หลวงจีนกวาดลานวัดคือใคร?   คำถามนี้คงถูกถามมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน คำตอบที่ได้ก็มีมากมายหลายหลาก เพราะท่านกิมย้งทิ้งที่มาของหลวงจีนกวาดลานไว้เป็นปริศนา ผู้อ่านก็ได้แต่ใช้จินตนาการของตนเองสร้างทฤษฎีต่างๆเกี่ยวกับหลวงจีนกวาดลานขึ้นมา ซึ่งผมเองก็เคยอ่านมาแล้วหลายทฤษฎี แต่มีอยู่ทฤษฎีหนึ่งที่ผมอ่านเจอในเว็บต่างประเทศแล้วรู้สึกว่าแปลกไม่เหมือนใคร จะว่าน่าขันก็น่าขัน แต่ก็มีเหตุมีผลสอดรับกันอย่างลงตัวอย่างยิ่ง เนื่องเพราะน่าสนใจผมเลยหยิบมาดัดแปลงเพิ่มเติมเพื่อให้สมเหตุสมผลขึ้นและนำมาแบ่งปันให้ได้อ่านกันเล่นๆ ดังนี้

   เนื่องจากนิยายไม่ได้บรรยายที่มาของหลวงจีนกวาดลาน เราจึงต้องอาศัยการอนุมานเอาจากรายละเอียดเล็กๆน้อยในนิยาย ซึ่งจุดสำคัญที่น่าจะใช้บอกที่มาของหลวงจีนกวาดลานได้ดีที่สุดก็คือตอนที่คิวม่อตี่ลอบทำร้ายหลวงจีนกวาดลานแล้วหลวงจีนกวาดลานสามารถบอกได้ว่าคิวม่อตี่ฝึกพลังไร้ลักษณ์น้อยของสำนักสราญรมย์ ซึ่งจุดนี้บ่งบอกข้อมูลสำคัญสองอย่าง คือ หนึ่ง หลวงจีนกวาดลานรู้จักสำนักสราญรมย์ สอง หลวงจีนกวาดลานรู้จักวิชาไร้ลักษณ์น้อย จากข้อมูลนี้บ่งบอกว่ามีความเป็นไปได้สูงมากที่หลวงจีนกวาดลานจะเคยเป็นคนในสำนักสราญรมย์มาก่อน

   สำนักสราญรมย์นั้นมีกฏข้อห้ามไม่ให้ศิษย์ในสำนักเปิดเผยชื่อของสำนักออกไป หากมีคนนอกได้ยินชื่อของสำนักให้ฆ่าโดยไม่ละเว้น ดังนั้นมีโอกาสน้อยมากที่คนนอกจะรู้จักชื่อสำนักสราญรมย์ แต่ต่อให้บังเอิญมีคนนอกที่รู้จักชื่อสำนักจริง คนๆนั้นก็ไม่น่าที่จะรู้จักชื่อสุดยอดวิชาลมปราณของสำนักที่แม้แต่ศิษย์ในสำนักส่วนใหญ่ก็ไม่รู้จัก

   แต่การที่คนนอกอย่างหลวงจีนกวาดลานจะรู้จักชื่อวิชาไร้ลักษณ์น้อย ยังไม่แปลกเท่ากับการที่หลวงจีนกวาดลานสามารถจำแนกได้ว่านี่คือวิชาไร้ลักษณ์น้อยหลังจากรับการโจมตีจากคิวม่อตี่แค่รอบเดียว เพราะลักษณะพิเศษของวิชานี้คือ ไร้รูปลักษณ์ ไร้ร่องรอยให้สืบสาวได้ ถ้าไม่ใช่ยอดฝีมือทางด้านนี้ยากจะดูออกได้ แม้แต่แม่เฒ่าทาริกาที่รอบรู้วิชาของสำนักถ้าไม่ใช่เพราะเคยต่อสู้กับลี้ชิวจุ้ยมาแล้วหลายครั้งเคยเห็นลี้ชิวจุ้ยใช้วิชานี้มาแล้วหลายหน ก็ไม่แน่ว่าจะสามารถจำแนกวิชาไร้ลักษณ์น้อยของฮือเต็กออกได้

