“สันโดษ กระทำแต่วิเวก อะไรไม่ได้ซะเลย”

๚ กีทิเสน ทสฺสเนน กึสณฺฐิเตน.
“ด้วยการสำคัญอย่างไร และการเห็นคล้ายกันอย่างไร”
อ้าง. อรรถกถา ปุราเภทสุตตนิเทศ ๑๐. มมร 66/68.

ตอบ เปรียบเทียบอ้าง นิเทศ ๑๐ (สมมุติ)

“เรื่องที่จะเกิดประโยชน์ แท้ ๆ กับทุกคน ก็ต้องใช้เวลาบ้างสักหน่อย เพราะมิฉะนั้น จะเป็นเพียงแต่ การคว้าอะไร ชนิดเหลวเป้ว อย่างนั้น มาตั้งในแท็ก ตามแท็กอย่างนี้ไม่ได้ เพราะจะผิดไปจากการที่ตัวได้กระทำดีมาแล้ว ในทุก ๆ คำตอบ คำถาม, ที่เมื่อพวกเราเห็นว่า เกิดประโยชน์แท้ ๆ จริง ๆ แน่แล้ว มากกว่าแค่การจะทดสอบ ทดลอง น้ำใจอะไรกันไปตามธรรมดา และเพราะว่า ไม่ใช่แค่ตัวเองหว้าเหว่ และหวังการเข้ามาคลุกคลี ไปเปล่า ๆ เท่านั้น ตามธรรมดา ว่าถ้าหากพวกเราไม่เพียรศึกษาว่ากล่าว ว่าความกันต่าง ๆ ทุกอย่างแล้ว พวกเราก็จะสู้คนที่เขาสู้อดทน สันตุฏฐิ มักน้อย สันโดษ กระทำแต่วิเวก อะไรไม่ได้ซะเลย

เมื่อพวกเราจะให้ได้เกิดคุณภาพ ก็จำจะต้องยกศัพท์ มาคุยกัน ยกปัญหาเดือดร้อน ภายในภาคเวลาต่าง ๆ มาคุยกัน ซึ่งวันนี้ ก็ได้ศัพท์บาลี ความหมาย มาดังนี้ (อ้าง. กลอน. ใช่แล้วครู เพียงพาสู่ ภาษา ๚), ซึ่งยอดคำ กระทำค้นเป็นที่สุด ไปจบว่า cover เมื่อราว 8 นาฬิกาแรก ของวันนี้ นั้น ให้ตนตัวเป็นต้นคิดไว้ เกือบตลอดวัน ไว้เป็นความอาวรณ์ ก็อย่างนั้นเอง ก็จึงยกความหมาย ตามเวลา อันที่จะเกิดขึ้น ในบทธรรม ดังนี้ต่อไป

ซึ่งไป ๆ มา ๆ เอายกมา เข้าไว้ ได้เป็นแต่ในที่ 2 เพราะว่า พวกเราได้เลยเวลาจะสาธกแล้ว ก็แม้ ถึงจะแบ่งเวลาเป็น 2 ครั้ง ถึง 8 นาฬิกาที่สองนี้ ก็เห็นว่าได้เลยไป เป็นเวลาเลยมาแล้ว, ฉะนั้น พวกเราจึงพอ จะให้เกิดประโยชน์แท้จริง ไม่ผิดบ้าง ฉะนั้นเอง จะบอกแต่แค่ทางหนังสือ แค่เท่านั้น, ด้วยว่า คำว่า “ทัสนาธิปไตย.” นั่นเอง อันที่เราได้ตอบเข้ามาในความไม่รู้ ที่เราเขียนตอบมาที่ตน จึงจะได้พบความหมาย ของธรรมะ ในวันนี้ ซึ่งพวกเราตามแต่ตน อันจะพูด จะบอก บทบรรลุกล่าวคำเป็นบาลี ให้ได้ซะก่อนนั้น ก็พึงควรจะให้ไปดู ข้อที่ ๒๑๕ ซะก่อน (อ้าง. บาลี เล่ม ๓๑ หน้า ๑๔๒.) ว่าคำจะพึงเข้ากัน กะบทนิเทศ ๑๐ ที่เราฟัง ๆ กล่าวกันไว้ก่อน ๆ อยู่แล้ว มาอยู่บ้างหรือไม่?.”

เทียบ กลบท “โคลงโลก—โคลงธรรม”

โลกนิติ
๑๓๖.  
แม้มีเนตรพ่างเพี้ยง พันจัก ษุแฮ
มีวิชารู่หลัก เลิศล้น
ปัญญายิ่งยศศักดิ์ ลือทั่ว ภพนา
รู้เท่าใดฤๅพ้น พ่ายแพ้ความตาย
สมเด็จพระเดชา ฯ

ธรรมนิติ
๐๐๑.
ผ่อนผันนี้เวรพวก รมณีต
ภาษาพวกนอกรีต ค่าข้า
ปัญญายศคำสิทธิ์ คอยพ่น อื่นเอง
ผูกเภกคนฆ่าค้า ไพร่พ้นเพียงงาน
สาราณียกร ๚

กลอน: จากหนังสือเรื่อง .................................
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่