วิเคราะห์พลังศักยภาพรายบุคคล จาก The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์


เรื่องย่อ  The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์

          ฤทธาวิทยาคม โรงเรียนที่ไม่ได้มีแต่เด็กเก่ง แต่ที่นี่ยังมี "ห้องกิฟต์" ห้องเรียนพิเศษที่มีเด็กเพียงหยิบมือเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ได้เรียนในห้องนี้ เด็กที่พิเศษมากกว่าใคร ๆ

          แต่แล้ว แปง (นนน-กรภัทร์ เกิดพันธุ์) เด็ก ม.4 ห่วย ๆ ห้องบ๊วย กลับสอบติดห้องกิฟต์โดยไม่ทราบสาเหตุ การเข้าเรียนห้องกิฟต์ของเขาเต็มไปด้วยความสับสน พร้อม ๆ กับเพื่อนใหม่ในคลาสที่เริ่มรู้สึกว่าการสอนในห้องนี้มีบางอย่างแปลก ๆ

          และในที่สุดพวกเขาก็ได้รู้ว่า ห้องกิฟต์ห้องนี้กำลังจะปลุกศักยภาพบางอย่างในตัวพวกเขาให้ตื่นขึ้น เมื่อชีวิตของพวกเขากำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อพรสวรรค์สามารถเติมเต็มทุกความฝันของพวกเขา แต่มันก็มาพร้อมกับปัญหามากมาย และที่สำคัญความพิเศษเหล่านี้กำลังจะนำพาพวกเขาไปสู่ความลับบางอย่าง ที่โรงเรียนนี้พยายามซ่อนอยู่ ติดตามชมกันต่อได้ใน The Gifted นักเรียนพลังกิฟต์ ที่ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 22.00 น. ทางช่อง One 31 และชมย้อนหลัง เวลา 23.00 น. ทาง LINE TVพลังหรือที่โรงเรียนนี้เรียกว่า “ศักยภาพ” คือความสามารถที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวของเด็ก Gifted ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะค้นพบได้เร็วกว่ากัน อย่างเวฟ ก็เป็นคนแรกๆ ที่ค้นพบศักยภาพได้ก่อนใคร ส่วนแปงยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีศักยภาพอะไร ซึ่งศักยภาพที่ได้มาย่อมแลกมาด้วยผลข้างเคียงบางอย่าง ส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลกระทบต่อร่างกาย

ต่อไปเป็นการวิเคราะห์พลังตามที่ได้เห็น โดยอ้างอิงจาก ตัวอย่าง และ ตอนออกอากาศจนถึง EP4

กลุ่มเผยพลังแล้วเวฟ

บุคลิก : เป็นคนนิ่งๆ ขรึมๆ แต่มีความคิดแบ่งแยกชนชั้นและไม่ค่อยมีคนชอบขี้หน้านัก ข้อดีในไม่กี่อย่างของเวฟคือ ฉลาดเป็นกรด (ถอดแบบมาจากซาซึเกะในนารูโตะเลย) แต่ถ้าให้เดาเวฟน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีของแปงคนนึงเลยในอนาคต


ศักยภาพ : ควบคุมคอมพิวเตอร์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ รวมถึงดึงข้อมูลจากโลกออนไลน์มาใช้งานได้ เพียงแค่สัมผัสกับสื่ออิเล็กทรอนิกส์

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : เนื่องจากปัจจุบันยังไม่สามารถควบคุมในระยะไกลได้ ถ้าจะควบคุมได้ก็ต้องมีอุปกรณ์ช่วยเหลือ ในอนาคตคาดว่าการพัฒนาคือการควบคุมระยะไกลโดยไม่ต้องสัมผัสอะไรเลย

ผลข้างเคียง : (คาดว่า) จะมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ เหนื่อยง่ายโอม

บุคลิก : เป็นคนที่ไม่ค่อยจริงจังกับอะไรมากมาย ชีวิตแฮปปี้ มีความสุข ขี้เล่นและชอบสร้างเสียงหัวเราะให้คนอื่น (แม้มันจะเป็นมุขที่ฝืดๆก็ตาม) แต่บางมุมโอมเป็นคนไม่ค่อยมีเพื่อนที่สนิทมาก แม้จะเข้ากับคนง่ายก็ตาม โอมถือเป็นเพื่อนสนิทไม่กี่คนของแปง


