เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

อินโดนีเซียกับมาเลเซีย2ชาติร่วมอาเซียน​ ประชาชนเขาขัดแย้งกันด้วยเรื่องอะไรหรือ?

คือเข้าไปอ่านคอมเมนต์ภาษาอังกฤษของการแข่งฟุตบอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน16ปีที่มาเลเซีย​เป็นเจ้าภาพ​ ปรากฏว่าตอนมาเลเซียแพ้ทีมเยาวชนไทย​ คนอินโดนีเซียเข้ามาแสดงความเห็นถากถางมาเลเซียหนักมาก​ ถึงขนาดเขียนชื่อประเทศอีกฝ่ายแล้วตามด้วยชื่อสัตว์4ขา​ เช่นเดียวกันสังเกตมานานตอนอินโดนีเซียแข่งกีฬาอะไรแพ้​ คนมาเลเซียก็จะเข้าเยาะเย้ยคนอินโดนีเซียด้วยข้อความที่รุนแรงไม่แพ้กัน​ 2ชาตินี้เขาไปโกรธกันด้วยเรื่องอะไรกัน​ แบบนี้"อาเซียนรวมใจ" คงเป็นแค่ฝัน​ เพราะไทยเราก็มักจะถูกล้อจาก3ชาตินี้(รวมเวียดนามด้วย)​ว่าเป็นประเทศแห่ง"เลดี้​ บอย" 3ประเทศนี้ไม่มีคนเพศสภาพอื่นเหมือนคนไทยหรือไง
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
แหมคุณ     ยังไม่รู้ตัวอีกเหรอครับว่าไอ้ AEC อาเซียนรวมใจอะไรนั่นมันก็แค่โฆษณาชวนเชื่อหลอกปั่นหัวคนไทยเท่านั้นเอง

ส่วนอินโดนีเซียกับมาเลเซียนี่คนอินโดนีเซียนี่เขาเกลียดกันแบบตรงๆชัดๆเลยล่ะ     สาเหตุสำคัญคือมาเลเซียนี่ตัวการสนับสนุนรายใหญ่ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในแถบนี้เลยครับ     ทั้งไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์    ทุกประเทศรู้กันดีแต่ทำอะไรไม่ได้

อีกประการคืออินโดนีเซียนั้นเป็นเพื่อนบ้านที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับมาเลเซียมายาวนานทำให้ไม่ชอบหน้ากันเป็นทุนเดิม     แล้วทั้งอินโดนีเซียยังแย่งกันชูตัวเองว่าเป็นชนชาติมลายูและเป็นเจ้าของศิลปวัฒนธรรมแบบมลายูที่แท้จริงครับ    ซึ่ง 2 ชาตินี้ก็เครือมลายูเหมือนกันนั่นแหละแต่ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าวัฒนธรรมของมลายูเป็นของตน     ที่ทะเลาะกันหนักๆก็กรณีผ้าบาติกที่ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นของตน    แต่สุดท้ายยูเนสโกก็ขึ้นทะเบียนมรดกโลกให้อินโดนีเซีย     นอกจากนั้นที่ทะเลาะกันก็เช่นกรณีกลอง 9 ใบที่อินโดนีเซียเรียกกอร์ดัง เซบิลัน     ซึ่งใช้ในการทำพิธีกรรมของชนเผ่าบาตักในเขตแมนไดลิงบนเกาะสุมาตรา     รัฐบาลมาเลเซียก็มาประกาศว่ากอร์ดัง เซบิลันกับการร่ายรำที่มาเลเซียเรียกว่าตอร์ ตอร์เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย     ยังผลให้คนอินโดนีเซียบนเกาะสุมาตราประท้วงสถานทูตมาเลเซียโดยการจุดไฟเผาธงชาติมาเลเซีย     และยังมีกรณีเพลงพื้นบ้าน Rasa Sayang ที่รัฐบาลและกระทรวงท่องเที่ยวมาเลเซียอ้างสิทธิ์ว่าเป็นของมาเลเซียก็ทำให้คนอินโดนีเซียไม่พอใจมาก    จนมีการต่อต้านและอ้างว่าตนก็เป็นเจ้าของเช่นกัน     แล้วยังมีแนวโน้มว่าจะมีการทะเลาะกันในอีกหลายเรื่องเช่น การเล่นหุ่นเงา (หนังตะลุง)     อาหาร

ยังไม่หมดมีเรื่องพิพาทดินแดนอีกที่แย่งกัน     จุดแรกไปขึ้นศาลโลกและศาลโลกตัดสินให้มาเลเซียเลยเสียไปสองเกาะทำคนอินโดนีเซียแค้นมาก     จุดที่สองคราวนี้อินโดนีเซียไม่ยอมเด็ดขาดส่งกองเรือและฝูงบินไปประจำในพื้นที่กันให้ว่อนเลย    มาเลเซียเลยท้าให้ไปขึ้นศาลโลกกันอีกรอบแต่อินโดนีเซียว้ากกลับไม่มีทางคราวที่แล้วเสียไปทีแล้ว     กองทัพอินโดนีเซียเอาจริงเต็มที่ส่งทั้งทหารและกองเรือเข้าไปเพียบ     เกือบๆจะเกิดสงครามกันแต่ฝ่ายมาเลเซียหงอเสียก่อนไม่ไปศาลโลกให้ผู้นำมาเจรจากันแทน     สุดท้ายก็จบลงที่พัฒนาร่วมกันแต่คนอินโดนีเซียและกองทัพอินโดนีเซียก็ยังอารมณ์กรุ่นๆกันอยู่ไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่อินโดนีเซียจึงเลือกที่จะผูกมิตรกับไทยเพราะเป็นผู้ร่วมชะตากรรมที่โดนมาเลเซียแทงข้างหลังเหมือนกัน     เวลาไทยแข่งกีฬากับประเทศอื่นๆโดยเฉพาะมาเลเซียนี่อินโดนีเซียจะเลือกเชียร์ไทยเป็นหลัก     และถ้ามาเลเซียไปแข่งกับใครอินโดนีเซียเชียร์ฝ่ายตรงข้ามหมด      และในทางตรงข้ามใครแข่งกับอินโดนีเซียนี่มาเลเซียเชียร์หมด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่