ลำดับเหตุการณ์ในภาพยนตร์ชุด Jurassic Park

Jurassic Park เป็นภาพยนตร์ชุดที่ประสบความสำเร็จที่สุดชุดหนึ่ง ด้วยจำนวนภาคที่ต่อเนื่องมาถึง 5 ภาคและภาค 6 ที่กำลังจะตามมา แม้ว่าจะดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรงตามปีที่ออกฉาย แต่คนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้หรือไม่ได้ติดตามข้อมูลอาจจะสับสนเรื่องสถานที่และลำดับเหตุการณ์บ้าง วันนี้เลยจะรวบรวมข้อมูลจากเว็บ Jurassic Park Wiki มาให้ได้อ่านกัน ซึ่งเว็บนี้จะจัดภาพยนตร์ทั้ง 5 ภาครวมทั้งเกม Jurassic Park the Game เอาไว้ใน Movie Timeline ผมจะขอตัดส่วนของเกมออกเพื่อกันงงนะครับ ใครอยากอ่านไทม์ไลน์เต็มๆเชิญเข้าอ่านได้ในลิงก์ด้านล่างครับ
http://jurassicpark.wikia.com/wiki/Timeline_(Movie_canon)#cite_note-34


ก่อนเหตุการณ์ Isla Nublar Incident

Isla Nublar Incident คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเกาะ Isla Nublar ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Jurassic Park และ Jurassic Wprld เกาะนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศคอสตาริกา เหตุการณ์นี้เริ่มจากระบบรักษาความปลอดภัยถูกตัดซึ่งเป็นเหตุการณ์ส่วนใหญ่ในภาพยนตร์ Jurassic Park ภาคแรกครับ

1525     เกาะ Isla Nublar ถูกค้นพบโดยนักเดินเรือชาวสเปน Diego Fernades และถูกตั้งชื่อโดย Nicolas de Huelva ตามกลุ่มควันที่พวยพุ่งออกมาจากยอดภูเขา Mt. Sibo ทางตอนเหนือของเกาะ ชื่อ Isla Nublar หมายถึง “เกาะเมฆ” อีกหนึ่งปีถัดมา “Muertes Archipelago” หรือหมู่เกาะความตายทั้งห้าถูกค้นพบ เกาะที่ใหญ่ที่สุดมีชื่อว่า Isla Sorna
1928     John Hammond ถือกำเนิดในเอดินเบิร์ก ประเทศสกอตแลนด์
1945     Benjamin Lockwood ถือกำเนิด1967            Simond Masrani เกิดที่บอมเบย์ ประเทศอินเดีย
1969     John Hammond เปิดศูนย์อนุรักษ์สัตว์ Animal Kingdom ที่ไนโรบี ประเทศเคนยา
1973     Sarah Harding ถือกำเนิด
1974     John Hammond และ Benjamin Lockwood เริ่มเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ

1975     ก่อตั้งบริษัท InGen ที่ซานดิเอโก รัฐแคลิฟอเนีย
1980     Alexis Murphy หรือ Lex หลานสาวของ John Hammond ถือกำเนิด
1981     เริ่มโครงการ Jurassic Park ช่วงนี้ Robert Maldoon ยังทำงานให้ John Hammond ที่ Animal Kingdom
1982            InGen เช่าเกาะ Isla Sorna จากรัฐบาลคอสตาริกาเป็นเวลา 99 ปี เริ่มก่อสร้างอาคารที่จะใช้เป็นศูนย์วิจัยการโคลนนิ่งไดโนเสาร์ รู้จักในชื่อ Site B