   ต่อให้หลวงจีนกวาดลานวัดเป็นผู้ฝึกวิชาเต๋าขั้นสูง อย่างมากก็บอกได้แค่ว่า ที่คิวม่อตี่ใช้ไม่ใช่วิชาแนวพุทธแต่เป็นลมปราณเต๋าขั้นสูงที่เน้นหลักไร้การกระทำปล่อยจิตให้ว่าง ไม่น่าบอกได้ถึงชื่อวิชาและชื่อสำนัก นอกเสียจากว่าหลวงจีนกวาดลานจะเป็นคนของสำนักสราญรมย์ และเคยฝึกหรือมีความคุ้นเคยกับผู้ฝึกวิชาไร้ลักษณ์น้อยเป็นอย่างดี

   อีกข้อมูลหนึ่งที่อาจจะบ่งชี้ว่าหลวงจีนกวาดลานเป็นคนของสำนักสราญรมย์ก็คือการที่หลวงจีนกวาดลานจงใจรับฝ่ามือพิชิตมังกรของเซียวฟงหนึ่งฝ่ามือ ทั้งที่จริงๆแล้วสามารถใช้กำแพงลมปราณป้องกันฝ่ามือนี้ได้ และจากนั้นก็ให้ความเห็นประมาณว่าสมกับเป็นสุดยอดวิชาของบู๊ลิ้มจริงๆ ซึ่งดูเหมือนกับว่าหลวงจีนกวาดลานมีความสนใจใคร่รู้ในวิชาฝ่ามือพิชิตมังกรเป็นพิเศษ อยากรู้ว่าร้ายกาจแค่ไหนสมกับที่ร่ำลือหรือไม่จึงจงใจรับดูหนึ่งฝ่ามือ

   ถ้าหากว่าหลวงจีนกวาดลานเป็นคนของสำนักสราญรมย์ ก็จะสามารถอธิบายจุดนี้ได้ เพราะในคลังเก็บวิชาฝีมือทั้งแผ่นดินของสำนักสราญรมย์ หนึ่งในวิชาที่ขาดหายไปก็คือ วิชาฝ่ามือพิชิตมังกร ถ้าหลวงจีนกวาดลานเป็นคนของสำนักสราญรมย์ก็ไม่แปลกที่จะมีความสนใจเป็นพิเศษต่อยอดวิชาที่แม้แต่สำนักสราญรมย์ก็ยังไม่สามารถหามาครอบครองได้

   แล้วอย่างงั้นหลวงจีนกวาดลานคือใครในสำนักสราญรมย์? สำนักสราญรมย์ประกอบด้วย รุ่นที่หนึ่งก็คือเซียวเอี้ยวจื้อผู้สราญรมย์ปรมาจารย์ก่อตั้งสำนัก รุ่นที่สองก็คือบ๊อไง้จื้อและซือเจ๊ม่วย รุ่นที่สามก็คือศิษย์ของบ๊อไง้จื้ออย่างโซวแชฮ้อ เต็งชุนชิว ฮือเต็ก รุ่นที่สี่คือพวกซิซิ้งอุยศิษย์ของโซวแช้ฮ้อและเหล่าศิษย์ของเต็งชุนชิว รุ่นที่ห้าคือหลานศิษย์ของโซวแชฮ้อเช่นอาเพ็ก

   แต่จากคำอธิบายรูปลักษณ์ของหลวงจีนกวาดลานว่ามีอายุไม่น้อยและเคราของท่านก็เป็นสีขาวหมด รวมกับการที่ท่านอยู่ในเส้าหลินมาสี่สิบกว่าปี คาดว่าท่านน่าจะมีอายุหกเจ็ดสิบปีหรือสูงกว่า ซึ่งน่าจะอยู่ในระดับเดียวกับศิษย์รุ่นสามอย่างโซวแชฮ้อเต็งชุนชิวหรือสูงกว่า แต่ในช่วงที่หลวงจีนกวาดลานปรากฏตัวนั้น ในรุ่นสามโซวแชฮ้อได้ตายไปแล้ว เต็งชุนชิวก็โดนฝังยันต์เป็นตายและถูกควบคุมโดยพวกวังคฤธร ในรุ่นสอง นางเฒ่าทาริกา บ๊อไง้จื้อ และลี้ชิวจุ้ยก็ได้ลาโลกไปแล้ว

