ปัจจุบันคนไทยกำลังซื้อรถในราคาแพงเกินราคาที่แท้จริงใช่ไหม?

ผมได้เสิร์ชดูราคารถในต่างประเทศ พบว่าราคารถยนต์รุ่นท็อปๆในอเมริกามีราคาถูกกว่าราคารถยนต์ในไทยเป็นอย่างมาก ทั้งๆที่อเมริกาเป็นประเทศที่มีค่าครองสูงแต่ราคารถยนต์ถูก และคาดว่าวัสดุคงมีคุณภาพมากกว่าด้วย โดยเฉพาะรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น ที่น่าสงสัยคือทำไมรถสัญชาติญี่ปุ่นที่มีโรงงานประกอบในไทยกลับมีราคาแพงกว่าอเมริกา เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น รัฐบาลควรหันไปส่งเสริมให้รถยุโรปมาตั้งโรงงานในไทยดีกว่าไหม เพื่อลดภาษีนำเข้า เพราะราคาแทบไม่ต่างกันเลย

ตัวอย่าง
https://www.toyota.com/camry/
https://www.mbusa.com/en/all-vehicles
https://www.genesis.com/us/en/genesis-g80.html

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ราคารถบ้านเขาอาจจะถูกจริง แต่พอซื้อมาก็ต้องใส่ออพชั่นเพิ่มเยอะมาก บางทีซื้อรถ 20,000 เหรียญ เพราะบางทีอุปกรณ์เครื่องเสียง ล้อแม็ก ที่เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในไทย ต้องเพิ่มอีกต่างหากอีกหลายพันเหรียญ จนดีไม่ดีถ้าสั่งให้ครบอาจจะราคาไล่ๆ กับรุ่นที่ขายในไทย คือผมเห็นยังตกใจเลย

Host Family ที่ผมอยู่ด้วยที่อเมริกาบอกผมไว้ว่า คัมรี่ตัวล่างบ้านเขา ให้ล้อกะทะมาจากโรงงาน แล้วให้ล้อแม็กเป็นออพชั่นซื้อเพิ่ม

แถมเอาจริงๆ รถที่วางขายในอเมริกา ออสเตรเลีย หลายๆ รุ่นนี่อุปกรณ์น้อยกว่าไทยนะครับ อย่างตอน CAMRY ESPORT มาขายในไทย หลายคนตกใจมาก เพราะใช้เบาะและวัสดุภายในเกรดเดียวกับ VIOS กระจกมองข้างปรับมือ

อีกอย่างถึงแม้ว่ารถจะถูกกว่าไทยประมาณไม่กี่แสน แต่คนอเมริกันเจอค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถที่แพงมากนะครับ


อย่างรถยนต์ในอเมริกา สมมุติขับคัมรี่ตัวล่างราคา 23,000 เหรียญ 900,000 บาทก็จริง แต่ค่าประกันต่อปี จะอยู่ที่ประมาณ 2,100 เหรียญ หรือ 70,000-80,000 บาท ซึ่งถือว่าแพงมาก อย่างบ้านผมใช้ BMW 520D ประกันชั้นหนึ่งต่อปีก็ 80,000 บาท

คือรถในอเมริกา ซื้อราคาเท่าไหร่ ค่าประกันต่อปีจะตกประมาณ 9% ของรถคันนั้น และต้องจ่ายทุกปี



อันนี้เป็นชาร์ต ค่าใช้จ่ายขั้นตำ่ของคนที่ขับรถในอเมริกา คือถ้าตัดเรื่องค่าเสื่อมทุกเดือนและดอกเบี้ยการผ่อน คนอเมริกันจะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถประมาณ 300 เหรียญ หรือ 10,000 บาททุกเดือน ที่เป็นค่าประกัน ค่านำ้มัน ค่าภาษี ค่าจอดรถและซ่อมบำรุง ซึ่งถ้าเทียบกับเมืองไทย บอกเลยว่าแพงมาก เพราะ 10,000 บาท นี่คือเรทสำหรับรถเก๋งพวก Size Vios นะครับ คือถ้าขับคัมรี่จะโดนค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถประมาณเดือนละ 20,000 บาทครับ

คือผมมองว่ารถมันเป็นสินค้าที่ขายทั่วโลก มันจะมีราคาที่ล็อคไว้ระดับหนึ่งแล้วครับ มันก็เลยดูเหมือนจะแพงพอมาเจอรายได้คนไทย แต่คนไทยยังถือว่าโชคดีนะครับ เพราะค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถนี่ถูกมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น บางเมืองนี่ แค่ขับรถเข้าเขตเมืองก็เจอค่าใช้จ่าย Congestion ชาร์จที่เก็บค่าไอเสียประมาณ 400 บาทต่อวันละครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่