ประสบการณ์ผ่าฟันคุดทั้งที่เหงือกบวมและปวดมาก

กระทู้สนทนา
มีใครเคยกังวลมั้ยคะ ว่าปวดฟันคุด เหงือกบวมมากจะผ่าฟันคุดได้มั้ย เราเองก็เป็นคนนึงค่ะที่กังวล เพราะเคยอ่านโพสต์ อ่านกระทู้ของคนอื่นมาบ้างแล้ว บางคนก็ว่าผ่าได้ บางคนก็ว่าไม่ได้ อันตราย

ฟันคุดของเราเริ่มงอกออกมาสักระยะนึงแล้วค่ะ มักจะมีอาการปวดเป็นระยะ แต่แค่ 2-3 วันก็หาย
เมื่อประมาณต้นเดือนกันยายน เราปวดฟัน (ปวดเหมือนที่ผ่านๆ มาไม่ได้หนักอะไร) เลยไปหาหมอที่ รพ. จะนัดคิวผ่าฟันคุด ซึ่งคิวที่ได้มันนานมากกกกก เราได้คิวผ่าวันที่ 8 กพ. 62 หมอก็บอกว่าเร็วสุดได้เท่านี้นะ เราก็โอเค ก็ต้องรอเลยรับยามาทาน
ผ่านมาเรื่อยๆก็ไม่ได้ปวด จนมาถึงวันที่ 30 กย. มันเริ่มปวดเหมือนเดิมก็ไม่คิดอะไรเพราะเหมือนปวดจนชินแล้ว ก็กินยาไป จนเริ่มค่ำ อาการปวดเริ่มหนักขึ้น แก้มข้างที่ปวดเริ่มบวม คือเราเริ่มตกใจแล้วอ่ะ มันปวดมากๆ ปวดแบบไม่เคยปวดมาก่อนเลย กินยายังไงก็เอาไม่อยู่แล้วอ่ะ กลางคืนนอนไม่หลับเลย
พอเช้าก็ตัดสินใจไปหาหมออีกรอบ หมอก็บอกนัดคิวไปแล้วหนิ เราก็บอกคราวนี้มันปวดมากจริงๆค่ะ กินยาก็ไม่หาย หมอก็หาทางแก้ให้สรุปก็ได้ผ่าวันถัดไป ก่อนกลับเราก็ถามย้ำกับหมอว่า "หมอคะ ปวดบวมอยู่แบบนี้ผ่าได้เหรอคะ" หมอก็ยืนยันว่าผ่าได้แต่มันจะเจ็บกว่านิดหน่อย กลับมาบ้านก็เตรียมทำใจเลยค่ะ ค้นหาข้อมูลต่างๆ นาๆ ดูคลิปบ้าง อ่านกระทู้บ้าง ส่วนมากจะเจอที่แบบว่า ผ่าไม่ได้นะ ต้องรอให้หายเจ็บก่อน เพราะมันเสี่ยง บลาๆๆ นี่ก็ใจเสียไป50% แล้วอ่ะ
จนถึงวันผ่า ใจเต้นตุบตับๆ ตื่นเต้นมากกกก😂 พอได้ขึ้นเตียง หมอก็ฉีดยาชา 2 เข็ม ละเริ่มทำ ก๊อกแก๊กๆ อยู่ในปาก เสียงเครื่องมือดังโคตรน่ากลัวอ่ะ แต่อยากบอกว่าไม่เจ็บเลยยยย จนมาถึงจังหวะที่หมองัดฟันออกอ่ะ โอ้โหหหหห!! น้ำตานี่ไหลเลย หมอมือหนักมาก ทั้งงัดทั้งดึงเหมือนกำลังเล่นของเล่นอ่ะ 😭😭 จนเราร้อง หมอก็หยุดทำ ตัวเรานี่สั่นไปหมด คือเจ็บอ่ะบอกไม่ถูกเลย ผ่านไป 5 นาที หมอเริ่มทำต่อ เราก็อดทน ก็เริ่มไม่เจ็บแล้ว จนเสร็จได้ยินหมอพูดกับพยาบาล ออกแล้วๆ เรานี่โลงเลย จนล้างแผลเย็บแผล(ไม่เจ็บเลย) เสร็จหมอก็ให้กัดผ้าก็อตไว้ ละเอาน้ำแข็งประคบ

ความรู้สึกหลังการผ่านั้น เราต้องกลืนน้ำลาย+เลือดในปาก เพราะหมอบอกห้ามบ้วนทิ้งให้กลืนให้หมด เราก็กลับมากินข้าวต้ม กินยา หลับเป็นตาย ตอนเย็นตื่นมาก็กินข้าวต้ม กินยา นอน เพราะถ้าเรานอนเราจะไม่รู้สึกเจ็บ  ก็กินยาทุก 6 ชม. ประคบน้ำแข็งไว้ตลอด วันรุ่งขึ้นก็ไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่แล้ว เริ่มกินข้าวธรรมดาได้ หน้ายังบวมอยู่

*สรุปเลยนะคะ ผ่าฟันคุดตอนปวด ผ่าได้นะคะ ไม่ค่อยเจ็บเท่าไหร่ จุดที่เจ็บสำหรับเรามีสองจุดคือ
1. ตอนฉีดยาชา  2. ตอนหมองัดฟันออก
แค่นั้นเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่