JJNY : “เรืองไกร” ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งสอบบัญชีไม่ตรงหลักแสนล้าน ทำผลสอบจำนำข้าวเสียหาย/กูรูเตือนมหันตภัยโรคระบาดหมู ASFฯ

กระทู้คำถาม
“เรืองไกร” ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งสอบบัญชีไม่ตรงหลักแสนล้าน ทำผลสอบจำนำข้าวเสียหาย
https://www.matichon.co.th/politics/news_1145051

“เรืองไกร” ร้อง “บิ๊กตู่” เร่งสอบบัญชี ธ.ก.ส. ไม่ตรงกับ อคส.และ อ.ต.ก. หลักแสนล้านบาท ทำผลสอบจำนำข้าวมีปัญหา-รัฐเสียหาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 กันยายน ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) เพื่อให้ตรวจสอบการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.)ว่ามีการเบิกจ่ายโดยไม่ตรงกับยอดใบประทวน หรือมีการเบิกจ่ายที่ส่อไปในทางไม่สุจริต อันเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อรัฐหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่ตนติดตามข่าวของพนักงาน ธ.ก.ส.รายหนึ่งที่ทักท้วงว่า ธ.ก.ส. อาจจ่ายเงินให้เกษตรกรไม่ตรงตามยอดในใบประทวน หรือมีการจ่ายซ้ำกัน หรือจ่ายโดยไม่สามารถยืนยันยอดใบประทวนได้ และพนักงานคนดังกล่าวได้ร้องขอให้มีการสอบยันยอดใบประทวนที่องค์การคลังสินค้า(อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร(อ.ต.ก.)ออกให้เกษตรกร กับยอดที่ ธ.ก.ส. จ่ายเงินไปว่าถูกต้องตรงกันทุกรายที่สงสัยหรือไม่ แต่พนักงานรายนี้กลับถูกย้ายออกจากตำแหน่ง จึงเป็นเรื่องที่น่าสงสัยอีกประเด็นหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ ตนในฐานะนักตรวจสอบจึงไปตรวจสอบงบการเงิน ธ.ก.ส. ที่ตั้ง อคส. และ อ.ต.ก. เป็นลูกหนี้ว่ามีการระบุไว้อย่างไร ปรากฏว่า อคส. ได้ตั้ง ธ.ก.ส. เป็นเจ้าหนี้การค้าไว้ แต่ อ.ต.ก. กลับไม่มียอดตัวเลข และพบว่ามียอดเงินที่แตกต่างกันของ ธ.ก.ส.เป็นหลักแสนล้านบาท ซึ่งข้อแตกต่างนี้สามารถตั้งสมมติฐานต่อไปได้ว่า หาก ธ.ก.ส. จ่ายเงินให้เกษตรกรไม่ตรงกับใบประทวนหรือซ้ำซ้อนกัน ย่อมมีผลทำให้ยอดที่รัฐจะต้องจ่ายคืน ธ.ก.ส. เกิดปัญหาตามไปด้วย และเงินที่จ่ายคืนนั้นคือเงินที่ต้องนำมาจากงบประมาณแผ่นดิน ที่สำคัญ คือตัวเลขที่ ธ.ก.ส. จ่ายไปในโครงการรับจำนำข้าว ยังถูกนำไปใช้ในการกล่าวหาว่ารัฐบาลที่ผ่านมาใช้เงินเกินกว่าวงเงินที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติไว้ ซึ่งมีตัวเลขเป็นหลักแสนล้านบาทเช่นกัน ดังนั้น ยอดวงเงินที่นำมากล่าวหาจึงมาจากยอดที่ตรวจพบข้อผิดพลาดด้วย

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ตรวจสอบว่ามีจำนวนเกษตรกรที่จำนำข้าวและได้รับใบประทวนกี่ราย และตรงกับที่ อคส.และ อ.ต.ก. ออกใบประทวนให้เกษตรกรหรือไม่ และแต่ละรายมีเงินมูลค่าข้าวที่รับจำนำเท่าใด รวมถึงปริมาณข้าวเปลือกที่ อคส.และ อ.ต.ก.รับจำนำระหว่างแต่ละรายมีจำนวนเท่าใด ซึ่งจากข้อมูลของพนักงาน ธ.ก.ส. ที่ตรวจแล้ว พบว่ามียอดไม่ถูกต้องตรงกัน และยอดรวมที่บันทึกบัญชีระหว่าง ธ.ก.ส. กับ อคส. และ อ.ต.ก. ยังแตกต่างกันด้วยวงเงินที่สูงเป็นหลักแสนล้านบาท กรณีนี้จึงต้องขยายผลการตรวจสอบเพื่อหายอดเงินแผ่นดินที่จ่ายไปโดยไม่ถูกต้องว่ามีทั้งสิ้นเท่าใด แม้จำนวนรายบุคคลและจำนวนเงินที่ต้องตรวจสอบจะมีมาก แต่ขั้นตอนการตรวจสอบไม่ยุ่งยาก โดยให้ ธ.ก.ส. ทุกสาขานำรายละเอียดเกษตรกรที่มาขึ้นเงินส่งให้ อคส. และ อ.ต.ก. ตรวจสอบว่าตรงกับที่ใบประทวนรับจำนำข้าวทุกรายหรือไม่ และมีที่ไม่ตรงกันหรือแตกต่างกันอย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่