ผู้ชายแต่งหน้า(ผม) ใช้แปรงอะไรบ้าง ?

ผมมักจะแนะนำตลอดว่าผู้ชาย จะเกย์จะชายแท้ ถ้าอยากแต่งหน้าแล้วดูดีดูเป๊ะมากที่สุด ไม่โป๊ะ อุปกรณ์ก็สำคัญไม่แพ้กับการเลือกเครื่องสำอาง และเทคนิคการแต่ง ผมให้ความสำคัญเท่าๆกัน ถ้าอุปกรณ์ไม่ดีก็โป๊ะง่าย

แต่ของดีเองก็ไม่จำเป็นต้องแพง แต่ถ้ามีทุนทรัพย์แปรงแพงๆที่คุณภาพดีก็เป้นทางเลือกที่น่าสนใจแต่ที่แพงแล้วยังห่วยก็เยอะนะครับ

ซึ่งการเลือกแปรงไม่จำเป็นต้องเลือกตามลักษณะที่เขาออกแบบมา มันขึ้นกับเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ ลุคที่ต้องการ ขนาดใบหน้าของเรา และเทคนิคของเราแปรงออกแบบมาเพื่อแบบนึงแต่เราเอามาใช้แต่งส่วนอื่นแล้วดูดีก็คือจบครับ เวลาพิจารณาแปรงก็ดูทรง ความเเน่น ความสปริงของขน ความสั้นยาวของขนแปรง มีผลหมด มันเหมือนกับการวัดภาพดเวยพู่กันนั่นแหล่ะ แต่ก็ไม่จำเป้นต้องมีเยอะบางคนใช้แปรงไม่กี่อัน ใช้แปรงร่วมกันก็แต่งได้ครับ แต่ถ้าสีของผลิตภัณฑ์ต่างกันเราใช้แยกจะดีกว่าเพืรอแต่งออกมาแล้วจะได้สีที่ไม่ผิดเพี้ยนไป

นี่คือแปรงที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบัน เรามาดูรายละเอียดการใช้งานแต่ละตัวเลยดีกว่าว่าผมใช้แปรงอันไหนทำอะไรบ้างดีและไม่ดีอย่างไร
***ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้งหมดทั้งมวลเป็นประสบการณ์การใช้งานส่วนตัว ส่วนแปรงหากเลือกซื้อให้ระวังของปลอมด้วย ควรเลือกซื้อจากร้านที่ไว้ใจได้ หลายร้านขายแพง หลายร้านอยู่ในราคากลางๆที่พอรับได้ ถ้าซื้อแล้วสบายใจไม่ได้ของปลอมก็อย่าได้ลังเล

มาเริ่มที่อันแรก อันนี้เป็น Powder brush ของ Real Techniques ใช้ลงแป้งฝุ่น แต่ใช้กับแป้งผสมรองพื้นก็ได้อยู่เหมือนกัน แต่ส่วนตัวไม่ค่อยประทับใจ แม้คุณภาพจะจัดว่าดี ส่วนตัวคิดว่า ขนแปรงมันสปริงดีแต่ขนบางไปหน่อยถ้าเพิ่มขนแปรงอีกสิบห้าเปอเซ็นต์ผมจะชอบมากกว่านี้ แต่เข้าใจว่าเขาตั้งใจให้ขนแปรงมันสปริงดีเพื่อดีดแป้งฝุ่นให้ติดหน้าของเราและเพื่อให้ลุคออกมาดูบางเบา ขนาดแปรงถ้าใหญ่กว่านี้จะชอบมากกว่า ชอบแปรงแป้งฝุ่นใหญ่ๆแน่นๆฟูๆนุ่มๆมากกว่า

ถ้าพูดถึงราคาปัจจุบันอยุ่ที่ประมาณด้ามละ 450-500 สั่งเองจากต่างประเทศจะถูกกว่านี้ หลายร้านในไทยที่ถูกกว่านี้ก็มีบางร้านขายแพงกว่านี้เล็กน้อย ใครเจอถูกกว่าแล้วไม่ปลอมก็จัดไปได้เลย ซื้อมาขนแปรงร่วงตอนเปิดกล่อง 1-2เส้นเท่านั้นมันเป็นขนเกินๆตอนผลิต แต่ใช้งานซักมาหลายปีแล้วขนยังไม่เคยร่วงสักเส้น

