หยอดตาด้วยน้ามันละหุ่งสะกัดเย็น ช่วยละลายต้อกระจกได้จริงหรือ

กระทู้คำถาม
อ่านข้อความจากต่างประเทศ  "เขา"เล่าว่า หยอดตาด้วยน้ำมันละหุ่งสะกัดเย็น ช่วยละลายโปรตีนที่จับม่านตา หรือที่เรียกว่าต้อกระจกได้ ใครมีเคยมีประสบการณ์ตรงในเรื่องนี้ เล่าสู่กันฟังบ้างครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
จริงๆข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเยอะแยะไปนะคับ มันเป็นคำถามที่ตลกมาก โอเคคับ ในเมื่อไม่รู้จะหาข้อมูลในเน็ตยังไง จะแจ้งให้ทราบคับ แนะนำให้ดูรูปประกบไปด้วยเพื่อความเข้าใจ
สาเหตุ และกลไกการเกิดโรคต้อกระจก : คือโรคตาชนิดนึง ที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของแก้วเลนส์ตา หรือการสะสมของของเสียภายในตาจำพวกโปรตีน ที่เป็นสาเหตุ
ทำให้เลนส์ตาแข็งตัวขึ้น และขุ่นมัวขึ้น
มาเข้าประเด็น
"เขา"เล่าว่า หยอดตาด้วยน้ำมันละหุ่งสะกัดเย็น ช่วยละลายโปรตีนที่จับม่านตา หรือที่เรียกว่าต้อกระจกได้ "
แค่หลักการก็มั่วแล้วคับ ถ้าอ่านสาเหตุการเกิดของโรค ตำแหน่งของอวัยวะภายในตา มันก็คนละจุดแล้ว ถึงได้บอกว่าเป็นคำถามที่ตลกมาก
จะบอกให้ฟังว่า ตามธรรมชาติ ของเหลวต่างๆที่หยอดบริเวณกระจกตา ไม่สามารถซึมผ่านกระจำตาเข้าไปยังด้านในได้ เพราะรอยต่อของกระจกตา ที่เป็นช่วงรอยต่อระหว่างตาขาว-ตาดำ มันจะมีท่อเล็กๆ ที่คอยถ่ายของเหลวที่ทำหน้าที่เลี้ยงกระจกตา แหละของเหลวที่อยู่ในช่องว่างหลังกระจกตา(Anterior Chamber)
แล้วต่อให้ซึมเข้าไปได้ มาดูที่ตำแหน่งม่านตา ถ้าน้ำมันสกัดที่ว่าเขาไปถึงม่านตา มันก็ไม่ช่วยสลายต้อกระจกอยู่ดี เพราะตำแหน่งมันคนละจุดกัน มันไม่ได้ใกล้มากขนาดนั้น แล้วต้อกระจกมันไม่ใช่ว่าจะกระเทาะออกง่ายๆ คราบโปรตีนที่สะสมมา 40-50 ปี ถ้าไม่ใช่การผ่าตัด หรือการใช้คลื่นอัลตร้าโซนิคเขย่ามันมันก็ไม่หลุดหรอกคับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่