แชร์ประสบการณ์ อุทาหรณ์เรื่องการไอติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

สวัสดีค่ะ วันนี้เจ้าของกระทู้ขออนุญาตเล่าเรื่องอาการไอติดต่อกันเป็นระยะเวลานานค่ะ
คิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านที่ผ่านเข้ามาสักหนึ่งท่านก็ดีใจแล้วค่ะ

เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เจ้าของกระทู้เป็นหวัดซึ่งตอนนั้นมีอาการไข้ทั่วไป จนไข้หายแต่อาการไอยังคงอยู่
ตอนนั้นไอหนักมากค่ะ ไอจนปวดหัว กลางคืนต้องสะดุ้งตื่นเพราะอาการไอ ใครเจอเราก็ตกใจว่าทำไมไอหนักขนาดนั้น
ช่วงเวลานั้นคิดว่าเดี๋ยวอาการก็หายไป และไปพบเภสัช คุณเภสัชจ่ายยาลดเสมหะมาให้ อาการไอก็ยังไม่ทุเลาลง

จนผ่านไปสามเดือน ตอนนั้นมีธุระต้องเดินทางไกลไม่ได้ไปหาหมอสักทีค่ะ ผ่านไปได้สามเดือนถึงได้ไปพบหมอค่ะ หมอเชคลำคอ ส่องกล้องพบว่าน่าจะเกิดการอักเสบติดเชื้อในลำคอ คุณหมอจึงจ่ายยาฆ่าเชื้อ+ยาแก้แพ้+ยาละลายเสมหะมาให้ ระหว่างทานยาประมาณหนึ่งอาทิตย์ อาการดีขึ้นมาก แต่สุดท้ายหลังจากทานยาจนหมด อาการยังไม่หายขาด ตอนนั้นเริ่มเครียดว่าทำไมรักษาไม่หายสักที กำลังจะไปหาหมออีกครั้งค่ะ

ช่วงก่อนจะไปหาหมออีกรอบ เจอเรื่องที่ทำให้ตกใจหนักมาก ใครกำลังทานข้าวขอให้ข้ามไปก่อนนะคะ
ตอนนั้นเรากำลังทานข้าว และจะหยิบน้ำดื่มมาทานตามปกติ นิสัยการดื่มน้ำของเราคือ จะดื่มน้ำจากขวดโดยตรง และจะวางขวดน้ำไว้ตามที่ต่างๆ เช่น โต๊ะทำงาน ข้างเตียง (เราอาศัยอยู่คนเดียวค่ะ) ซึ่งหมายความว่า เราจะวนดื่มน้ำจากขวดเดิมจนหมดขวด แต่ละรอบใช้เวลาประมาณสามวัน
วันนั้นไม่รู้อะไรดลใจให้มองไปที่ขวด เชื่อมั้ยคะ ในขวดน้ำนั้นมีเสมหะลอยอยู่เต็มไปหมด
ข้าวที่ทานไปเพิ่งอิ่มแทบจะพุ่งออกมาทันที

เราเจอต้นตอของอาการไอต่อเนื่องมาเกือบสี่เดือนแล้วค่ะ ที่มาเกิดจากการที่เราดื่มน้ำจากขวดเดิมที่ปนเปื้อนเสมหะตัวเองนี่เอง
หลังจากนั้น เราเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำมาเป็นการเทใส่แก้วแทน อาการไอดีขึ้นจนตอนนี้เกือบหายขาดเลยค่ะ

ถ้าใครที่พบเจอปัญหาเดียวกัน ลองเช็คดูนะคะว่ามีต้นตอปัญหาจากพฤติกรรมตัวเองรึเปล่า เช่นนอนน้อยไหม หรือดื่มน้ำปนเปื้อนเสมหะแบบเราหรือเปล่า

สุดท้ายถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบหมอนะคะ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านเรื่องราวของเราจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่