ทำไมรถไฟที่ไปเชียงรายถึงไม่ผ่านสถานศึกษา และสถานที่สำคัญ

รถไฟทางคู่ที่จะสร้างจากเด่นชัยไปเชียงราย ทำไมไม่สร้างผ่านสถานศึกษาที่สำคัญในเชียงรายอย่าง ม.ราชภัฏ และม.แม่ฟ้าครับ?
ทางรถไฟเข้า อ.เมือง เชียงรายก็จริง แต่ไม่ใช่สถานที่หรือจุดสำคัญ แบบนี้จะตอบโจทย์หรืออำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้อย่างไร นี่พอพ้นพะเยาไปก็เข้าอำเภอหรือเขตที่ไม่สำคัญของเชียงราย และก็ลัดไปเหมือนไปให้ถึงเชียงของและเชียงแสนพอ ส่วนอื่นของเชียงรายคนอาศัยอยู่เยอะกว่าแต่รถไฟไม่ผ่านคืออะไร?
แทนที่จะสร้างเข้าอำเภอเมืองไปตามถนนพหลโยธิน ผ่านสถานศึกษา อำเภอเมือง แม่จัน แม่สาย จากนั้นค่อยเลี้ยวขวาไปเชียงของหรือเชียงแสนก็ได้ แต่นี่ไปผ่านเวียงเชียงรุ้ง พญาเม็งรายที่ซึ่งคนน้อยมาก อีกทั้งไม่ใช่อำเภอที่ใหญ่ด้วย คนน้อย



สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
สถานที่ที่คุณว่ามา เขามีถนน มีสนามบินอยู่แล้ว
และการเวณคืนที่ดินในเขตเมืองแพงมากนะครับ
แล้วคุณคิดว่าเขาจะผ่านสถานศึกษาเพื่ออะไร การที่รถไฟผ่านสถานศึกษามันมีปัญหาเรื่องเสียงนะครับ

และปลายทางเชียงแสน อยู่ที่ท่าเรือครับ
ปลายทางเชียงของอยู่ที่สะพานมิตรภาพครับ

คาดเดาว่าจุดมุ่งหมายของการสร้างรถไฟน่าจะเพื่อการสนับสนุนเขตเศรษฐกิจพิเศษ
เพื่อการขนส่งสินค้ามากกว่าการขนส่งคนครับ
สมัยนี้การเดินทางโดยเครื่องบินก็ไม่ได้แพง รถยนต์ก็มีโครงข่ายทั่วถึงครับ

ส่วนตัวผมจะเดินทางโดยรถไฟก็ต่อเมื่ออยากดูทิวทัศน์ เดินทางปกติไม่ไปหรอกครับ

สถานีเชียงรายก็มีนี่ครับ เพียงแต่อาจจะไกลหน่อย คงไม่สะดวกกับคนที่เรียนทั้งสองที่
คิดว่าเจ้าของกระทู้คงอยู่แถวๆ สถานศึกษาอยากให้มีรถไฟไปตรงนั้น ผมว่าคงเกี่ยวกับเส้นทางและการเวณคืนครับ
ยิ่งตีเส้นทางอ้อมไปมากเท่าไหร่ก็ต้องเสียเงินค่าก่อสร้างมากขึ้น ลองดูในแผนที่ก็ได้ครับ เขาก็พยายามเข้ามาใกล้ตัวเมืองเชียงรายแล้วนะครับ
จะเห็นว่าระหว่างสถานีสันป่าเหียง กับสถานีทุ่งก่อ ที่เป็นสถานีเชียงราย ทางมันตีโค้งเข้าหาเมืองนะครับ เพียงแต่อาจจะไม่ได้เข้าไปในเมืองเหมือน
สถานีเก่าๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่