แปรงด้ามต่อมาเป็น Buffing brush ที่มาในเซ็ต Core collection จาก Real Techniques
ใช้ลงรองพื้นสวยดี ผมใช้กับรองพื้นที่เหลวๆ รองพื้นที่เกลี่ยง่ายๆลื่นๆ อย่าง True Match ของ L'oreal ใช้แปรงตัวนี้ก็ลงได้สวยดี แต่ถ้ารองพื้นข้นๆหนาๆไม่แนะนำดีกว่า วิธีใช้ก็ใช้วนๆไปให้ทั่วหน้า ตัวแปรงไม่ค่อยกินรองพื้น ถือว่าใช้ดี ส่วนตัวชอบเอามาลงแป้งผสมรองพื้นครับ สวยเนียนดี แต่มันเล็กก็เสียเวลาลงหน่อย

อีกด้ามยังเป็นแปรงที่มาในเซ็ต Core collection ของ Real Techniques เป็นแปรง Contour Brush แต่ด้วยขนาดที่เล็กเมื่อเทียบกับหน้าผู้ชาย ผมเอามาใช้ลงไฮไลท์แบบฝุ่นตรง cupid bow สันจมูกโหนกคิ้วจัดว่าดี ตรงโหนกแก้มจะเล็กไปนิดนึงต้องปาดหลายทีหน่อย ถ้าได้แปรงใหญ่จะลงที่โหนกแก้มได้สวยกว่า แปรงจิกไฮไลต์ดีมาก แค่สัมผัสเบาๆก้ติดขึ้นมาแล้ว และต้องเคาะทิ้งก่อนปาดเพื่อไม่ให้หน้าเป้นหนังปลาทู ยิ่งพวกมีกากกลิตเตอร์นี่ถ้าไม่อยากให้หน้าวิ้งวับต้องเคาะแปรงก่อน เอามาใช้เพิ่มสีสันให้เบ้าตาก็แจ่มดูฟุ้งๆดี ขนาดกำละงพอดีเบ้าตาครับ

จาก Core collection ด้ามต่อมาเป็น Pointed Foundation Brush ใช้ลงคอนซีลเลอร์ หรือรองพื้นในจุดเล็กๆ เป็นแปรงที่กินรองพื้นมากถึงมากที่สุดและปาดได้ไม่เนียนให้ตกรอบ แต่ผมเอามาจกคอนทัวแล้ววาดที่สันจมูกหรือตามกรอบหน้า ใช้ประโยชน์แค่นี้จริงๆ

ด้ามสุดท้ายจาก Core collection คือ Detailer Brush สำหรับคอนซีลในจุดเล็กๆเช่นสิว กระ หัวตา บลาๆที่เป็นซอกเล็กๆ ส่วนตัวใช้จกคอนซีลเลอร์ที่เนื้อข้นเหนียว เช่น Shiseido Spotscover foundation เป็นต้น จกมาปาดตามจุดที่ต้องการเท่านั้น เช่นสิวและใต้ตาซอกจมูกก็ตามแต่แล้วใช้นิ้วหรือฟองน้ำเกลี่ยเอา กินคอนซีลเลอร์ใช้เสร็จจะเอาแปรงมาวนๆบนทิชชู่เพื่อไม่ให้คอนซีลเลอร์จับในขนแปรงเป็นก้อนแข็ง

ต่อมาเป็นแปรงจาก Zoeva เบอร์ 126 Luxe Cheek Finish ตัวนี้เป็นแปรงขนธรรมชาติ แม้จะนุ่มแต่ส่วนคิดว่า ตอนยังไม่ซักแปรงมันก็แอบ ichy อยู่นิดๆแต่ไม่ได้ระคายเคืองอะไร แต่มันก็อารมณ์ขนสัตว์ธรรมชาติ ซักแล้วนุ่มไม่บาดหน้า ส่วนตัวซื้อมาใช้เป็นแปรงคอนทัวแบบฝุ่น ได้อารมณ์นัวๆไม่เป้นปื้น และ มันพอดีกับหน้าแก้มมากลองเอามาปัดไฮไลท์ที่แก้มหรือบลัชออนคือโอมาก ว่าจะซื้ออีกด้ามเอามาปัดแก้มอยู่เหมือนกัน แต่แปรงตัวนี้ขนร่วงไป 6 เส้นแล้วตั้งแต่ซื้อมา อันนี้ได้มาจาก Sephora ด้ามละประมาณ 800 ถือว่าก็สมตัวนะ ไม่เคยใช้แปรงด้ามละพันห้าสองพันแต่คิดว่าก็คงสูสีกันในราคาที่ถูกกว่า แปรงขนธรรมชาติซักแล้วแข็งขึ้นได้ ถ้าโดนน้ำยาที่ไม่ดี

