[CR] ทริปนี้..ที่นี่..ที่ชิคาโก: ไปงาน 2 วัน แต่เที่ยวซะ 7 วัน

สวัสดีค่ะหลังจากที่ปีที่แล้วได้โดดงานหนีเที่ยวไป UK “โดดงานแอบเที่ยว 13 วัน ตะลอนทัวร์ (เกือบ) ทั่วลอนดอน-เอดินบะระ-บาธ-ออกฟอร์ด” https://pantip.com/topic/36976898 และหลังจากดองทริปมานานกว่าจะว่างมาเขียนก็ผ่านไปสองเดือนแล้วเรามาเดินทางไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

ครั้งนี้มีโอกาสได้ไปนำเสนองานวิจัยที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา งานมี 3 วัน แต่เราไป 11 วัน (10 กค – 20 กค 61) เลยมีโอกาสได้เที่ยวหลายวันอยู่น้า ทริปนี้เหมือนเดิมค่ะเน้นใช้รถสาธารณะ และเดินเท้าค่ะ แต่ครั้งนี้ไม่ได้ไปกับเพื่อน แต่พาคุณแม่วัย 69 ปี ร่วมทริปไปด้วยกันค่ะ เลยอาจจะไม่ได้เดินเยอะเท่าที่ไปอังกฤษ

ปฐมบท
    เราได้เห็นประกาศเข้าร่วมการนำเสนองานวิชาการด้านอาหาร (IFT18) เลยส่งรายละเอียดงานวิจัยที่จะนำเสนอในรูปแบบโปสเตอร์ไปที่งานเพื่อรอตรวจสอบ และคัดเลือกตั้งแต่ปลายปี 60 และรอประกาศผลประมาณเดือนเมษายน 61 ลุ้นแทบแย่...พอรู้ว่างานผ่านเท่านั้นหละ ดีใจสุดๆ เลยรีบทำเรื่องขอทุนสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยเพื่อสนับสนุนค่าเดินทาง ค่าลงทะเบียนเข้าร่วมงาน และค่าเบี้ยเลี้ยง ซึ่งพอทุนอนุมัติ ก็ต่อไปที่ขั้นตอนการขอวีซ่า ซึ่งต้องจองคิวกันยาวนานพอสมควรลุ้นๆว่าจะทันไหม พยายามเข้าไปดูวันเพื่อจะได้เลื่อนนัด ทุกวัน วันละหลายรอบ จนเกินจำนวนครั้งที่ให้เข้าดูได้ ในที่สุดก็ได้วันที่พอให้หายใจทั่วท้องหน่อย จากนั้นก็ใจเร็วซื้อตั๋วเครื่องบิน และจองที่พักก่อนที่ผลวีซ่าจะออก อย่างลุ้นเลย ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน ตั๋วก็ต้องทิ้งจ้า แต่ที่พักจองแบบยกเลิกได้ไว้ แต่เอาหน่ากลัวว่าราคาตั๋วจะพุ่งแรงแซงหน้าไปเลยลองเสี่ยงดู เพราะคิดว่าตัวเองน่าจะผ่านวีซ่า และแม่ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร และแล้วก็จริงดังนั้นได้วีซ่ามาคนละ 10 ปีค่ะ เย้.... อมยิ้ม17
    หลังจากทุกอย่างเรียบร้อยก็วางแผนเข้าร่วมงาน หรา... 555 วางแผนเที่ยวค่ะว่าจะไปไหนบ้าง อย่างไร มีพาสแบบไหน มีอะไรห้ามพลาดบ้าง เมืองข้างๆมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง จนได้ข้อมูลมาเกือบครบดีนะที่รีบวางแผนเพราะก่อนเดินทางมีงานเข้าต้องลงใต้ทุกสัปดาห์เลย จนถึงวันเดินทาง แทบทรุดเอา

Pass ต่างๆ
    ตอนแรกว่าจะฝากพี่ที่อยู่เมกา ซื้อ pass แบบออนไลน์ให้เพราะจะได้ไม่ต้องเสียค่าแปลงสกุลเงิน และเรท ที่แพงกว่า พอดีเจอ Chicago City PASS สำหรับเข้าพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด 5 แห่ง ใช้ได้ในระยะเวลา 9 วัน จาก Expedia และ Chicago Explorer Pass แบบเลือกเข้า 4 สถานที่จาก 25 ที่ ในระยะเวลา 30 วัน จาก klook ค่ะ แล้ว e-pass จะส่งเข้าเมลล์ เราปรินซ์ไปใช้ได้เลยตามเวลาที่กำหนดค่ะ โดย city pass ไปรับเล่มได้ที่สถานที่แรกที่เข้าเยี่ยมชม และ explorer pass ปรินซ์ไปแสดงในแต่ละที่ที่เข้าได้เลยค่ะ ถ้าไปหลายๆวัน เราว่าซื้อพาส คุ้มมากกว่าซื้อแยกค่ะ

City pass แบบ e-ticket เอาไปรับเล่มจริงที่ที่เเรกที่เข้าชม


Chicago Explorer Pass



แลกเงิน
ปกติเราเป็นคนแลกเงินดอลลาร์ไว้อยู่แล้วค่ะ พอเรทลงก็จะไปแลกเก็บไว้ไปเที่ยวเลย พอจะไปเที่ยวทีก็แลกเพิ่มเพื่อให้พอค่ะ ครั้งนี้เน้นแลกแบงค์เล็กๆ ค่ะ ตั้งแต่ 1, 5, 10, 20$ ไว้อย่างละ 30-40 ใบ ค่ะ เพราะจะสะดวกใช้กว่า แล้วเอาใบใหญ่ๆ ค่อยจ่ายตอนช็อปปิ้ง หนักๆ หรือเผื่อฉุกเฉินค่ะ ที่สำคัญเรทถูกกว่าใบ 50 และ 100$ ก่อนไปแลกก็โทรจองที่ superrich ไว้ค่ะ นัดวัน เวลา และสถานที่รับ
ชื่อสินค้า:   ชิคาโก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่