   ส่วนในรุ่นหนึ่งแม้เซียวเอี้ยวจื้อจะหายตัวไปจากยุทธภพนานปีและไม่มีใครทราบว่าอยู่ที่ไหนเป็นหรือตาย แต่เนื่องจากท่านได้ฝึกวิชาลมปราณเทียบฟ้าเทียมดินไร้ชราดรุณยืนยาว และได้ดื่มน้ำพุวิเศษในหุบเขาไร้ชราดรุณยืนยาว ดังนั้นแม้ท่านจะมีอายุเกินร้อยปีแต่รูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่ต่างจากเด็กหนุ่มผู้นึง ไม่มีทางชราหนวดเคราขาวเหมือนหลวงจีนกวาดลานแน่นอน อีกทั้งด้วยนิสัยของผู้สราญรมย์คงไม่มาทำงานรับใช้ปัดกวาดเช็ดถูอยู่ในวัดเส้าหลินเป็นแน่ ดังนั้นผู้อาวุโสสำนักสราญรมย์คนเดียวที่เหลืออยู่ หรือตัวตนที่แท้จริงของหลวงจีนกวาดลานวัดก็คือ…………[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

   ถ้าหลวงจีนกวาดลานคือน้องสาวของลี้ชิวจุ้ย ก็ไม่แปลกที่จะสามารถจำแนกวิชาไร้ลักษณ์์น้อยได้อย่างง่ายดาย เพราะนางน่าจะมีโอกาสมากมายที่จะได้เห็นลี้ชิวจุ้ยฝึกหรือใช้วิชาไร้ลักษณ์น้อยจนมีความรู้สึกคุ้นเคยกับวิชานี้เป็นอย่างดี หรือไม่แน่ลี้ชิวจุ้ยอาจจะสอนวิชานี้ให้ม่วยม่วยของตัวเองเหมือนกับที่สอนให้บ๊อไง้จื้อก็เป็นได้ ตอนที่บ้อไง้จื้อและลี้ชิวจุ้ยรวบรวมวิชาฝ่ามือทั้งแผ่นดิน ไม่แน่ว่าน้องสาวของลี้ชิวจุ้ยอาจจะมีส่วนร่วมในการช่วยเจ๊เจ๊รวบรวมวิชา จึงไม่แปลกที่นางจะมีความสนใจเป็นพิเศษต่อวิชาฝ่ามือพิชิตมังกรที่พวกนางรวบรวมไม่สำเร็จ

   แต่ถ้าหากหลวงจีนกวาดลานเป็นผู้หญิง แล้วจะมาบวชอยู่ในวัดเส้าหลินได้อย่างไร? เป็นไปได้หรือไม่ว่าน้องสาวของลี้ชิวจุ้ยจริงๆแล้วไม่ใช่น้องสาวแต่เป็นน้องชายที่มีรสนิยมในการแต่งตัวเป็นผู้หญิงต่างหาก

   เรื่องราวของน้องสาวลี้ชิวจุ้ยในนิยายนั้นมีจุดที่ไม่สมเหตุสมผลอยู่จุดนึง นั่นก็คือการที่นางเฒ่าทาริกาและลี้ชิวจุ้ยต้องรอจนวาระสุดท้ายของชีวิตค่อยดูออกว่าบ๊อไง้จื้อปันใจไปรักน้องสาวของลี้ชิวจุ้ย ทั้งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มีความรู้สึกไวต่อเรื่องประเภทนี้เป็นพิเศษ นอกจากนี้ทั้งสองคนยังเป็นผู้หญิงที่มีอารมณ์หึงหวงอย่างรุนแรง เป็นไปได้หรือที่จะไม่ระแวงสงสัยน้องสาวของลี้ชิวจุ้ยที่สาวกว่าและสวยไม่แพ้ลี้ชิวจุ้ย โดยเฉพาะลี้ชิวจุ้ยที่เห็นบ๊อไง้จื้อทิ้งตัวเองไปหลงไหลรูปปั้นหยก ด้วยระดับสติปัญญาของนางก็น่าจะคาดเดาได้ แต่ทำไมถึงดูไม่ออก ในนิยายให้เหตุผลเรื่องนี้ไว้ว่า เพราะตอนที่นางเฒ่าทาริกาและลี้ชิวจุ้ยยังชิงรักหักสวาทกันอยู่นั้นน้องสาวของลี้ชิวจุ้ยมีอายุเพียงแค่สิบเอ็ดปี ทั้งสองเลยไม่ระแวงสงสัย

