อะไรเป็นสาเหตุให้ค่าอาหารเมืองไทยแพงมากครับ เมื่อเทียบกับค่าครองชีพ

อย่างในต่างประเทศแม้ว่าค่าอาหารจะดูเหมือนแพงเมื่อคิดเป็นเงินบาท แต่พอเทียบกับรายได้ของคนบ้านเค้านี่ถือว่าค่าอาหารอยู่ในสัดส่วนที่ไม่แพงเลย แถมอาหารก็จานใหญ่ แต่ทำไมค่าอาหารบ้านเราถึงแพงจังเมื่อเทียบกับรายได้ แถมจานเล็กอีกต่างหากโดยเฉพาะพวกบะหมี่ให้มานี่ติดก้นชาม จานละ 50 บาท แต่ทำงานตั้งนานกว่าจะได้ 50 บาท อะไรทำให้อาหารแพงเกินรายได้ครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 63
ผมเข้าใจที่ จขกท สื่อครับ
คือ ค่าแรง เราสมมุติ 500 ต่อวันเลยนะ
เราจะซื้อข้าว กินได้ 10 มื้อ
แบบร้านที่หาได้ทั่วไป ไม่ใช่ร้าน
ในโรงงาน บ้าบอราคาถูกที่มันหากินปกติไม่ได้
ขณะที่ เมืองนอก ทำงาน เพียง ครึ่งวัน ก็แลกข้าวได้ 10 มื้อ
เผลอ ๆ มากกว่าเสียด้วย

สรุปคือ บ้านเรา มันย้อนแย้ง
ผลิตอาหารเองได้แต่ดันไม่สามารถ
ขายในราคา ถูกได้ (แบบมีเงินเหลือใช้ได้)
เพราะ ระบบขนส่งครับ มันแพง
คุณผลิตได้ ราคาถูก ข้าวถูก หมูถูกผักถูก
แต่ต้องไปซื้อที่สวนนะ ที่แหล่ง เท่านั้น

พอขนย้าย มันเลยแพงไง
พ่อค้าคนกลาง ไปด่าว่าเอารัดเอาเปรียบ
นี่มันยุคไหนแล้ว ลูกหลานเกษตรกร
ก็มี ก็ไม่ได้โง่แล้วนะ หาแหล่งขายได้
แต่ ค่าขนส่งมันแพง

แล้วแพงเพราะอะไรละ
คงไม่ต้องบอกแล้วนะ โตแล้ว คิดต่อได้
ความคิดเห็นที่ 42
ถามได้ตรงดี

เพราะมีคนยอมจ่ายไง  ไม่ชอบหาของกินถูกและมีคุณภาพ   และไม่นิยมทำกินเอง

ปีที่แล้วประเทศไทย   ติดอันดับTop คนกินStar buck   สาขาในไทยทำกำไร 7 พันล้านกว่าๆ    กำหนดราคาขาย  แพงเกือบเป็นอันดับ 2 ของโลก  ไม่ใช่กำหนดตามค่าครองชีพสูง(เพราะโตเกียวสูงกว่า  แต่ราคาแพงกว่าที่โตเกียว)   เขาตั้งราคาตามรสนิยม

ทิม คุ๊ก  บอก iphone ใหม่ ที่ตั้งราคาสูงเพราะมีคนยอมจ่าย    เมื่อก่อนประเทศไทยกว่าจะเปิดตัวiphone  ช้ากว่าที่อื่น 3-4 เดือน   เดี๋ยวนี้ห่างกันไม่กี่วัน เนื่องจากกำลังซื้อเยอะกว่าญี่ปุ่นอีก    คนไทยบางคนกัดฟันซื้อ   ผ่อนก็เอา   เพื่อให้ได้มาถือ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่