[เกาะติดแคมป์ 'ช้างศึก U16'] 'ไทยแลนด์ สไตล์' กระทิงดุแห่งเอเชีย? : ผมเชื่อว่านักฟุตบอลไทยสามารถเล่นได้แบบนักฟุตบอลสเปน

กระทู้คำถาม



“ไทยแลนด์ สไตล์”
กระทิงดุแห่งเอเชีย?




ความสำเร็จของทัพ “ช้างศึก U14” ภายหลังเดินทางไปคว้ารางวัลชนะเลิศฟุตบอลทัวร์นาเมนต์พิเศษ “อู่ฮั่น คัพ” ณ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน กลับมา ทำให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมวางแผนต่อเนื่องด้วยการส่งไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเรียนรู้แทคติกใหม่ๆ ที่ประเทศสเปน ตามรอยรุ่นพี่ U16 ที่ไปเบิกทางไว้เรียบร้อย

โดยทัพช้างศึกรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ภายใต้การนำของ “โค้ชดาท” ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ ได้เดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม - 2 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งตลอดการเก็บตัวฝึกซ้อมได้รับคำแนะนำแทคติกต่างๆ จาก มร.บอร์ฆา เลมา และ มร.ซาอูล บาสเกซ สองผู้ฝึกสอนจากลาลีกา


สิ่งสำคัญคือเรื่องระเบียบวินัย การกินอยู่หลับนอน ที่นักกีฬาจะต้องเน้นเป็นพิเศษเกี่ยวกับเรื่องโภชนาการ นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้ลงเกมอุ่นเครื่องกับทีมเยาวชนของสโมสรชั้นนำในลาลีกาทั้งหมด 4 นัด ซึ่ง ช้างศึก U16 ทำผลงานได้ดี ชนะ 3 และเสมอ 1 นัด


ด้วยเหตุนี้เอง สมาคมฯ จึงวางแผนต่อยอด โดยมอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ ประสานงานเพื่อวางแผนร่วมกับลาลีกา ในการที่จะส่งนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศสเปน เพื่อเพิ่มประสบการณ์ และเรียนรู้แทคติกใหม่ๆ เช่นเดียวกัน หลังจากเห็นถึงประโยชน์ และโมเดล “สเปน” ที่ค่อนข้างลงตัวกับ “ไทยแลนด์สไตล์” หลังจาก “เอคโคโน่” เริ่มพิสูจน์ผลงานให้เห็น

ซัลบาดอร์ บาเลโร่ การ์เซีย หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวสเปนของทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี เคยให้สัมภาษณ์ไว้น่าคิด นักเตะไทยสามารถเล่นแบบสเปนได้ หลังจากเห็นสิ่งที่คล้ายกัน



“ผมเชื่อว่านักฟุตบอลไทยสามารถเล่นได้แบบนักฟุตบอลสเปน เพราะอย่างที่หลายคนทราบ นักฟุตบอลไทยกับนักฟุตบอลสเปน มีสิ่งที่คล้ายกันนั่นก็คือ ความสามารถเฉพาะตัวที่สูง รูปร่างที่เล็กและคล่องแคล่ว แต่สิ่งที่ต่างกันคือความเข้าใจเกม ถ้าคุณเข้าใจเกมมาก คุณจะรู้เลยว่าในสถานการณ์ต่อๆ ไปนี้ ควรจะทำอย่างไร คุณต้องคิดเสมอและต้องเล่นอย่างฉลาด หน้าที่ของเราคือต้องทำให้นักเตะเข้าใจเป้าหมาย เข้าใจฟุตบอล โดยสิ่งสำคัญก็คือเราต้องให้แบบทดสอบแก่นักฟุตบอลและลองให้เขาทำ และให้เข้าใจว่าทำไมถึงต้องเป็นแบบนี้"



“สิ่งที่ต้องปรับในตอนนี้เลยก็คือการฝึกซ้อม เพราะอย่างที่หลายคนรู้ ถ้าเราซ้อมอย่างไร เมื่อถึงเวลาแข่งขันผลทุกอย่างก็จะออกมาเป็นแบบนั้น มันแสดงให้เห็นว่าเรามีการจัดการอย่างไร และผมมั่นใจว่า หากเราทำได้ถูกต้องตามเส้นทางที่วางไว้ ในอนาคตฟุตบอลไทยจะต้องดีกว่าปัจจุบัน"


"ผมทำงานที่สเปนมานานหลายปี สิ่งที่แตกต่างจากไทยคือในสเปนนั้นมีการเล่นแบบทีมสูงกว่านี้ ฟุตบอลไทยช่องว่างของนักเตะแต่ละตำแหน่ง แต่ละคนยังห่างกันเกินไป เราต้องการทำให้ 11 คนที่ลงไปในสนามเชื่อมต่อเข้าหากันใกล้กว่าเดิม ให้ทุกคนเล่นกันเป็นทีม เมื่อเล่นเกมรุก ก็ต้องรุกทั้งทีม หรือเวลาเล่นเกมรับ เราก็ต้องช่วยกันรับทั้งทีม และช่วยกันกดดันคู่ต่อสู้เป็นต้น"

แน่นอนว่า ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามวัน แต่อย่างน้อยการได้เริ่มต้น ค้นพบตัวตน และสไตล์ที่เหมาะสม ย่อมมีโอกาสมากกว่า รวมไปถึงการต่อยอดสู่เป้าหมายของทีมชาติไทยในอนาคต

#ช้างศึก #U14 #บอลไทย #ฟุตบอลไทย #เชียร์ไทยใช้ใจล้วนๆ #ThailandU14

--- Rerun ---
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
https://www.youtube.com/watch?v=2Ohtt1JR6ww&feature=youtu.be
[ OPV Fanmade : 'ช้างศึก U14' EP. 1 ] --- ร่วมชื่นชมแชมป์อู่ฮั่น คัพ 2018 ---
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่