แคะกระปุก รีโนเวทห้องครัวเก่าให้คุนแม่

สวัสดีครับพี่น้องชาว pantipทุกท่านครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่สอง วันนี้จะมารีวิวการรีโนเวทห้องครัวให้คุณแม่กันครับ ผลจากการแคะกระปุกออมสินที่เก็บมาเป็นระยะเวลา 1 ปี บวกกับตกเบิก ค่า ฉ.11 (ค่าตอบแทน จากการทำงาน) พอได้เงินอยู่ก้อนหนึ่ง ประมาณ 20,000น. ก็คิดไว้ละว่าจะทำห้องครัวใหม่ให้คุณแม่ ตั้งงบไว้ที่ ไม่เกิน 15,000 บาท เพราะโครงสร้างหลักๆมีอยู่แล้ว วัสดุบางอย่างก็พอจะมีอยู่แล้ว ช่างก็หาช่างที่ถูกๆ เป็นช่างพม่าละกัน คนไทยคงไม่ไหวกับงบแค่นี้  ผมช่วยกันคุมงานกับพ่อ ขับรถไปซื้อของเองที่ร้านวัสดุ โจทย์มีอยู่ว่า อยากได้ครัวไทยบ้านๆ สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง โปร่งๆ โล่งๆ ด้วยความที่งบน้อยก็กะว่าจะทำแค่ ปูกระเบื้อง ทำซิ้งไว้เก็บของที่ใช้ไม่บ่อย ก็เก็บๆลงตู้ปิดฝาให้หมด ( ซุกซ่อนไรงี้ 555) ก่อนอื่นต้องบอกว่า โครงสร้างห้องครัวเดิมของเรามีอยู่แล้วครับ เพิ่มเติมส่วนที่รีโนเวทไปนิดหน่อยครับ และผมต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่ช่าง หรือผู้รับเหมาแต่อย่างใด ตั้งใจทำเป็นของขวัญวันแม่ให้แม่เท่านั้นครับ  เริ่มจากการหาช่าง ซึ่งเป็นช่างเดิม (ช่างพม่า) ตกลงราคา กันว่า ค่าทำซิ้ง เฉพาะค่าแรง 2500 วัสดุซื้อเองบล็อก ปูนก่อ ฉาบ บานซิ้ง ประมาณ 2500 ขออนุญาตบอกเป็นตัวเลขแบบหยาบๆละกันครับ รวมก็ 5000  ตามรูปจะเห็นว่า ครัวเดิมคือพื้นไม่ได้ปูนกระเบื้องและของก็วางไม่ค่อยเป็นระเบียบ ครัวเก่ามีหลังคา และซิ้งตรงที่ทำอาหารและล้างจานมีอยู่แล้วครับ ค่อยทำไปครับ ปีละห้อง ปีละมุม ปีละจุด งบน้อยครับ อาศัยหยอดประปุกครับ
ต่อไป เริ่มทำชิ้งเก็บของกันครับ เน้นเก็บของครับ ไม่อะไรมาก ขัดมันไปเลย บานซิ้ง เลือกที่ราคาไม่แพงครับ 690/บาน  เอาที่ถูกที่สุดครับ 555
เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง
เสื้อลายน้ำเงินพ่อผมเองครับ ช่วยคุมงานขณะที่ผมมาทำงาน ต่อด้วยการปูกระเบื้องครับ ส่วนตัวชอบกระเบื้องลายไม้มากครับ ไปหาดูที่ มามาโฮม(ไม่ต้องตกใจครับ ร้านวัสดุแถวบ้านครับ) กระเบื้องขนาด 16x16 (มั้งจำไม่ได้ เห็นลายนี้มันถูกสุดละ ราคา149 บ./กล่อง ซื้อมาทั้งหมด 30 กล่องครับ ช่างบอกมา) ถึงช่างจะเป็นพม่าแต่มีประสบการณ์ครับ พูดไทยได้ครับ

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาละ ออ ลืมบอกไป ค่าแรงในการปูกระเบื้อง ตรม.ละ 60 บาท ถูกใช่มั้ยครับ ราคาแถวนี้ช่างไทยก็ประมาณ ตร.ม.ละ 100 ถ้าเป็นพม่าก็ประมาณ 60-80 แล้วแต่ช่างครับ ค่าแรงแต่ละที่ไม่เท่ากันครับ  ฝีมือโอเค ค่ากระเบื้อง+ปู ก็ประมาณ 6000
แต่มันยังดูโล่งเกินไป ซิ้งในรูปมีอยู่แล้วนะครับ  เพิ่มไม้ระแนงเข้าไอหน่อยเผื่อไว้ห้อยของด้วย แต่งานไม้จะเป็นช่างอีกคนนึ่งครับ เป็นพม่าเหมือนกัน คิดเป็นตร.ม. ครับ ราคาแล้วแต่ช่างครับ แต่ไม่แพงมากครับ
มาต่องานไม้กัน หลังจากที่โครงสร้างทุกอย่างเสร็จ เห็นไม้เศษที่กองอยู่หลังบ้านมานานกว่า 10 ปี ติดต่อช่างจัดการให้หมด ก็ได้เป็นชั้นวางตัวนี้ขึ้นมา ในราคา 1500 (เศษไม่ของผมเองนะครับ 1500 คือค่าแรง+ทาสีครับ ออ ตรงไม้ระแนงที่ครัวก็เศษไม้จากกองนี้เช่นเดียวกันครับ ช่างคิดราคาเป็นงานๆไปครับ ไม้ระแนงตรงที่ทำอาหาร ราคา 2500
เสร็จเรียบร้อย ติดตั้งได้ครับ เพิ่มประตูปิดหน่อย บานละ 500 พอดีที่บ้านเลี้ยงน้องหมาหลายตัวครับ ทุกอย่างใช้เศษไม้ที่พ่อเก็บไว้หลังบ้านทั้งหมดครับ ราคาที่แจ้งคือราคาค่าแรง+ทำสีเท่านั่นครับ
ประตูไม้อีก 2 บาน บานละ 500 (เป็นบานพับครับผม เผื่อทำกิจกรรมที่ต้องใช้พื้นที่เยอะจะได้เปิดให้หมด ยิ้ม ราคารวมเป็นเท่าไหร่แล้วนี่ ???
ประตูไม้ อีก2 บาน นี่ไง  รวมๆแล้วพอใจกับผลงานที่ได้ในราคานี้ เกินงบนิดหน่อย แต่ก็โอเค เก็บเล็กสะสมน้อย ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ ให้รางวัลพ่อแม่ ให้รางวัลตัวเอง นิดๆหน่อย แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

สุดท้ายครับ จะบอกว่า การแชร์ประสบการณ์ครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาจะกดราคาช่างที่อื่นหรืออย่างไรนะครับ เพราะผมไม่ใช่ผู้รับเหมาครับ แต่อยากจะแชร์เพื่อเป็นแนวทางและนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับบริบทของแต่ละพื้นที่ครับ หรือเผื่อใครชอบจะปรับปรุงห้องครัวเดิมๆที่มีลักษณะคล้ายๆกันก็สามารถนำไปเป็นแนวทางได้ครับ ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำติชมครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่