ทำไมช่อง 3 เขาไม่ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด UEFA Nations League แล้วล่ะครับ

เหตุผลคือเรื่องไม่คุ้มอย่างเดียวใช่มั้ย

จำได้ว่าช่อง 3 นี่จะเป็นช่องที่ถ่ายทอดสดบอลยูโรมาตลอด อย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 92 ก่อนหน้านั้นผมจำไม่ได้แล้ว

เสียดายเหมือนกัน จริง ๆ ถ่ายแต่คู่ทีมใหญ่ ๆ เจอกันก็ได้ แต่ก็เข้าใจนะว่าซื้อลิขสิทธิ์มาแล้วไม่คุ้ม คนทำธุรกิจก็คงไม่เสี่ยง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
จริงๆ ลิขสิทธิ์บอลยุโรปทีมชาติทั้งหมดตั้งแต่ยูโร 2012 ยูโร 2016 รวมถึงคัดบอลโลก 2014 คัดบอลโลก 2018 เป็นของแกรมมี่ทั้งหมดครับ ช่วงแรกๆ ช่วงทีวีดาวเทียมบูมๆ แกรมมี่ก็ทำเองถ่ายเองทางกล่อง GMMZ แล้วก็เอาไปแบ่งถ่ายฟรีทีวีบ้าง ทั้งชุดใหญ่ชาย ชุดใหญ่หญิง (จำ UEFA Women's Euro 2013 ได้ไหมครับ ที่มีการแคสนักพากย์หญิงจริงจังมาพากย์ด้วย) แล้วก็ยูโร U21 ที่แกรมมี่เข้ามาในธุรกิจลิขสิทธิ์กีฬาเป็นครั้งแรก พอหลังๆ ธุรกิจทีวีดาวเทียมเริ่มไม่บูม ธุรกิจลิขสิทธิ์กีฬาไปต่อไม่ได้ แกรมมี่เลยตัดใจขายส่วนงานเปย์ทีวีให้ CTH ไป (ที่ CTH ได้บอลยูโร 2016 รอบสุดท้ายไปถ่ายก็เพราะดีลนี้)

แต่ตามมาด้วยปัญหาต่อไปครับ แกรมมี่ตอนแรกมีแพลนจะถ่ายยูโร 2016 รอบสุดท้ายด้วยตัวเอง (ผ่านทั้งกล่องเพย์ทีวีของตัวเองและฟรีทีวีในเครือ) แต่เนื่องจากธุรกิจมันไปต่อไม่ได้ ช่อง 3 เลยยื่นมือเข้ามาช่วย โดยยอมซื้อลิขสิทธิ์ยูโร 2016 รอบคัดเลือก รอบสุดท้าย และคัดบอลโลก 2018 โซนยุโรปมาถ่ายทางเครือช่อง 3 เป็นเงิน 7 ล้าน US$ โดยเงินจำนวนนี้ทาง GMMB บริษัทที่ทาง CTH ซื้อไปแล้วจะต้องเอาเงินก้อนนี้ไปจ่ายให้ยูฟ่าเพื่อปล่อยสัญญาณคัดบอลโลก 2018 มาให้ทางช่อง 3 และแกรมมี่ แต่เสี่ยวิชัยแห่ง CTH จะเอาเงิน 7 ล้าน US$ นี้ไปเองในฐานะเจ้าหนี้ของ GMMB แล้วลาออกจากการเป็นกรรมการของ GMMB ทันที (เหมือนกะจะเอาเงินก้อนสุดท้ายไปแล้วชิ่งบริษัท ทิ้ง CTH GMMB และช่อง 3 ให้ซวยไป) สุดท้ายฟ้องร้องกันอีรุงตุงนังกันไปหมด ไม่รู้จบแบบไหนเหมือนกัน โอเคว่าสุดท้ายทาง CTH และช่อง 3 ได้ถ่ายยูโร 2016 รอบสุดท้ายทั้งคู่ แต่ใช้ทีมงานของใครของมัน ไม่มีการโฆษณาให้อีกฝ่ายแต่ประการใด

ท้ายที่สุด ไม่รู้ว่าสุดท้าย ลิขสิทธิ์ของบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกโซนยุโรปกลับมาตกที่แกรมมี่ได้อย่างไร ตอนแรกเอาไปขายใครก็ยังไม่มีใครซื้อ ก็ถ่ายเองทางช่องวันกับช่อง GMM25 ไปก่อน หลังจากนั้นพอดีลกับช่อง 3 และ AIS ได้ ก็แบ่งให้ทางเครือช่อง 3 และ AIS ได้ถ่ายไปด้วยกัน โดยทางแกรมมี่ยอมให้ทางช่อง 3 ได้เลือกคู่ใหญ่ๆ ไปก่อน ส่วนทาง AIS ได้ถ่ายทุกคู่ทางแอพของเขาเอง

เขียนมาทั้งหมดทั้งมวลนี่คือจะบอกว่าลิขสิทธิ์ทั้งหมดของยูฟ่าอยู่กับแกรมมี่ตั้งแต่ปี 2012-2018 ครับ ช่อง 3 มาซื้อลิขสิทธิ์ต่อไปจากแกรมมี่เท่านั้น ส่วน UEFA Nations League ในครั้งนี้เป็นลิขสิทธิ์ชุดใหม่ ผูกพันรายการนี้ รวมไปถึง UEFA Euro 2020 รอบสุดท้าย และคัดบอลโลก 2022 โซนยุโรปด้วย (ขายพ่วงเป็นมัดเดียวกัน ใครจะซื้อต้องซื้อไปทั้งยวง ไม่ตัดแบ่งขาย แต่ถ้า Nations League จบแล้ว ใครจะซื้อยูโร 2020 เดี่ยวๆ ค่อยมาว่ากัน) ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่มีใครซื้อครับ ด้วยเหตุผลอะไรก็ไม่ทราบได้ ดังนั้นก็จึงเรียนให้ทราบด้วยประการฉะนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่