เป็นไปได้ไหม?...ถ้าพระเอกลิเก "ศรราม" พลิกคาแรกเตอร์มาเล่นหนังจอใหญ่

จะเห็นว่าในช่วงหลัง ๆ มานี้ วงการหนังไทยไม่ค่อยมีอะไรเด็ด ๆ พอที่ฉันอยากเห็นยิ่งนัก ปัจจัยหนึ่งที่เป็นปัญหาอยู่ที่การเลือกนักแสดง ดาราที่มาเล่นหนังไม่ว่าจะใช้คนหน้าเดิม ๆ หรือหน้าใหม่ ๆ กลับไม่ประสบผลสำเร็จทางรายได้ ทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อหรือชินตาจนเกินไป แต่ก็ต้องคอยดูอีกสักหน่อยว่าหนังที่จะให้เราดูต่อไปจะมีทีเด็ดอย่างที่ฉันวาดไว้รึเปล่า

เพราะใจหนึ่งอยากเปิดโอกาสให้บุคคลจากแวดวงต่าง ๆ มาลงเล่นหนังจอใหญ่ และอาจไม่ใช่แค่รับบทบาทตามที่เราคุ้นเคยเท่านั้น อย่างเช่นเมื่อก่อนก็มีผู้ประกาศข่าวช่องดังมาเล่นหนังก็ถือเป็นนิมิตหมายอันดี และเร็ว ๆ นี้คงจะได้เห็นนักร้องลูกทุ่งอีสานมาสวมบทเป็นนักรบผู้เสียสละเพื่อชาติ

ขณะที่ศิลปะการแสดงแบบชาวบ้านอย่างเช่น "ลิเก" เราเคยชินแต่ดาราลิเกมืออาชีพมาเล่นหนังด้วยบทบาทตามความถนัดอยู่แล้ว หรือจะใกล้เคียงหน่อยก็เป็นนักร้องลูกทุ่ง ซึ่งมีให้เห็นเพียงไม่กี่ท่านเท่านั้น

พระเอกเบอร์หนึ่งอย่าง พี่เอ ไชยา หรือ พี่กุ้ง สุธิราช หรือแม้แต่ทายาทลิเกอย่าง น้องซาย สวนศรี ก็เคยผ่านการเล่นหนังแต่ไม่โด่งดังเปรี้ยงปร้างนัก ก็คงจะเหลือเพียงลิเกคลื่นลูกใหม่อย่าง "ศรราม ลูกท่าเรือ" พระเอกลิเกคณะศรราม-น้ำเพชร ที่ยังไม่มีผลงานแสดงหนังให้เราได้เชยชมสักที

ลองคิดดู ถ้ากระแส BNK48 สร่างซา หรือว่า "น้องแบงค์" ว่างจากคิวเล่นลิเกจริง ๆ เราอาจได้เห็นเขามาเล่นหนังเพิ่มอีกสักคน นั่นก็จะถือเป็นการเรียกคะแนนของแม่ยกให้มาสัมผัสฝีมือการแสดงของเขาบนจอใหญ่ในโรงหรู ๆ อย่างโรงหนัง

ฉันก็ไม่รู้ว่าแนวเรื่องของหนังจะออกมาเป็นแบบใด แต่ถ้าเลือกได้ก็อยากจะเห็นเขาพลิกคาแรกเตอร์ให้ผิดแผกไปจากเดิมดูบ้าง อาจเป็นนักบินเสียงเสนาะ หรือนักเตะฟุตบอลที่ต้องประสบความโชคร้ายต่าง ๆ นานา คงจะเรียกความนิยมได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแก๊งหมูป่า

ฉันก็อยากวิงวอนให้บรรดาค่ายหนังหรือผู้สร้างหนังเล็งเห็นในความสามารถทางการแสดงของน้องนุชสุดโปรดคนนี้ กับการท้าทายในสิ่งที่อยากรู้อยากลองของตัวเขา เชื่อว่าเมื่อหนังฉายไป เขาอาจจะเป็นเอ็นเทอร์เทนเนอร์คนใหม่ของบ้านเราก็เป็นได้ ใครจะลืม

โดยเฉพาะ GDH หรือ T Moment หรือ สหมงคลฟิล์ม ที่ไม่ละเลยเป็นอย่างยิ่ง...นี่คือสิ่งที่ฉันอยากเห็นต่อวงการหนังไทยถ้าเป็นไปได้ สวัสดี.
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ไทย ค่ายหนัง นักแสดงภาพยนตร์ ลิเก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่