารถปรับค่า ISO ได้ เพราะงั้นโดยหลักการแล้ว ถึงแม้จะเป็นโหมด M แต่ถ้าตั้งเป็น ISO Auto ก็สามารถชดเชยแสงได้ครับ (นิยามของโหมด M คือเราคุม F กับ SS เองเท่านั้น ส่วน ISO นั้นแล้วแต่ยี่ห้อจะทำครับ)

ที่ใช้คำว่าโดยหลักการเพราะไม่ใช่กล้องทุกตัวที่ทำได้ บางกล้องไม่สามารถ Auto ISO ในโหมด M ได้ บางกล้องแยกโหมดออกมาโหมดใหม่ (อย่าง TAv ของ Pentax) บางกล้อง Auto ISO ได้ก็จริงแต่ไม่สามารถปรับชดเชยแสงได้ (มันจะพยายามวิ่งไปที่ 0.0) กรณี Fuji ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันสามารถใช้โหมด M + Auto ISO + ชดเชยแสงได้รึเปล่า อันนี้ต้องลองเองครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่