ขอคำแนะนำการเลี้ยงสุนัข (พันธุ์บางแก้ว)

น้องสาวได้สุนัขพันธุ์บางแก้วมาค่ะ ที่บ้านเคยเลี้ยงบางแก้วแต่เป็นพันธุ์ผสม ตอนนี้อายุได้ประมาณ 1เดือนครึ่ง ไม่เกิน 2 เดือน เป็นลูกสาวค่ะ อยากจะขอคำแนะนำเป็นข้อๆ นะคะ
1.น้องฟันเริ่มขึ้นมาสักพักใหญ่แล้ว เริ่มกัดแรงขึ้นเวลาเล่น ห้ามดุ อย่างไรก็ไม่ฟังเท่าไหร่ค่ะ ทุกวันเวลาเค้าเล่น จะวิ่งไปกัดพี่ๆที่เลี้ยงอยู่ก่อนแล้ว อายุมากแล้วค่ะ(ซึ่งเค้าไม่เล่นด้วยเลยค่ะ เดินหนีตลอด วันนี้น้องหมาบางแก้ว ไปกัดพี่เค้าที่นอนอยู่ พี่เค้าก็ขู่นะคะ บางแก้วก็ขู่กลับ แล้วยังไปแหย่พี่เค้าอีก)ก็เลยปล่อยให้เค้าได้เรียนรู้ประสบการณ์ไปค่ะ
2.ตอนนี้ อยากจะสอนให้น้องฟังเรา คำว่า ห้าม อย่า เวลาที่เค้าไปกัดสายไฟ หรือไปกัดพี่ๆเค้า หรือกัดสิ่งของ รวมทั้งกัดมือและขาเรา เวลาน้องเค้าเล่นค่ะ(ซึ่งตอนนี้ ก็พูดคำว่าอย่า  ไม่ แต่เหมือนว่าจะใช้ไม่ได้ หรือเพราะเค้ายังเด็กไปหรือป่าวคะ )
3.อาหารมื้อเช้า ให้ทานนมแกะ มื้อเที่ยงถึงช่วงบ่ายโมงทานอาหารเม็ดใส่นมอุ่นให้ทาน มื้อเย็นให้ทานข้าวค่ะ(ทานเป็นบางวัน ทานข้าวประมาณ 2 ชต.ทำเป็นข้าวต้มบดเละๆให้ทานค่ะ)
4.มีการวางแผนที่จะทำหมันให้น้องค่ะ  หลังจากที่ถึงเวลาทำหมันได้  น้องสาวอยากจะให้น้องบางแก้วได้มีครอบครัวสักคอก แต่ติดตรงจะหาบ้านให้เด็กๆที่จะเกิดไม่ได้ค่ะ เพราะที่บ้านเคยตกลงกันว่าจะไม่รับน้องหมามาใหม่  แต่สุดท้ายก็ได้ลูกสาวบางแก้วมา อิอิ  
5.เคยดูวิธีการสอนน้องหมา เท่าที่ได้ทราบ เค้าให้สอนน้องหมา ตอนอายุได้ 2 เดือน หรือ 3 เดือนกำลังดี  ณ ตอนนี้ อยากจะทราบว่าพอสอนหรือทำอะไรได้บ้างมั๊ยคะ  กลัวว่าพอถึงเวลาที่ฟันแท้ขึ้นจะกัด เราและคนอื่น รวมถึงพี่ๆสี่ขาในบ้านเพราะความเคยชินเคยตัวตั้งแต่เค้ายังเด็ก
ปล.ที่บ้านเลี้ยงน้องหมาเหมือนคนในครอบครัว ไม่อยากจะดุหรือตีเค้า เวลาเค้าดื้อหรือทำผิด แต่น้องบางแก้วตัวนี้ ซนมาก ฟันคมแหลมมากค่ะ เลยกลัวไปถึงอนาคต อยากจะปรามๆ สอนเค้าตั้งแต่เด็กๆ ดูเค้าเป็นน้องหมาที่ฉลาดและขี้อ้อน อยู่นะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่