ประวัติศาสตร์ไดโนเสาร์กับวงการภาพยนตร์

หลายๆคนชอบไดโนเสาร์ (Dinosaur) สัตว์พวกนี้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนเสมอมา หลายๆคนหลงใหลในความใหญ่โต ความทรงพลังของสัตว์โลกโบราณเหล่านี้ แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเราเริ่มสนใจในตัวของพวกมันนั้นย้อนกลับไปไกลมากทีเดียว คำว่า Dinosaur ถูกบัญญัติขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1842 โดยนักชีววิทยาและบรรพชีวิน วิทยา (Paleontologist: บุคคลที่ศึกษาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตยุคโบราณ) ชาวอังกฤษที่ชื่อว่าริชาร์ด โอเวน (Sir Richard Owen) เขาบัญญัติศัพท์คำว่า “Dinosauria” ขึ้นมาโดยมีรากศัพท์จากภาษากรีกสองคำ คือ Deinos ที่แปลว่าดุร้ายทรงพลัง และ sauros อันหมายถึงสัตว์เลื้อยคลาน คำว่า Dinosaur จึงหมายถึง “สัตว์เลื้อยคลานที่น่าสะพรึงกลัว” แม้จะมีชื่อที่หมายถึงสัตว์เลื้อยคลาน แต่ไดโนเสาร์ก็ไม่ใช่สัตว์เลื้อยคลาน พวกมันมีความใกล้ชิดกับนก หรือกล่าวได้ว่า นกนั้นเป็นทายาทที่ยังมีชีวิตอยู่ของไดโนเสาร์นั่นเอง

ไดโนเสาร์เป็นกลุ่มของสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ปกครองโลกเป็นเวลายาวนานถึงสามยุค อันประกอบด้วย ไทรแอสซิก จูแรสซิกและครีเทเชียส โดยกินเวลาตั้งแต่ 240 ล้านปีก่อนและสิ้นสุดลงเมื่อประมาณ 66 ล้านปีก่อน ในยุคสมัยที่พวกมันปกครองนั้นไม่มีสิ่งมีชีวิตใดเทียบได้ จวบจนถึงปัจจุบัน ไดโนเสาร์ยังคงครองตำแหน่งสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยเดินบนพื้นโลกและประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล


ไดโนเสาร์กับวงการภาพยนตร์

ไดโนเสาร์เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ได้ขึ้นจอเงินอยู่บ่อยครั้งทั้งในรูปแบบภาพยนตร์ที่มีคนแสดง (Live action) หรือรูปแบบภาพยนตร์การ์ตูน (Animation) ตัวอย่างภาพยนตร์ที่มีไดโนเสาร์และเป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ ภาพยนตร์ชุด Jurassic Park และภาพยนตร์การ์ตูนชุด The Land Before Time แต่ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ไดโนเสาร์มีส่วนร่วมด้วยย้อนกลับไปไกลถึงยุคภาพยนตร์เงียบเมื่อร้อยกว่าปีก่อนเลยทีเดียว


Gertie the Dinosaur และ Brute Force (1914)

ภาพซ้ายใบปิดภาพยนตร์เรื่อง Gertie the Dinosaur ขวาไดโนเสาร์จากเรื่อง Brute Force

ภาพยนตร์เรื่องแรกสุดในประวัติศาสตร์ที่มีไดโนเสาร์เป็นภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Gertie the Dinosaur ที่ออกฉายในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1914 เป็นภาพยนตร์เงียบขนาดสั้น ความยาวเพียง 12 นาที โดยมีเนื้อหาแบบเดียวกับการแสดงโชว์ละครสัตว์ตามคำสั่งของไดโนเสาร์คอยาวที่น่าจะเป็นบรอนโตซอรัส ปัจจุบัน Gertie the Dinosaur ถือเป็นภาพยนตร์การ์ตูนที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังหลงเหลือมาให้ได้รับชมกัน (ที่เก่ากว่าฟิล์มสูญหายไปแล้ว) และมีภาคต่อในปี 1921 ในชื่อ Gertie on Tour

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เรื่องที่สองออกฉายในเดือนเมษายนปีเดียวกัน Brute Force หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า Primitive Man (มนุษย์ดึกดำบรรพ์) เป็นภาพยนตร์คนแสดงเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่มีไดโนเสาร์อยู่ในเรื่อง ภาพยนตร์เงียบเรื่องนี้มีความยาวประมาณ 20 นาที เป็นเรื่องราวชีวิตของ Brute Force มนุษย์ถ้ำและครอบครัว โดยมีไดโนเสาร์โผล่เข้ามาหน้าถ้ำ (ประมาณนาทีที่ 5.30 และโผล่มาแค่ราวๆ 1 นาที) ไดโนเสาร์ที่ดูไม่ออกว่าเป็นตัวอะไรนี้ทำให้ทุกคนหวาดกลัวและหนีเข้าถ้ำไปโดยที่ไม่ได้ทำอะไรใครเลย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่