ด้ามต่อมามาจาก Zoeva ฝั่งเยมันอีกเช่นเดิม ด้ามนี้คือเบอร์ 110 Face Shape Bamboo edition เอามาเกลี่ยเฉดดิ้งที่จมูกไล้ด้านข้างสันจมูกขึ้นไปถึงหัวคิ้วได้ลงตัวมาก ขนแปรงแน่นและนุ่มเป็นขนสังเคราะห์ปลาขนจะเล็กบวกกับปลายมนเล็กน้อย เกลี่ยได้นัวดีดูเป็นเงาธรรมชาติไม่เป็นปื้น จกคอนทัวเนื้อฝุ่นได้ดีและไม่กินเนื้อผลิตภัณฑ์เลย เวลาล้างแปรงน้ำใสแจ๋วเลย ตัวนี้ใช้มาขนไม่เคยร่วงสักเส้น คุ้มราคาด้ามละ 450

ด้ามต่อมาคือ Muti Brending Brush จาก Laneige ผมใช้เกลี่ยคอนทัวเนื้อครีม ความแน่นของขน ความยาวของขน กำลังพอดีเกลี่ยได้สวย แต่ขนาดถ้าใหญ่อีกนิดนึงนะจะเพอเฟ็คเลย

ด้ามต่อมา จาก Etude House เป็นแปรงที่ปกติแถมมากับชุด Play 101 stick แต่ผมซื้อแยกมา แพงด้วยเมื่อเทียบกับการซื้อเป็นชุด เพื่อจะเอามาลงไฮไลท์แบบครีม ขนาดเล็กกำลังดีสำหรับใช้ลงสันจมูก โหนกคิ้ว แต่ขนไม่ค่อยแน่น และยาวเมื่อเทียบกับขนาดและความแน่น ทำให้ขนจับปึกง่ายเกลี่ยไม่เนียนเท่าไร อยู่ในระดับที่พอใช้ได้เท่านั้น เสียดายตอนแรกจะสั่ง แปรงหน้าตัดเฉียง เบอร์ 131 ของ Shiseido อยู่แล้ว ดูแล้วจะเหมาะกว่า ไว้คงซื้อใหม่

ต่อมาเป็นแปรงคิ้ว ชุด Brow set 5 steps จาก Real Techniques ไม่พูดอะไรมาก ไม่ได้ซื้อเพราะอยากได้แปรงแต่แหนบปลายแบนกับแหนบปลายแปลมเขาดีมาก ผมต้องการมาหนีบสิวเสี้ยน ใช้ถอนขนคิ้วก็ดีหนีบง่ายแนบสนิท ขนคิ้วไม่ขาด ส่วนตัวแล้วผมใช้แปรงที่แถมมากับพาเลทอันจิ๋วๆก็เขียนได้อยู่ แปรงเกลียวที่ติดมากับดินสอเขียนคิ้วก็พอถูไถใช้ไปได้ แต่แปรงชุดนี้ก็ใช้ดีครับ แปรงปลายตัดใช้เขียนคู่กับพาเลทแบบฝุ่น หัวฟองน้ำไว้เกลี่ยเวลาที่เขียนแล้วเป็นปื้นๆ เเปรงเกลียวใช้จัดทรงคิ้วได้ดี ใช้กับขนตาก็ได้

ต่อมาเป็นฟองน้ำลงรองพื้น จะถูกแพงไปเลือกเอา ลูกละสามร้อยสามร้อยห้าสิบอยู่ในคุณภาพที่ใช้ได้ ผมใช้อยู่สองยี่ห้อ คือ ของ Chou กับ Real Techniques คุณภาพพอกัน ก่อนใช้งานจุ่มน้ำบีบให้น้ำเข้าให้เต็มลูกจนไม่มีฟองอากาศแล้วบีบให้หมดก่อนใช้ เกลี่ยรองพื้นคอนซีลเลอร์ได้ดูบางเบาเกลี่ยง่าย เกลี่ยเร็ว สะดวก จะเกลี่ยบรัชออน คอนทัวก็ไม่ผิดกฎ ใช้แบบแห้งกับพวกฝุ่นก็ได้อยู่

ต่อมาเป็นพัฟแบบผ้า พัฟแป้งฝุ่น ผมเอาไว้ตบหน้ากดทั่วใบหน้าหลังจากที่ลงแป้งเสร็จแล้วหน้าดู powdery ดูมีแป้งฟูๆบนหน้า ถ้าใช้พัฟกดตามจะช่วยให้แป้งแนบเนียนสนิทไปกับใบหน้าแป้งส่วนเกินก็จะติดพัฟออกมา หน้าจะดูเนียนธรรมชาติมากขึ้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่