ขอคำแนะนำซื้อโดรนด้วยครับ (มือใหม่หัดเล่น)

ผมกำลังมองหาโดรนไว้ใช้ถ่ายวิดีโอท่องเที่ยวครับ เคยซื้อของจีนรุ่นไม่แพงมากมาใช้แล้วเกิดเหตุการณ์สัญญาณส่งมาที่มือถือขาดหาย ปรากฏมันร่วงไปเลยกล้าๆกลัวๆที่จะซื้อตัวแพงมาเล่นครับ

สิ่งที่คิดและอยากได้ประมาณนี้ครับ
- อยากเอาไปถ่ายต่างประเทศได้ (DJI phantom คุณภาพวิดีโอดีกว่าแบบ mavic แต่พกลำบากมาก ?)
- เข้าใจว่าพวก DJI มีระบบกันชนแต่ไม่แน่ใจว่ามันช่วยได้แค่ไหน จะเข้าไปพันกับพวกต้นไม้ สายไฟไหม ? (สายไฟนี่เรื่องใหญ่เลย)
- ถ่ายพวกหน้าผานี้ โอกาสตกเหวสูงไหม ต้านลมได้แค่ไหน จริงๆเหมือนจะมีระบบช่วยแล้วช่วยได้จริงไหมครับ
- ตระกูล Mavic นี่ต่อหน้าจอกับมือถือ สัญญาณหายบ่อยไหม ถ้าหาย มันจะบินกลับมาอัตโนมัติไหมครับ กลัวเหตุการณ์ซ้ำรอย T_T
- โดรนพวกนี้กันน้ำได้บ้างไหม ถ้าถ่ายๆแล้วฝนตก จะร่วงเลยป่ะครับ

ขอบคุณมากครับผม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
-. mavic ถ้าเทียบกับ phantom รุ่นเก่า mavic ก็ดีกว่า ยิ่งตัวใหม่ด้วย คุณภาพภาพดีกว่า เซ็นเซอร์ดีกว่า เยอะกว่า ซอฟแวร์พัฒนาขึ้นมาอีกขึ้นทั้งในแง่ของฟังก์ชั่นมากขึ้น และประสิทธิภาพในการทำงาน

-. ป้องกันได้ระดับหนึ่ง ไม่ได้ 100% สภาพแสงแย่ ๆ สิ่งที่ชนเล็กมาก ก็ชนได้

-. ต้านลมได้ระดับหนึ่ง เคยถ่ายบางที่ก็ขึ้นเตือนลมแรงมาก ก็จะหวั่น ๆ มันเหมือนความเสี่ยงมันมี ระบบช่วยต้านลมไม่มีนะ ไม่เคยเห็น

-. รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นอย่างไงไม่รู้ แต่รุ่น pro มีอาการสัญญาณขาดหายเป็นบางที เท่าที่ผมหาข้อมูลคือ ตัวมือถือมันกวนสัญญาตัวโดรนเอง ต้องปิดการใช้สัญญาณต่าง ๆ ของมือถือ (เข้าโหมดเครื่องบินของมือถือไปเลย) ผมเคยไปถ่ายงาน disconnect ตั้งแต่เช้า ยังบ่ายแก่ ๆ ล่อไป 100 - 200 รอบ (คนดี ๆ ไม่มีใครบินต่อ แต่ผมบินงาน รับงานเขามาแล้ว ออกกองแล้ว อย่างไงก็ต้องบิน ไม่ใช่แค่งานเราเสีย เขาจ้างคนมาหมดแล้วทั้งทีม) ซึ่งตอนนั้นเป็นครั้งแรกที่เจอปัญหานั้น ก่อนหน้านั้นไม่เจอเลย แต่โชคดีว่ามันเป็นงานที่ชายหาดของหมู่บ้านเล็ก ๆ และความสามารถของ mavic pro คือบินกลับจุดที่ขึ้นเองได้ (อย่างไรก็ดี disconnect หลายรอบ แค่มองไม่เห็นภาพ แต่ยังควบคุมโดรนได้ก็มี หรือควบคุมไม่ได้เลย แล้วมันบินกลับเองก็มี) ซึ่งงานวันนั้น โชคดีที่ภาพส่วนใหญ่บินสูง แต่มันทำลูกค้ามองผมแย่ลงเยอะ เพราะบินช๊อตง่าย ๆ มัน disconnect ไปเป็นสิบรอบแค่ช๊อตเดียว แล้วสุดท้ายก็ตก 2 รอบ ตกรอบแรกนั้นต่ำมากสูงกว่าพื้นไม่กี่ ซม. และชนกับฟุตบาท แล้วลงเลย ใบพัดไม่เป็นไร ก็ ok บินต่อได้ แต่รอบสองที่ตกในงานนั้น คือ ช๊อตยากสุด (จริง ๆ ไม่ได้ยากเลยถ้ามันไม่ disconnect) บินอยู่ใต้ดงต้นสน มัน disconnect แล้วคำสั่งเก่ายังค้างอยู่ (คำสั่งบินขึ้น) มันพุงชนต้นสนด้านบน แล้วตกเลย พอตกแล้วไม่ยอมดับด้วย เพราะคำสั่งยังค้างอยู่ อันนี้อันตรายสุด ๆ (จริง ๆ ช๊อตนี้ผมเตือนผู้กำกับแล้วว่าอันตราย เพราะโดรนผมไม่พร้อม)

หลังจากนั้นกลับบ้านมาก็หาข้อมูล ซึ่งหาไม่ค่อยได้ แต่ไปเจอในบอร์ดเล็ก ๆ ของฝรั่ง มีคนพูดถึงเรื่องนี้ ซึ่งคนเกือบทั้งหมด แนะนำไปผิดทางหมด เพราะเขาไม่เคยเจอปัญหา (ผมก็ไม่เคยเจอ มาเจองานนั้นงานแล้ว และหลังจากนั้นก็เจอบางงาน เจอบ้าง ไม่เจอบ้าง จะว่าเกี่ยวกับพื้นที่ก็ไม่ใช่ เพราะพื้นที่เดิม บินไม่มีปัญหา วันหลังมีปัญหาก็เคยเจอ) แต่ก็เห็นมีบางความเห็นพูดเรื่องสัญญาณมือถือรบกวนสัญญาณของโดรนเอง ให้ลองเข้าโหมดเครื่องบินที่มือถือ พบว่าแทบไม่เจอ disconnect อีกเลย (เคยเจอครั้งนึง ซึ่งมันก็ดอกเดียว แล้วก็บินต่อได้ปกติ)

-. กันน้ำมันไม่กันนะ แต่ฝนตกนิด ๆ แล้วรีบหาทางลงจอด ก็ไม่อะไร ไม่ได้ร่วงทันที แต่อย่าเสี่ยงดีกว่าครับ ถ้าที่โล่ง ๆ ก็อุปกรณ์เราพังเอง แต่ถ้าเป็นพื้นที่ ๆ มีอาคาร บ้านคน หรือแหล่งชุมชน ต่อให้ได้รับอนุญาตบินแล้ว แต่อุบัติเกิดได้ถ้ามันตก ถ้าโดนมันชน โดนใบพัดมันนี่ บาดเจ็บไม่น้อยนะครับ จะกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งเปล่า ๆ โดนปรับเป็นแสนได้ไม่ยากเลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่