เพราะอะไร ..การทอดกฐินถึงได้บุญมาก ? จึงทำให้พุทธศนิกชนไทยมุ่งหน้าไปวัดที่รู้จักและคุ้นเคย ไม่ตกบุญนี้...

ทำไม..การทอดกฐินถึงได้บุญมาก ?
สมัยเด็ก สงสัยจังว่าทำไม ลุงป้าย่ายาย พ่อกับแม่ จึงต้องพาเราไปงานบุญกฐิน ที่ไหนก็ไม่รู้ ทั้งใกล้และไกลๆ ไปหมดและไปทุกปีด้วย  บางทีไปช่วงน้ำท่วม เดินทางก็ลำบาก ท่านก็บอกว่า ยิ่งลำบากทุลักทุเล ยิ่งได้บุญมาก
พอโตมาได้บวชเป็นพระก็บวชภาคฤดูร้อนเลยยังไม่ได้รับกฐิน หรือได้อานิสงส์กฐิน   มีปีนึงเคยดั้นด้นไปทำบุญกฐินทีจ.ลพบุรี   3 วัด มีวัดสุดท้าย ไปแล้วกลับกลายเป็นการทอดผ้าป่าไปซะงั้น  (ทราบภายหลังว่า วัดนั้นมีพระท่านลาสิกขาไปกลางพรรษา ทำให้ออกพรรษาวัดนั้นมีพระไม่ครบที่จะรับกฐิน)

เลยไปหาข้อมูลดีๆ มาฝากว่า ทำไมที่ผ่านมา ปู่ย่าตายาย พ่อแม่จึงไม่ละเลยงานบุญกฐินกัน ซึ่งเป็นกาลทาน มีเพียงปีละครั้ง แถมยังได้ยินมาว่า เป็นบุญใหญ่และเป็นบุญแรง ในภาวะเช่นนี้ อย่าพลาดไปทำบุญกันครับ  มาฝากกันครับ
......................................................................

ทำไม..การทอดกฐินถึงได้บุญมาก ?

🌻การทอดกฐินทำให้ผู้ทำได้บุญมาก เพราะเกิดขึ้นได้ยาก มีข้อจำกัดถึง 7 อย่าง ถ้าขาดข้อใดข้อหนึ่งก็จะถือเป็นการทำบุญทั่ว ๆ ไปเป็นการทอดผ้าป่าสามัคคี  ไม่ใช่การทำบุญ"ทอดกฐิน"

🌻ข้อจำกัดทั้ง 7 อย่างของการทำบุญทอดกฐินได้แก่...

🌻1. เป็นบุญที่จำกัดด้วยประเภทของทาน คือ ต้องถวายเป็นสังฆทานเท่านั้น
จะถวายเฉพาะเจาะจงภิกษุรูปใดรูปหนึ่งเหมือนทานอย่างอื่นไม่ได้

🌻2. เป็นบุญที่จำกัดด้วยกาลเวลา คือ การทอดกฐินจะต้องทำภายในกำหนด 1 เดือน นับตั้งแต่วันออกพรรษา สิ้นสุดวันลอยกระทง

🌻3. เป็นบุญที่ถูกจำกัดด้วยงาน คือ ในวันทอดกฐิน พระภิกษุผู้กรานกฐิน
(ต้องตัด เย็บ ย้อม หรือรับผ้าจีวรสำเร็จรูปที่ตัด เย็บ ย้อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่ทายก ทายิกานำมาถวาย)
จะต้องได้รับฉันทานุมัติจากคณะสงฆ์ ให้เป็นผู้ทำการกรานกฐินให้เสร็จ และครองผ้าที่ได้รับภายในวันนั้น จะเลื่อนไปเป็นวันอื่นไม่ได้

🌻4. เป็นบุญที่จำกัดไทยธรรม คือ ผ้าที่ถวาย ต้องถูกต้องตามลักษณะที่พระวินัยกำหนดไว้
คือ ต้องเป็นผ้าผืนใดผืนหนึ่งในไตรจีวรเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ ของที่นำมาถวายในพิธีทอดกฐิน เช่น ผ้าที่เป็นหนึ่งในไตรจีวรผืนอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ผ้ากฐิน ตลอดจนปัจจัย ไทยธรรมอย่างอื่นที่นำมาร่วมถวาย ถือว่าเป็นบริวารกฐินทั้งหมด

🌻5. เป็นบุญที่จำกัดผู้รับ คือ ถ้าหากวัดนั้นมีพระภิกษุอยู่จำพรรษาไม่ครบ 3 เดือน และมีพระจำพรรษาไม่ถึง 5 รูป วัดนั้นรับกฐินไม่ได้

🌻6. เป็นบุญที่จำกัดคราว คือ แต่ละวัดรับกฐินได้เพียงปีละ 1 ครั้ง เท่านั้น

🌻7. เป็นบุญที่เกิดจากพุทธานุญาต คือ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเป็นผู้ดำริให้ทายก ทายิกา ถวายผ้ากฐินแด่ภิกษุที่จำพรรษาครบ 3 เดือน
ต่างจากการทำทานอย่างอื่นที่ต้องมีผู้กราบทูลขอจากพระพุทธองค์ก่อน เช่น มหาอุบาสิกาวิสาขากราบทูลขอถวายผ้าอาบน้ำฝน เมื่อได้รับพุทธานุญาตแล้วจึงมีการทำบุญถวายผ้าอาบน้ำฝนขึ้น

ขอขอบคุณ : คุณ ร.ลิ่วเฉลิมวงศ์


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่