สืบเนื่องมาจากข่าวเด็กไทยคว้ารางวัลปรัชญาในเวทีโอลิมปิกที่ออกข่าว.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ https://www.facebook.com/1526071940947174/posts/2182465415307820/ [/spoi]
มานั่งคิดดูว่าดูหนังฝรั่ง เวลาครูสอนเด็ก จะเริ่มจากคำถามเสมอๆ มีคนเคยบอกว่า คำถามที่ถูกสำคัญกว่าคำตอบที่ถูกซะอีก เพราะคำถามคือหัวใจของวิธีคิด หัวใจของสติปัญญาและความฉลาด. พออ่านที่น้องเด็กให้สัมภาษณ์แล้วประทับใจมาก ตั้งแต่หัวข้อปรัชญาที่น้องตอบจนได้รางวัลชมเชยระดับโลก ( น้องเสนอให้สิ่งแวดล้อมเป็นเสมือนบุคคลที่มีสิทธิต้องได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย)
ที่น่าสนใจคือ น้องบอกว่า ประเทศไทย เด็กที่ตั้งคำถาม คืออันตราย. ก็มานั่งคิดตาม. ประเทศเราชอบ”สั่ง” ให้ เด็ก “จำ” โดยไม่ต้อง”คิด” “ทำตาม” โดยไม่ต้อง “ถาม”. เด็กที่เรียนเก่งคือ เด็กที่จำได้เยอะที่สุด. ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก ทำให้กระบวนการเรียนรู้(ซึ่งควรเริ่มจากการตั้งคำถาม)ขาดตอน เมื่อออกจากรไป เด็กก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ คิดไม่เป็นในที่สุด
แปลกที่เรื่องใหญ่มากๆแบบนี้คนในกระทรวงการศึกษาคิดไม่ได้ ไปดูงานต่างประเทศกันบ้างรึเปล่า ต่อให้ไม่ได้ไปทำไมเรื่องแค่นี้ไม่ทำให้ดีตามหน้าที่ไม่ได้. หรือว่ากลัวคนไมยจะคิดเป็น
การศึกษาไทยห้ามเด็กตั้งคำถาม แล้วจะคิดเป็นได้ยังไง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้