ตั้งแต่มีพรบ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ 2557 เป็นต้นมา ก็บังคับใช้อะไรไม่ได้ เพราะสัตว์เลี้ยงไม่ต้องมีทะเบียน ก็ไม่ต่างอะไรจากรถหรืออาวุธปืนไม่มีทะเบียน แต่วานนี้
กฏหมาย(ที่ความจริงต้องออกเป็นกฎหมายแรก) เพราะสัตว์เลี้ยงต้องมีทะเบียนก่อนถึงจะไปต่อข้ออื่น อย่างอื่นได้ เมื่อวานนี้ก็ได้ฤกษ์ออกมาเสียที นั่นคือการบังคับลงทะเบียนสัตว์เลี้ยงเพื่อเพิ่มความรับผิดชอบแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยง ต่อไปนี้จะไปทำมึน หมา แมว ใครไม่รู้ ไม่ได้อีกแล้ว นับว่าเป็น
กฏหมาย*แรก*ที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอย่างแท้จริง ถึงจะตามหลังประเทศอื่นอยู่นาน แต่เอาเถอะก็มีขึ้นซักที
นี่คือการ set zero อีกด้วย ในวันที่ 10 ตค 61 แน่นอนว่า สุนัขและแมวจรจัด อาจจะมากขึ้นในช่วงแรกๆ ก็ทนเก็บเข้าค่ายกักกันหน่อย ทนๆเอา แต่สำหรับผู้ที่นำหมามาเลี้ยง จะซื้อมา โอนมา เก็บมา จะมาวิธีไหน ก็แล้วแต่จะหามาได้ จักได้เริ่มทำให้มันถูกต้องกันเสียที จะเลี้ยงแบบทิ้งขว้างไม่ได้อีกแล้ว เพราะสุนัขและแมวจรจัดทุกวันนี้ มีที่มาจากสัตว์เลี้ยงที่คนนำมาเลี้ยงด้วยกันทั้งนั้น เพราะที่เดินไปเดินมา ไล่รถมอเตอร์ไซด์ ทุกวันนี้ มันคือสัตว์ที่คนเคยนำมาเลี้ยง ไม่ใช่หมาป่า หรือ แมวป่า แน่นอน สำหรับค่าใช่จ่ายที่อาจจะดูมากสำหรับคนที่มีหลายตัว ผมว่า รัฐและท้องถิ่นคงมีแนวทางการดูแล ให้ราคามีความเหมาะสม ที่แน่ๆ 1 ฝังชิพ 2 ฉีดวัคซีน 3 ทำหมัน 4 ปลอกคอ+สายลากจูงและไม่ปล่อยปละละเลยให้สุนัขไปไล่เคี้ยวเด็ก เป็นเรื่องพื้นฐานที่ต้องมี ฝังชิพแล้วตามได้เลยถ้าไม่พามาฉีดวัคซีน ขอวิงวอนให้ท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์ แก่ชาวบ้าน อปท อบต. เทศบาล ช่วยดูแลด้วยครับ ช่วยตรวจสอบเดินตรวจตามบ้านรวมถึงตามวัดต่างๆ ว่าชาวบ้านนำมาลงทะเบียนครบถ้วนหรือไม่ ที่เกิดจะมาจรจัดตอนนี้ก็จับไปกักกันให้หมด อาาจจะเหนื่อย แค่ช่วงนี้ แต่ได้ผลระยะยาว ถือเป็นส่วนหนึ่งให้ประชาชนรู้จักความรับผิดชอบ ให้สมกับโลกที่พัฒนาไปไกลแล้วด้วยครับ
บังคับขึ้นทะเบียน หมา แมว บทเริ่มต้นของการดูแลสัตว์เลี้ยง