1982/1984     Dr. Henry Wu เริ่มโปรเจคการโคลนนิ่งไดโนเสาร์ โดยเสนอให้เติมช่องว่างของดีเอ็นเอที่ขาดไปด้วยดีเอ็นเอของสัตว์ชนิดอื่น
1983                    Timothy Murphy หรือ “Timmy” หลานชายของ Hammond ถือกำเนิด ปีเดียวกันเริ่มการก่อสร้าง Jurassic Park ที่ซานดิเอโก
1985                    ยกเลิกโครงการ San Diego Jurassic Park เป้าหมายเปลี่ยนเป็นเกาะ Isla Nublar ไม่ไกลจาก Isla Sorna มากนัก
1986             InGen ประสบความสำเร็จในการโคลนไดโนเสาร์ชนิดแรก Velociraptor ในปีเดียวกันสามารถโคลน Triceratops ได้สำเร็จ
1985/1986            Clair Dearing ถือกำเนิด
1988                    Eric Kurby ถือกำเนิด ในปีเดียวกันเริ่มการก่อสร้าง Jurassic Park บนเกาะ Isla Nublar และ Rexy ถือกำเนิดบน Site B
1989                    ‘Rexy’ the Tyrannosaurus อายุ 1 ปีถูกย้ายมาเกาะ Isla Nublar


1990                     เริ่มการขนย้ายสัตว์ที่โตเต็มที่มายัง Isla Nublar ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ในโลกจริงก็มีการปล่อย Teaser trailer ตัวแรกของ ภาพยนตร์ Jurassic Park ออกมาให้เราได้ชมกันด้วย [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

1991                    ตัวอ่อนไดโนเสาร์ (Velociraptor) อายุ 6 วันจำนวนหนึ่งตายในห้องทดลอง Dr. Wu สงสัยว่าเกิดจากดีเอ็นเอที่เติมเข้าไป จึงเปลี่ยนมาใช้ดีเอ็นเอจากกบ Common Reed Frog กบต้นไม้ที่สามารถเปลี่ยนเพศได้
1992                     Dr. Wu พบว่า Velociraptor ที่โคลนออกมาได้มีระดับสติปัญญาอยู่ในระดับสูง มีพฤติกรรมการเรียนรู้และระบบสังคม รวมทั้งดุร้ายและเป็นอันตรายถึงตายเมื่ออายุได้เพียง 8 เดือน


ปี 1993 เหตุการณ์ Isla Nublar Incident

Velociraptor 8 ตัวถูกส่งจาก Site B ไปยัง Isla Nublar พวกมันถูกเลี้ยงไว้ในคอกรวม ต่อมามี Velociraptor เพิ่มเข้าไปอีก 1 ตัว มันแสดงความดุร้ายออกมาโดยฆ่าเพื่อนร่วมฝูงทิ้ง เหลือไว้เพียงสองตัว และเจ้าตัวนี้แสดงไหวพริบออกมาโดยการพุ่งชนรั้วแบบไม่ซ้ำที่เพื่อช่องโหว่ในการหลบหนี Robert Maldoon เรียกมันว่า “The Big One” แล้วยังพบว่าพวกมันมีสติปัญญาในการแก้ไขปัญหาและดุร้ายถึงตาย ทาง Jurassic Park จึงตัดสินใจย้ายพวกมันทั้งหมดไปไว้ในกรงขังที่ออกแบบพิเศษ

Velociraptor ตัวหนึ่งเปลี่ยนเป็นเพศผู้ มันผสมพันธุ์กับตัวเมียตัวหนึ่งและวางไข่ ก่อนที่จะถูก The Big One สังหาร และไข่พวกนี้ฟักออกมาในภายหลัง เศษเปลือกไข่และซากรังถูกค้นพบโดย Dr. Alan Grant ไดโนเสาร์เริ่มแพร่พันธุ์บนเกาะ

ต้นเดือนมิถุนายน     เริ่มการขนย้าย Velociraptor ทั้ง 3 ขณะขนย้าย คนงานคนหนึ่งถูกทำร้ายโดย The Big One จนเสียชีวิต พนักงานก่อสร้างทั้งหมดจึงหยุดงานประท้วง ทำให้การก่อสร้างชะงักลง จึงต้องมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบความปลอดภัยของ Jurassic Park
11 – 12 มิถุนายน 1993 คณะของ John Hammond เข้าเยี่ยมชมและเกิดเหตุระบบรักษาความปลอดภัยล่ม มีผู้เสียชีวิตจากไดโนเสาร์ 3 ราย (Donald Gennaro, Ray Arnold และ Robert Maldoon) Jurassic Park ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการ ไดโนเสาร์ครอบครองเกาะ จบภาค 1

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่