   แต่ในสมัยก่อนที่หญิงสาวแต่งงานเร็ว อายุสิบเอ็ดถือว่าไม่น้อยแล้ว ต่อให้เด็กเกินกว่าจะแต่งงาน ก็ไม่น่าจะเด็กเกินกว่าที่จะเป็นศัตรูหัวใจ แต่ต่อให้อายุสิบเอ็ดเด็กเกินไปในสายตาของทั้งสองจริง คนเราก็ไม่ได้อายุสิบเอ็ดตลอดไป ระยะเวลาจากการชิงรักหักสวาทของนางเฒ่าทาริกาและลี้ชิวจุ้ย ลี้ชิวจุ้ยครองรักกับบ๊อไง้จื้อ ลี้ชิวจุ้ยกับบ๊อไง้จื้อรวบรวมวิชาฝีมือทั้งแผ่นดิน ลี้ชิวจุ้ยมีลูกสาวให้บ๊อไง้จื้อ บ๊อไง้จื้อหลงไหลรูปปั้นหยก เรื่องเหล่านี้น่าจะกินเวลาหลายปี ลี้ชิวจุ้ยก็พูดเองว่าจากเด็กอายุสิบเอ็ดก็กลายเป็นดรุณีอายุสิบแปด ในช่วงเวลาที่ผ่านไปนี้นางเฒ่าทาริกาและลี้ชิวจุ้ยจะไม่เปลี่ยนแปลงความคิดที่มีต่อน้องสาวของลี้ชิวจุ้ยเลยหรือ

   เหตผลแค่ว่าอายุสิบเอ็ดอย่างเดียวน่าจะไม่เพียงพอ น่าจะมีเหตุผลอื่นด้วยที่ทำให้คนอย่างนางเฒ่าทาริกาและลี้ชิวจุ้ยไม่ระแวงสงสัยน้องสาวของลี้ชิวจุ้ย แต่ถ้าหากว่าม่วยม่วยของลี้ชิวจุ้ยจริงๆแล้วเป็นตี๋ตี๋ เรื่องนี้ก็มีข้ออธิบาย การที่คนทั้งสองจะไม่ระแวงสงสัยน้องสาวของลี้ชิวจุ้ยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป เพราะทั้งสองคงไม่คิดว่าคนรักของตัวเองจะเป็นพวกชอบไม้ป่าเดียวกัน

   การที่น้องสาวของลี้ชิวจุ้ยมาบวชที่วัดเส้าหลิน อาจจะเป็นเพราะนางไม่ต้องการชิงรักหักสวาทกับเจ๊เจ๊ของตัวเอง และเพื่อซ่อนตัวจากเจ้าสำนักสราญรมย์ จะมีที่ไหนดีไปกว่าสำนักอันดับหนึ่งแห่งแผ่นดินอย่างวัดเส้าหลิน การที่สำนักสราญรมย์รวบรวมคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็นจากวัดเส้าหลินไม่สำเร็จ แสดงให้เห็นว่าวัดเส้าหลินมีความสามารถป้องกันตัวจากสำนักสราญรมย์ได้ในระดับนึง

   เป็นอย่างไรบ้าง ท่านอ่านแล้วคิดว่าทฤษฎีนี้เป็นอย่างไร สมเหตุสมผลหรือไม่ ถ้าหากท่านไหนมีความรู้สึกว่ามีจุดไหนไม่สมเหตุสมผลมีข้อเสนอแนะ หรือต้องการเสนอทฤษฎีของท่านเอง ก็เสนอความเห็นได้ครับ ผมน้อมรับฟังความคิดเห็นด้วยความยินดี แต่ถ้าจะมาแย้งแบบเอาเป็นเอาตายว่าทฤษฎีนี้ไม่มีทางเป็นไปได้อย่างโง้นอย่างงี้ อันนี้ผมก็คงต้องขอผ่าน เพราะอย่างที่บอก ผมแค่เอาความคิดของคนจีนคนหนึ่งมาแชร์ให้อ่านกันเล่นๆเฉยๆ ตัวผมเองก็ไม่ได้เชื่อในทฤษฎีนี้อย่างจริงจังแต่อย่างใด จึงขอบอกกล่าวไว้ล่วงหน้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่