หรูอี้จ้วน และ จางอ๊กจอง VS เหยียนสี่กงเลวี่ย และ ทงอี

ความเหมือนกันระหว่างซีรีย์อ้างอิงประวัติศาสตร์ ของทั้ง 2 ชาติ ฝั่งนึงเป็นช่วงของจักรพรรดิเฉียนหลง แห่งราชวงศ์ชิง ส่วนอีกฝ่ายคือช่วงของพระเจ้าซุกจง แห่งราชวงศ์ โชซอน มีการนำเสนอในต่างมุมผ่านตัวละครเอกหญิงที่ตีความแตกต่างกัน

1. จักรพรรดิเฉียนหลง  และ พระเจ้าซุกจง
    ในเรื่องหรูอี้จ้วน และ จางอ๊กจอง ดูเหมือนกษัตริย์ทั้ง 2 จะรัก หรูอี้ (จักรพรรดินีจี้) และ พระสนมฮีบินอย่างหมดใจ ท้ายๆเรื่องต้องทำในสิ่งที่ไม่ตรงกับใจกับผู้หญิงที่ตัวเองรัก ในขณะที่บทบาทในเรื่อง เหยียนสี่กงเลวี่ย  และ ทงอี ดูเหมือนฝ่าบาทจะปันใจรัก เว่ยอิงลั่ว (พระอัครมเหสีหลิงอี้) และ พระสนมซุกบินมากกว่า2. จักรพรรดินีจี้ และ พระสนมจางฮีบิน
    สตรีในประวัติศาสตร์ที่ไม่ว่าซีรีย์กี่เรื่องๆ ก็มักจะเป็นนางร้าย และทว่า ในเรื่องที่สร้างให้พระนางทั้ง 2 เป็นตัวเอก อย่าง หรูอี้จ้วน และ จางอ๊กจอง พระนางกลับกลายเป็นสตรีที่น่าสงสาร เป็นเครื่องมือในการใส่ร้ายป้ายสีทุกอย่างในวังหลวง และในท้ายที่สุดปั้นปลายชีวิตกลับตกลงสู่จุดตกต่ำอย่างน่าสงสาร จักรพรรดินีจี้ ไต่เต้าจากพระชายารอง ไปจนถึงตำแหน่งสูงสุด กลับถูกลดพระเกียรติ ในวาระสุดท้าย แม้แต่พิธีพระศพยังถูกละเลยจากชายผู้เป็นที่รัก ส่วนพระสนมจางฮีบิน ไต่เต้าจากพระสนมเล็กๆ ไปจนถึงตำแหน่งสูงสุดในระยะเวลาสั้นๆ และถูกถอดยศ และในท้ายที่สุด ก็ถูกพระราชทานยาพิษจากชายผู้เป็นที่รักเหมือนกัน3. พระอัครมเหสีหลิงอี้  และ พระสนมเชวซุกบิน
    สตรี 2 ท่านนี้มีความคล้ายคลึงกันที่ไต่เต้าจากตำแหน่งทีต่ำที่สุด ว่ากันว่า พระอัครมเหสีหลิงอี้ คืออดีตนางกำนัลของฟูจาฮองเฮา (จักรพรรดินีเซี่ยวเสียนฉุน) ส่วนพระสนมเชวซุกบิน คืออดีตนางกำนัลหาบน้ำในพระตำหนักของพระมเหสีอินฮยอน ทั้ง 2 ท่านแม้ว่าจะไปไม่ถึงตำแหน่งสูงสุดของฝ่ายใน แต่กลับกลายเป็น พระมารดาของกษัตริย์ในเวลาต่อมา พระอัครมเหสีหลิงอี้ เป็นพระมารดาของพระเจ้าเจี่ยชิ่ง ส่วนพระสนมเชวซุกบิน เป็นพระมารดาของพระเจ้ายองโจ
    ส่วนบทบาทในซีรีย์ ใน 4 เรื่องด้านล่าง ช่างแตกต่างกันอย่างเหลือร้าย ในเรื่อง หรูอี้จ้วน พระอัครมเหสีหลิงอี้ แม้ว่ายังไม่ปรากฎออกมา แต่ดูจากลักษณะ หรือ ทีเซอร์แล้ว ดูจะร้ายๆ ต่างจากเรื่อง เหยียนสี่กงเลวี่ย ซึ่งเป็นนางเอกซะงั้น ส่วน พระสนมเชวซุกบิน ใครที่ได้ดูเรื่องจางอ๊กจอง จะพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่าร้ายได้น่าหมั่นไส้ แตกต่างจากเรื่องทงอี ซึ่งเป็นนางเอกสู้ชีวิต 55554. จักรพรรดินีเซี่ยวเสียนฉุน และ พระมเหสีอินฮยอน
    สตรี 2 นางนี้ก็มีความคล้ายคลึงกันอีกแล้ว เป็นพระมเหสีคนแรก แล้วสิ้นพระชนม์ทั้งคู่ ในบทบาทของซีรีย์ก็แตกต่างกันจะเป็นตัวดีหรือตัวร้าย ขึ้นกับบทบาทของ พระอัครมเหสีหลิงอี้, พระสนมเชวซุกบิน, จักรพรรดินีจี้ และ พระสนมจางฮีบิน ถ้าเรื่องไหน พระอัครมเหสีหลิงอี้ และ พระสนมเชวซุกบิน เป็นนางเอก ทั้ง 2 พระนางก็จะเป็นคนดี แต่ถ้าเรื่องไหน จักรพรรดินีจี้ และ พระสนมจางฮีบิน  เป็นนางเอก ทั้ง 2 พระนางก็จะเป็นคนที่ดูร้ายๆ 5555เอาเป็นว่า ใครเป็นแฟนซีรีย์ในเรื่องไหนก็จะคล้อยตามกับบทบาทในเรื่องนั้น ขึ้นชื่อว่าซีรีย์อ้างอิงประวัติศาสตร์ คงไม่มีความจริง 100%
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่