ศักยภาพ : ทำให้สิ่งของหายไปได้ (หรือการพรางสิ่งของ) ตั้งแต่ปากกายันมนุษย์ก็ทำมาแล้ว แต่ช่วงแรกจะยังไม่สามารถเอากลับคืนมาได้ จนแปงไกด์วิธีการเอากลับคืนมา คือการนึกถึงเรื่องราวสิ่งนั้นและใจอยากให้กลับมาจริงๆ ของที่หายไปจะกลับมา

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : จะต้องเคยสัมผัส หรือ มีประสบการณ์ร่วมกับสิ่งของนั้นก่อน ถึงจะสามารถทำให้มันหายไปได้ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นตามใจนึก และไม่สามารถควบคุมพลังได้ 100% ในอนาคตคาดว่าจะสามารถพัฒนาจนถึงขั้นควบคุมการหายไปของสิ่งของได้


ผลข้างเคียง : เวลาใช้ศักยภาพเลือดกำเดาจะไหล
น้ำตาล

บุคลิก : เป็นเด็กหญิงที่ชอบประวัติศาสตร์ ชอบการสืบสวน ใจดี มีน้ำใจ สุภาพเรียบร้อย แต่ลึกๆ แอบแฝงไปด้วยความดื้อรั้น มีความสงสัยใคร่รู้ในสิ่งต่างๆ อาจเพราะพลังของตนที่ได้มานั้นทำให้เสริมความอยากรู้มากขึ้น ดูเหมือนจะถูกวางตัวให้เป็นนางเอกของเรื่อง


ศักยภาพ : มีความสามารถอ่านความทรงจำจากสิ่งของ เพียงแค่สัมผัส หรือสวมใส่ อาจจะรวมไปถึงการรับรู้สถานการณ์และความรู้สึกของเจ้าของในตอนนั้น

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : (ยังเดาไม่ออกถึงการพัฒนา) แต่คิดว่ามันอาจสามารถส่งน้ำตาลเข้าไปในเหตุการณ์ตอนนั้น และสนทนากับคนในเหตุการณ์ได้


ผลข้างเคียง : เมื่อใช้ศักยภาพมากๆ ความดันจะขึ้นสูง จนอาจถึงขั้นลมชักมณ

บุคลิก : เป็นผู้หญิงลุยๆ ห้าวๆ แต่ไม่ถึงกับเป็นทอม โดดเด่นในวิชาพละ ด้านทักษะการใช้ร่างกาย ไม่ค่อยเห็นการพูดจามากนัก แต่พอเดาได้ว่าจะมาเป็นเพื่อนสนิทของน้ำตาลในอนาคต (แอบเดาว่าคู่กับกร มีซัมติงบางอย่าง)


ศักยภาพ : มีพละกำลังที่มากกว่าคนทั่วไป รวมไปถึงทักษะการต่อสู้
ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : ยังเดาไม่ออก
ผลข้างเคียง : (คาดว่า) เมื่อใช้พลังมากๆ จะทำให้หน้ามืดจะเป็นลม


กลุ่มเผยพลังแล้วแต่ยังไม่ชัดเจน
แจ็ค+โจ

บุคลิก : เป็นฝาแฝดที่ตัวติดกัน พูดพร้อมกัน และมักจะทำอะไรเหมือนกันไปหมด ถึงแม้จะอยู่ในห้อง Gifted แต่ก็ไม่ได้ขึ้นโปสเตอร์หลักกับเพื่อนคนอื่นๆ ถือเป็นตัวละครเสริมที่น่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ในอนาคต

ศักยภาพ : สามารถซิงโครหากันได้ 100% หมายถึงการส่งต่อความรู้สึก รับรู้และกระทำร่างกายได้พร้อมกัน สังเกตจากการพูดพร้อมกัน ทำอะไรเหมือนกัน (อาจจะมีตอนที่คนหนึ่งหายไป และให้อีกคนตามหาจากการซิงโคร)

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : ยังเดาไม่ออก

ผลข้างเคียง : (คาดเดา) น่าจะเป็นเรื่องของบาดแผล ความเจ็บปวด ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน แม้อีกคนจะไม่โดนก็ตาม
แคลร์

บุคลิก : เป็นสาวมั่นในระดับหนึ่ง มั่นใจว่าตัวเองสวย ควีน ราชินี เจ้าหญิง  และคิดว่าสามารถควบคุมคนอื่นได้ เนื่องจากความสวยและเพอร์เฟ็กของเธอ รักสวยรักงาม และพูดจาตรงๆ คิดอะไรก็พูดไปแบบนั้น โดยไม่ได้แคร์สายตาใครมากนัก แต่ลึกๆ แคลร์มีอดีตบางอย่างซ่อนอยู่ มีความสัมพันธ์บางอย่างกับปุณณ์


