ทำไมการชำระเงินในเมืองไทย ถึงไม่ทำเป็นบัตรเดียวจ่ายได้ทุกอย่าง ทำไมต้องต่างคนต่างทำบัตร เพื่อ ?

กระทู้คำถาม
ผมมีข้อสงสัยทำไมประเทศเราถึงไม่ทำบัตรที่สามารถชำระเงินกับร้านค้าต่างๆ ร้านสะดวกซื้อ รถไฟฟ้า รถไฟธรรมดา Taxi รถเมย์  โรงหนัง ร้านค้าในห้าง และอื่นๆ ทำไมต้องต่างคนต่างทำบัตรมากมายเต็มไปหมด  มีระบบจ่ายเงินหลายรูปแบบมากมายในประเทศ  ล่าสุดผมซื้อบัตรเติมเงินบัตรหนึ่ง เพื่อซื้อโดนัท โดยสามารถใช้กับร้านซื้อไก่ทอดได้ด้วย ผมเห็นสะดวกดีก็เลยลองใช้เพราะสามารถลด % ได้ แต่ปรากฎว่า พอผมไปสาขาอื่น ต่างอำเภอ พนักงานบอกว่า ร้านอยู่คนละเครือกัน บัตรนี้ไม่สามารถใช้ได้  ผมเลยงงไปชั่วขณะหนึ่ง ว่าทำไม เขาไม่ตกลงกันหรือ

ร้านแบรนเดียวกัน แต่ยังใข้บัตรด้วยกันไม่ได้ เพื่อ

ถ้าใครเคยไปต่างประเทศคงจะเข้าใจว่า บางประเทศเช่น ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงโปร์ มีบัตรที่สามารถซื้อที่ตู้กดได้ หรือเติมเงินผ่านร้านสะดวกซื้อได้ ซึ่งบัตรนี้สาทารถที่จะใช้ได้เกือบจะทุกอย่างภายในประเทศ  ถือบัตรเดียวใช้จ่ายได้เกือบทุกอย่าง สะดวก รวดเร็ว เงินหมดเมื่อไหร่เติมผ่านตู้ได้เลย

ทำไมบ้านเราถึงไม่ทำ กลายเป็นว่า ต่างคนต่างทำบัตรของตัวเองมากมาย รูปแบบการชำระเงินมีมากมายไปหมด

ทำไมพวกพี่ถึงไม่คุยกันครับ ผมอยากรู้

ผู้บริหาร เวลาไปดูงานต่างประเทศคงนั่งรถหรู กินข้าวภัทตาคาร มีรถรับส่ง คงไม่รู้ถึง การใช้ชีวิตแบบ Local ของคนในพื้นที่หรือเปล่า ว่าเขาดำเนินชีวิตยังไง ถ้าไปดูงานทั้งที น่าจะได้อะไรดีๆ กลับมาบ้างนะครับ อันไหนมันดี  อยากให้เอามาพัฒนาบ้านเราบ้าง

เพื่อนๆมีความเห็นว่ายังไงบ้างครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่