ขอคำปรึกษาหน่อยครับ ผมจะอุดฟันหรือครอบฟันดีครับ

ผมอายุ 33 มีปัญหาฟันซี่บดเคี้ยวแตกบ้าง บิ่นบ้าง ที่อุดฟันหลุดบ้าง รวมๆแล้วอุดฟันไปประมาณสิบครั้งได้ และมีปัญหาฟันสึกด้านบดเคี้ยว เมื่อวันซืนผมได้เข้าไปหาหมอฟัน เอ็กซเรย์ฟันแล้ว ไม่พบปัญหารากฟันครับ หมอถามว่าจะอุดฟันหรือครอบฟันก็แล้วแต่ผมตัดสินใจ แต่ผมเลือกไม่ถูกเลยเพราะ

ถ้าอุด ผมกลัวว่ามันก็จะหลุดอีก หรือด้านอื่นๆของฟันซี่นั้นก็จะแตกอีก แล้วผมก็ไม่อยากมาทำบ่อยๆ เพราะไม่อยากลางานครับ

ถ้าครอบ ผมก็เสียดายเนื้อฟัน เคยดูคลิปครอบฟัน หมอกรอฟันจนเหลือฟันแค่นิดเดียว แล้วผมอายุ 33 ปี คิดว่ายังต้องใช้ฟันอีกนาน เกรงว่าที่ทำครอบไปจะทำให้อายุการใช้งานของฟันซี่นั้นอยู่ไม่ถึงอายุ 60 ซึ่งถ้าผมยังไม่ 60 ผมก็คงไม่อยากใส่ฟันปลอมแบบถอดได้แบบอาม่าหรอกครับ TT



ช่วยตัดสินใจหน่อยครับว่าควรจะอุดฟันหรือครอบฟันดีครับ คิดไม่ตกจริงๆครับ ขอบคุณครับ


ปล.1 ได้ทำการพิมพ์ฟันบนไปแล้ว + เอ็กเรย์ เสียเงินไป 650 บาทครับ
ปล.2 ถ้าครอบควรผสมทองไหมครับ เพราะราคาครอบโลหะ 7,500 บาท, ทอง 20% 10,500 บาท,  ทอง 70% 16,500 บาท
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ถ้าไม่ติดเรื่องค่าใช้จ่าย ครอบฟันให้จบไปเลยน่าจะดีกว่าครับ แต่ก็ต้องระวังนะครับ เพราะถ้าดูแลรักษาฟันไม่ดี หลังจากครอบฟันก็ยังมีสิทธิ์ฟันผุได้ ผมแนะนำว่าหลังจากครอบฟัน ควรลองเปลี่ยนไปเป็นแปรงฟันแบบแปรงแห้งครับ เพราะเมื่อก่อนผมมีปัญหาเรื่องฟันผุเหมือนกัน หมอบอกว่าฟันบางทำให้ผุง่าย เลยให้ไปลองแปรงแห้ง จะช่วยทำให้ฟันหนาขึ้น ถ้านึกไม่ออกว่าจะใช้แบรนด์ไหน มีของ Dentiste Max ครับที่ใช้ดี หลังแปรงเสร็จเราจะรู้สึกเลยว่าเหมือนฟันถูกเคลือบไว้ ฟันหนาแล้วก็แข็งแรงขึ้นจริงครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่