ศักยภาพ : (คาดเดาจากตัวอย่าง) รับรู้ความต้องการของคนๆ นั้นได้ว่าเขามีความต้องการอะไรอยู่ในใจ โดยจะเห็นออกมาเป็นสี เช่น สีชมพูอารมณ์รัก สีเขียวอารมณ์ริษยา สีน้ำเงินอารมณ์เศร้า และใช้มันให้เป็นประโยชน์กับการต่อรองความต้องการของตนเอง

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : อาจจะสามารถพัฒนาจนถึงขั้นควบคุมจิตใจคนอื่นได้


ผลข้างเคียง : เมื่อใช้มาก จะแสบตา จนถึงขั้นอาจสายตาเสีย
ปุณณ์

บุคลิก : เป็นผู้ชายหนึ่งคนในห้องที่เข้าขั้นของความว่าเพอร์เฟ็ก ดี เรียนเก่ง มีความเป็นผู้นำ กล้าคิด แสดงออก นิ่งจนหลายคนก็ไม่รู้ว่าคิดอะไรอยู่ แต่เพื่อนๆ หลายคนก็คิดว่าจะพึ่งพาเขาได้ และเสนอให้เป็นหัวหน้าห้อง

ศักยภาพ : สามารถเรียนรู้ได้เร็ว และลอกเลียนแบบการกระทางกายจากในคลิปหรือจากที่เห็นได้ พูดง่ายๆ คือการ Copy นั่นเอง

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : (คาดเดา) ความเก่งระดับนี้ อาจจะพัฒนาจนถึงขั้น Copy ความสามารถศักยภาพคนอื่นได้ผลข้างเคียง : (คาดเดา) ยิ่งใช้ศักยภาพมาก จะส่งผลให้ตัวตนอีกร่างออกมา ซึ่งเป็นอีกร่างที่ตรงข้ามกับร่างปัจจุบัน / หรืออาจหมายถึงเรื่องอารมณ์ที่แปรปรวณกลุ่มที่ยังไม่เผยพลังกร

บุคลิก : เคยเป็นเพื่อนของแคลร์สมัยเด็กๆ เป็นผู้ชายเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับคนมากนัก ใช้ชีวิตอยู่กับเสียงเพลง กล้อง การถ่ายรูป น่าจะเป็นตัวละครอีกคนที่คนเขียนบทเก็บพลังไว้เป็นเซอร์ไพรซ์


ศักยภาพ : (ยังไม่เปิดเผย) เดาว่าใช้ชีวิตอยู่โดยไม่ต้องนอน
ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ : -
ผลข้างเคียง : (คาดเดา) น่าจะเป็นเมื่อกรไม่สามารถนอนได้ ทำให้เวลาชีวิตของเขาหมดเร็วขึ้น มีตอนสัมภาษณ์ว่า Part ของกรมี 2 Part ที่ผมขาวและผมดำ

แปง

บุคลิก : พระเอกของเรื่อง เป็นคนช่างสังเกต มีความสงสัยใคร่รู้ในเรื่องของระบบการศึกษา เป็นตัวแทนของเด็กไทยหลายคน ที่อยากจะเป็นและมีความสงสัยเหมือนแปง เรียนไม่เก่ง แต่มีเพื่อนสนิทที่เก่งอยู่ห้อง 1 และตัวเองก็ติดห้อง Gifted ได้ แต่เพื่อนตัวเองนั้นไม่ติด
ศักยภาพ : (ยังไม่เปิดเผย) อาจจะมี/หรืออาจไม่มี อาจจะเป็นแค่ตัวแทนคนทั่วไปที่เข้าห้อง Gift เพื่อรับรู้ว่าการมีพลังมันอาจไม่ดี มันเป็นคำสาปก็ได้ หรือว่าท้ายสุดแล้ว อาจจะปฏิเสธพลังของตนเอง เพราะกลัวในศักยภาพ

(คาดเดา) น่าจะมีพลังในการควบคุมพฤติกรรมคนได้ จากการสัมผัสร่างกายหรือสัมผัสชีพจร

ข้อจำกัด/แนวโน้มการพัฒนาศักยภาพ :
ผลข้างเคียง : (ยังไม่เปิดเผย) (คาดเดา) หรืออาจเป็นแปงที่ใช้พลังแล้วจะสามารถลบความทรงจำเขาไป

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่