นี่แหละ คือบทสรุปของ My Hero "คนธรรมดาที่ทำประโยชน์ให้สังคม ก็เป็นวีรบุรุษได้"

พูดถึงฮีโร่ หรือในภาษาไทยคือ วีรบุรุษ คนมักจะถึงคนที่ทำหน้าที่ในการต่อสู้หรือปกป้องอะไรต่าง ๆ และเกิดคำถาม เกิดข้อสงสัยว่าพระเอกบางคนในซีรีส์ My Hero ไม่เห็นจะประกอบอาชีพที่เป็นฮีโร่อะไรเลย โดยเฉพาะในตอนมนตราลายหงส์ ที่พัสกร พระเอกของเรื่องเป็นแค่ครูสอนเต้น หรือใต้ปีกปักษา ที่อคิน เป็นแค่นักบินพาณิชย์ ต่างกับพระเอกเรื่องอื่นที่ประกอบอาชีพในการปกป้อง คือ มาตุภูมิแห่งหัวใจ พระเอกเป็นทหาร อันนี้ชัดเจนว่าปกป้องประเทศชาติ หรือในลมไพรผูกรัก พระเอกก็เป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ก็ชัดเจนว่าปกป้องป่า ปกป้องธรรมชาติ เส้นสนกลรัก พระเอกก็เป็นเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ ก็ช่วยแก้ไขปัญหาชีวิตของผู้คน

แต่ข้อสงสัยทุกอย่างมันก็มาเฉลยเอาในตอนจบนี้เอง ในประโยคที่ปู่อัศนีพูดกับพ่ออยุทธ์ โดยใจความสำคัญคือ "คนธรรมดาที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคม ก็ถือว่าเป็นวีรบุรุษได้" หรือที่เมื่อวาน ครูจันทราพูดกับอคินว่า ถึงอคินจะไม่ได้เป็นนักบินรบ แต่การที่เป็นนักบินพาณิชย์ ก็ถือว่าเป็นการปกป้องเศรษฐกิจของชาติ นำรายได้เข้าสู่ประเทศ ก็ถือว่าเป็นการช่วยประเทศอีกทางหนึ่ง

สรุปก็คือฮีโร่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปทำหน้าที่ปกป้องอะไรใครหรอก แต่แค่เป็นคนธรรมดาที่สร้างประโยชน์ให้สังคม แค่นั้นก็ถือเป็นฮีโร่แล้ว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่