ทำไมสังคมไทยถึงปล่อยให้คนไม่ดีมีที่ยืนในสังคมเยอะจังเลยคะ??

กระทู้นี้เป็นเพียงแค่กระทู้สงสัยและหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ ทำไมชาวบ้านธรรมดา ที่เดินบนทางปกติเส้นสีขาวถึงแลดูอยู่ไปวันๆ ประทังชีวิตด้วยเงินเดือนอันน้อยนิดไม่มีเหลือเก็บ คุณภาพชีวิตไม่ได้พัฒนาไปไกลเท่าไหร่ ประคองชีวิตได้ในระดับปกติ แต่อย่าพลาดหรือล้มเพราะจะต้องเริ่มจากติดลบเลย (พลาดหรือล้มในที่นี่หมายถึง เจ็บ ป่วยหนัก หรือเกิดอุบัติเหตุ ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ หรือมีเรื่องอันใดก็ตามที่ทำให้สูญเสียเงินเก็บที่แทบจะไม่มี)
      เทียบกับคนเดินบนทางสีเทา ออกไปทางดำ ยกตัวอย่างเช่น วัยรุ่นแถวหมู่บ้าน สองคนเป็นแฟนกัน ผู้หญิงอายุประมาณ 20 ทำงานเป็นฝ่ายการเงิน ที่ รพ. ปรากฎว่าเงินเดือนน้อยนิดไม่พอใช้ เทียบกับภาระหนักอึ้งที่บ้าน จนทำให้บางวันมีเงินติดตัว ไปทำงานแค่สิบกว่าบาท พร้อมกับข้าวห่อไปจากบ้าน ฝ่ายผู้ชายแรกๆทำงานรับจ้าง แต่ก็นั่นแหละ ได้เงินค่าจ้างน้อยมากๆ
      จนในที่สุดฝ่ายชายตัดสินใจเดินเข้าสู่เส้นทางสีเทา โดยไปเป็นลูกน้องแกงค์เงินกู้นอกระบบรายใหญ่รายหนึ่ง  ชีวิตเริ่มดำดิ่งไปสู่วงการยาเสพติด และคาดว่าจะรายใหญ่ในพื้นที่ เพราะในเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่ก้าวเข้าไป (แค่ในตำแหน่งลูกน้องปลายแถว ) ตอนนี้มีรถยนต์ขับ มีทองใส่เป็นสิบๆ บาท และมีลูกหนี้เป็นร้อยๆคน จากสมุดอัพเดทการเก็บเงินที่มักจะมาโชว์ให้ จขกท ดู😓
       ด้วยความที่สมัยยังไม่มีตัง สองสามีภรรยาวัยรุ่นคู่นี้ชอบมาคุยกับ จขกท ปรึกษา นู่น นี่ นั่น ทำให้สนิทกันพอสมควร จึงพอรู้เรื่องอะไรมาบ้าง ทุกวันนี้ชีวิตความเป็นอยู่ของสองคนนี้ ฝ่ายภรรยาผู้ซึ่งลาออกจากงานเพราะรวยแล้ว วันๆไม่ทำอะไร นอกจากอัพรูปทองขึ้นเฟส ซึ่ง2-3 วัน ซื้อทีละสิบๆบาท  เฉพาะตัวเงิน ทุกวันนี้ มีรายรับประมาณ50000 ต่อวัน ชีวิตไม่เดือนร้อนและมีโครงการจะสร้างบ้านบนที่ดินของลูกหนี้คนหนึ่งที่ไปยึดมา😓
       ตัวดิฉันเองไม่ได้มีความอิจฉาหรืออะไร ให้ไปร่วมด้วยก็คงไม่เอา หรือแม้แต่น้องผู้ชายยังมาชักชวนให้ดิฉันไปกู้เขาได้เสมอ ถ้าดิฉันเดือดร้อน เพราะดิฉันเคยดีกับเขา จะให้อัตราพิเศษ 555 ดิฉันก็ได้แต่ปฎิเสธว่าไม่มีความจำเป็น😓
       สิ่งหนึ่งที่ดิฉันอยากรู้คือ นี่การอยู่ในวงการสีดำ มันดีขนาดนั้นเลยหรอ แลดูชีวิตไม่ทุกข์ร้อน ดิฉันเคยถามพวกเขาว่า ไม่กลัวหรอ มันผิดกฎหมายนะ เขาตอบดิฉันว่า ต่อให้เจ้าหน้าที่รู้ พวกเขาก็ไม่ได้โดนอะไร แม้แต่ครั้งหนึ่งหัวหน้ายังส่ง จนท ในค่าย มาคุ้มครองพวกเขาอยู่เลย อันนี้ฟังหูไว้หูนะคะ ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า แต่มันชวนให้คิดว่า ระบบกฎหมายบ้านเราแลดูนิ่งๆ เหมือนมีไว้บูชา ไม่สามารถนำมาใช้จริงได้ยังไงไม่รู้ หรืออันที่จริงแล้วบาปบุญคุณโทษนั้นไม่มีอยู่จริง โลกเรามีเพียงเกิดมาแล้วต้องหาทางดิ้นรนให้ตัวเองอยู่รอดโดนไม่ต้องสนคุณธรรมใดๆ หรือเปล่าคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่