[CR] การบริหารเงินแบบคนรวย

การบริหารเงินแบบคนรวยทำยังไง คนรวยจัดการเงินกันแบบไหน

เคยเป็นรึเปล่า ทำงานมาตั้งนาน ทำไมไม่มีเงินเก็บเลย หรือ รายได้เพิ่มขึ้น ก็ใช้เท่าเดิม แล้วเงินหายไปไหนหมด รู้ตัวอีกที จะสิ้นเดือนอีกแล้ว มาลองดูกันว่าคนรวยเค้าทำยังไง

6 Jars คือ การจัดการบริหารเงินออกเป็น 6 ส่วน น่าจะมีหลายคน เคยได้ยินมาก่อน แต่อาจจะมีหลายคนที่ไม่รู้จัก ขออธิบายง่ายๆ ตามสไตล์ อาจจะไม่เหมือน ทั้งหมด 100% เพราะมีบางอย่างที่เอามาปรับให้เข้ากับตัวเอง โค้ชที่สอนแนะนำว่าให้เปิดบัญชีธนาคารแยกไว้เลย เพื่อให้ง่ายและสะดวกในการจัดการ แต่เราใช้วิธีเปิดแค่ 3 บัญชี คือเงินจำเป็น เงินเกษียณ และ เงินต่อเงิน+ต่อยอด(บัญชีเดียวกัน) ส่วนที่เหลือถอนออกมาเป็นเงินสด เก็บแยกเป็นสัดส่วน55% ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น เช่น ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าของใช้

ที่พัก : ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด ค่าเช่าหอพัก อันนี้น่าจะง่ายเพราะต้องจ่าย 1 ครั้ง/เดือน

ค่าเดินทาง : ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมัน หรือ ค่ารถโดยสาร ส่วนนี้บางคนอาจจะคำนวณได้เป็นวัน หรือรายอาทิตย์ สามารถนำมาคิดเป็นรายเดือนได้ง่าย

ค่าอาหาร : มื้อเช้า เที่ยง เย็น บางวันอาจจะกินอาหารหรือเมนู ราคา ที่ไม่เหมือนกัน เราเข้าใจ การกินคือความสุขอย่างนึง คิดเป็นค่าเฉลี่ยต่อวัน ว่ากินวันละเท่าไหร่แล้วนำมาคิดเป็นรายเดือนได้สบายๆ

ของใช้ เช่น ผงซักฟอก สบู่ แชมพู เป็นต้น ส่วนนี้สามารถจัดการได้ง่าย คือ ลิสต์รายการ ของใช้มีอะไรบ้าง เดินสำรวจ อันไหนหมด ต้องซื้อเพิ่ม แล้วไปห้างสรรพสินค้าหรือสั่งซื้อออนไลน์ 1 ครั้ง/เดือน จบเลย

10% เพื่อการเกษียณ เงินส่วนนี้คือ บัญชีปิดตาย เข้าได้ แต่ห้ามออก นอกจากมีเหตุจำเป็นจริงๆ
การที่จะปล่อยให้เงินเข้าบัญชีโดยไม่เกิดมูลค่าเพิ่มนั้น เราแนะนำให้ฝากแบบประจำ หรือ ซื้อกองทุนสะสมไว้ ได้ปันผล สิ้นปีก็ใช้เคลมภาษีได้ด้วย เพราะอย่างน้อยก็มีดอกมีผลบ้าง หรือ อาจจะซื้อประกันชีวิตแบบคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยไว้ก็ได้ แต่ส่วนนี้ อาจจะจ่ายเป็นรายปี ต้องวางแผนจัดการเงินดีๆ หรือ ถ้าใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็แนะนำได้นะคะ

10% เงินต่อเงิน หรือ การลงทุน ส่วนนี้มีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความสามารถ ความชอบ ความถนัดของแต่ละคน เช่น บางคนอาจจะมีความรู้เรื่องหุ้น เปิดพอร์ต ซื้อ-ขายหุ้น , สะสมไว้ลงทุนเพื่อเปิดกิจการ ,ลงทุนซื้อของมาขาย เป็นต้น

10% ต่อยอดเพื่อพัฒนาตัวเอง อาจจะเก็บไว้เพื่อเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น หรือ ลงเรียนคอร์สอบรม ซื้อหนังสือเพื่อเสริมความรู้ พัฒนาตัวเอง

5% ให้พ่อแม่หรือบริจาค ในส่วนนี้ โค้ชสอนว่า ถ้าอยากให้เงินพ่อแม่ เพิ่มขึ้น คุณก็ต้องหารายได้เพิ่มขึ้น อย่าเพิ่ม % โดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการกระตุ้นหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

10% เปย์ตัวเอง ปรนเปรอให้เต็มที่ ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือนต้องมีการให้รางวัลตัวเองบ้าง ทำอะไรที่ชอบๆ กินบุฟเฟ่ต์ที่ดูรีวิวแล้วน้ำลายไหล นอนนวดตัวฟินๆ หรือเติมเงินในเกมส์ที่ชอบ แฮงค์เอาท์กับเพื่อนซักครั้ง ใช้ให้เต็มที่กับงบ 10% ที่คุณมี แต่ถ้ามันไม่พอ ความชอบมันเยอะ ก็ต้องหาเพิ่มนะจ๊ะ อย่าไปเบียดเบียนงบส่วนอื่น

ที่เราใช้ไปเที่ยวส่วนใหญ่ก็แบ่งจากส่วนนี้ 5% และกำไรจากการลงทุน อยากเที่ยวเยอะก็ต้องขยันหาเงิน

ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองนะคะ เพราะแต่ละคนมีความจำเป็นต่างกัน
แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าทำตามวิธีนี้ คุณจะรวยขึ้นแน่นอน

ใครมีวิธีการบริหารจัดการเงินแบบไหน มาแชร์กันได้นะคะ  ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ
ชื่อสินค้า:   บริหารเงินแบบคนรวย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่