"GeoCities" ที่ญี่ปุ่นประกาศปิดให้บริการแล้ว


เมื่อ 20 ปีก่อน ใครที่เคยทำงานเว็บส่งอาจารย์ในสมัยนั้นน่าจะรู้จักกันดี “GeoCities” เพราะตอนนั้นที่ผู้เขียนสมัครอีเมล์ @yahoo.com นี่ก็เพราะจะใช้พื้นที่ฟรีของ GeoCities นี่แหละในการฝึกเขียนเว็บ ซึ่งภายหลังได้ถูกปิดตัวไปก็คงเหลือแต่เพียง GeoCities ในฝั่งญี่ปุ่น

เรียกว่าเป็นการปิดตำนาน Web 1.0 ของจริงแบบสมบูรณ์แล้ว สำหรับบริการเว็บโฮสติ้ง GeoCities ที่เหลืออยู่ในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่สุดท้ายของโลกได้ประกาศปิดให้บริการแล้ว โดยเว็บโฮสติ้ง GeoCities ในญี่ปุ่นนั้นเป็นบริษัทลูกของ Yahoo! หลังจากที่อเมริกาได้ทำการซื้อกิจการไปเมื่อปี 1999 ในราคา 2.89 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นช่วงยุคดอทคอมกำลังรุ่งเรือง แต่หลังจากนั้นทางอเมริกาได้ปิดตัวไปแล้ว เหลือแต่เพียงที่ญี่ปุ่น ซึ่งด้วยความที่ GeoCities ของญี่ปุ่นมีการจัดการแบบอิสระแยกจากอเมริกา และชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังนิยมในการทำเว็บไซต์แบบดั้งเดิมอยู่จึงทำให้บริการ GeoCities ในญี่ปุ่นยังอยู่ต่อมาได้เป็นสิบปี

แต่สาเหตุที่ต้องปิดตัวนั้นก็เนื่องจากมีปัญหาการทำกำไรทางธุรกิจ และปัญหาทางด้านเทคนิคในการดูแลระบบที่ยากขึ้น อีกทั้งระบบต่างๆ เริ่มไม่รองรับแล้ว จึงทำให้ต้องตัดสินใจปิดบริการ GeoCities ลง ถึงแม้ว่าจะยังมีผู้ใช้งานอยู่พอสมควรก็ตาม โดยการปิดตัวลงในครั้งนี้จะมีผลตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2019 เป็นต้นไป


ที่มา: http://www.atimedesign.com/webdesign/yahoo-japan-geocities/
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่