The Haunting of Hill House "ซีรีส์นี้ มีดีมากกว่าแค่ผี"

"หลอนมากกกก"
"สยองสุด ต้องไปหามาดูให้ได้"
"ดูไปขนลุกไป ไม่กล้าไปเข้าห้องน้ำคนเดียว"
"นอนเช้าก็เพราะอีเรื่องนี้แหละค่ะ..."

สารพัดคำวิจารณ์ที่หลั่งไหลเข้ามาให้กับซีรีส์สยองขวัญชุด The Haunting of Hill House จนทำให้ที่ครั้งแรกที่ผมรู้สึกเฉยๆกับเรื่องนี้ ต้องกดเข้าไปดูว่ามันมีดีขนาดไหน คนถึงให้คำวิจารณ์มาชนิดที่เรียกว่า "ถล่มทลาย" ขนาดนี้ จนถึงกับมีการโปรโมทบนสถานีรถไฟฟ้า BTS กันเลยทีเดียว


เรื่องย่อที่ทาง Netflix โปรยเอาไว้ ไม่ได้มีอะไรมาก มันก็เหมือนกับพล็อตหนังผีทั่วๆไปคือ "เป็นเรื่องของครอบครัวหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในคฤหาสน์ที่เรียกกันว่า Hill House และพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาด สยองขวัญ..." อะไรเทือกๆนั้น
ซีรีส์นี้มีทั้งหมด 10 ep. ep.ละประมาณ 50 นาที
และหลังจากที่ดูจบไป ep เดียว บอกเลยครับว่า

งง!!

งงกับการจำชื่อตัวละครแต่ะตัวครับ เพราะสมาชิกในครอบครัวนี้มันเยอะ และทีมแคสติ้งนักแสดงก็ทำงานกันได้ดีมากกกก หานักแสดงที่มารับบทพี่น้องได้คล้ายกันจริงๆ จนเชื่อเลยว่าเป็นพี่น้องกัน จนทำให้ผมต้องทวนตลอดในแต่ละฉากว่า คนนี้มันชื่ออะไร คนนั้นมันชื่ออะไร
แต่!!! มันไม่ใช่ข้อเสียครับ เพราะนี่เป็นการแนะนำให้เรารู้จักกับตัวละครต่างๆ ทิ้งให้เรามีความรู้สึกร่วมกับตัวละคร ทิ้งความเคลือบแคลงสงสัยว่า "มันเกิดอะไรขึ้นกับบ้านหลังนี้" "มันเกิดอะไรกับชีวิตเรากันแน่" เราจะสงสัย และร่วมกันคิดไปกับตัวละครแต่ละตัวในช่วง 5 ep. แรกครับ และในช่วง 5 ep. หลัง จะเป็นการค่อยๆเฉลยปมแต่ละปมออก จนทำให้เราร้อง อ๋อ อ๋อ อ๋ออออออ

ตามความรู้สึกของผม ตัวซีรีส์ดูจะแบ่งออกเป็น 2 อารมณ์ ใน ep แรกๆ เราจะรับรู้ได้ถึงความสยองที่จัดมาเต็มๆ ทำเราไม่ไว้วางใจในแต่ละหลืบมุมของบ้านนี้แม้แต่น้อย เพราะ "ผี" มันสามารถโผล่มาได้ทุกๆจังหวะ ทุกๆฉาก (ขอย้ำว่า "ทุกฉาก") แต่มันจะมาแบบเนียนๆ ไม่ได้ตั้งใจให้เราเห็น แต่ถ้าเราดันเผลอไปเห็นแล้วล่ะก็ มันให้อารมณ์เหมือนเราเจอผีจริงๆ
ส่วนในช่วง ep ท้ายๆ เนื้อเรื่องจะเฟดตัวออกไปในทางดราม่า เรียกได้ว่าดราม่าหนักมากๆ เราจะรับรู้ถึงความจริงบางอย่างที่เป็นปมมาตลอดทั้งเรื่อง และเมื่อมันเฉลยออกมาแล้ว เราจะรับรู้ถึงความรู้สึกของตัวละครแต่ละตัวเลย ว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้าง แต่...อย่าเพิ่งไว้วางใจว่ามันจะไม่มีฉากสยองอีก เพราะผู้กำกับได้วางยาเอาไว้บางฉาก เรียกได้ว่าบางฉากสามารถทำให้ผู้ชายแมนๆ ร้องลั่นบ้านได้เลย (ผมเป็นหนึ่งในนั้นเองแหละ)


แต่ก็มีคำเตือนนะครับ สำหรับใครที่ชอบดูไปทำอย่างอื่นไป อาจจะดูเรื่องนี้ไม่รู้เรื่อง เพราะแต่ละฉาก แต่ละคำพูดของตัวละคร มีความสำคัญทั้งนั้น ปมบางอย่างที่เราสงสัย บางทีมันไปซ่อนอยู่ในบทพูดยาวๆของตัวละครบางคน ที่เราไม่ได้สนใจ คิดว่าเขาพูดเพ้อเจ้อ แต่จริงๆแล้วทุกประโยคมีความหมายสำคัญจริงๆครับ เพราะฉะนั้นใครคิดจะดูเรื่องนี้แนะนำให้ตั้งใจดูจริงๆ

ถือว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่ควรค่ากับการหามาดูจริงๆครับ ถ้าได้ดูแล้วผมบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง ช่วงแรกอาจจะมีเอื่อยๆบ้าง เพราะผู้กำกับต้องการให้เราอินกับแต่ละตัวละคร จนนำไปสู่ความพีคในช่วงท้ายที่ผู้กำกับใส่ของที่มีทุกอย่างใส่คนดู ยังกับเขื่อนแตก

หาวันว่างๆซักวัน แล้วดื่มด่ำไปกับซีรีส์คุณภาพนี้กันครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่