สอบถามขั้นตอนพิธีบายศรีผูกข้อมือ(แบบเหนือ)+ยกน้ำชา และข้อสงสัยในการจัดงานแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยงค่ะ

สวัสดีค่ะ มีข้อสงสัยอยากสอบถามเกี่ยวกับขั้นตอนพิธีในงานแต่งงานหน่อยค่ะ พอดีเรามีเชื้อสายจีนเลยอยากให้มีพิธียกน้ำชา ส่วนแฟนเป็นคนเชียงใหม่ ต้องการพิธีบายศรีผูกข้อมือ เท่าที่หาข้อมูลดูขั้นตอนบางอย่างจะคล้ายๆกัน และไม่แน่ใจว่าควรทำอะไรก่อนหลัง โดยพิธีหลักๆเราจะมี แห่ขันหมาก ยกน้ำชา บาศรีสู่ขวัญ พิธีส่งตัว(จำเป็นต้องมีไหมคะ) กินเลี้ยงเที่ยงเลย เป็นงานจัดที่โรงแรมค่ะ

- พิธีการตั้งขบวนขันหมาก แห่ขันหมากและรับขันหมาก ----> พิธีกั้นประตู ----> พิธีมอบสินสอด สวมแหวน -----> พิธีรับไหว้ (ตรงพิธีนี้เราว่ามีความคล้ายยกน้ำชา เราเปลี่ยนตรงพิธีนี้เป็นพิธียกน้ำชาเลยได้ไหมคะ ไม่งั้นจะรับไหว้ซ้ำซ้อน จะผิดธรรเนียมไหมถ้าจะไม่ได้ถือธูปเทียนแพเข้าไปกราบพ่อแม่)

- ควรจะทำบายศรีผูกข้อมือก่อนหรือยกน้ำชาก่อน ถ้าเราทำพิธียกน้ำชาก่อน แล้วพิธีบายศรีตอนผูกข้อมือเราต้องแจกของรับไหว้ซ้ำซ้อนรึเปล่าคะ คือถ้าเราแบ่งบ้านแบบ ยกน้ำชาก็เชิญแต่ญาติเจ้าสาวขึ้นมายกน้ำชาแล้วแจกของรับไหว้ ตอนพิธีผูกข้อมือก็เป็นทางเจ้าบ่าวขึ้นมา ซึ่งปกติที่เราเคยเห็น คนที่ขึ้นมาผูกข้อมือก็จะมีเอาเงินมาผูกหรือเอาซองให้ แล้ว บ่าวสาวก็ให้ของชำร่วยราคาปกติ(เราก็กลัวญาติทางแฟนน้อยใจเพราะของรับไหว้พิธียกน้ำชาแพงกว่า แต่ถ้าจะให้แจกเป็นของรับไหว้เลยก็จะหนักไปเพราะคนน่าจะเยอะ มีทั้งญาติและไม่ใช่ญาติ)
     หรือทำพิธียกน้ำชา โดยเชิญทั้งญาติเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่จะรับไหว้ขึ้นไปทีเดียว พิธีผูกข้อมือก็ให้ญาติๆขึ้นมาผูกข้อมืออย่างเดียวแล้วแขกบางส่วนที่ขึ้นมาผูกข้อมือแล้วให้ซองและไม่ให้ซอง เราต้องให้ของชำร่วยไหมคะ ถ้าให้ต้องให้แบบไหนคะ แบบของชำร่วยหน้างาน,ของชำร่วยที่เตรียมให้คณะขันหมาก,หรือต้องเตรียมพิเศษสำหรับผูกข้อมือมาอีกส่วน

- ปกติจำเป็นต้องมีพิธีส่งตัวไหมคะ(ใช้เวลาประมาณกี่นาทีคะ) คืองานเช้านี้ เราต้องการเปลี่ยน 2 ชุด คือใส่ชุดไทยในพิธีการ แล้วใส่ชุดขาวตอนเลี้ยงฉลองเที่ยง ซึ่งถ้าหากต้องมีพิธีส่งตัว ช่วงที่พิธีส่งตัว+เปลี่ยนชุด บนเวทีในห้องเลี้ยงฉลองควรทำอะไรฆ่าเวลารอเจ้าบ่าวเจ้าสาวปรากฏตัวอีกที

- ช่วงเลี้ยงฉลองเที่ยง เราคิดว่าพิธีเช้าก็เยอะแล้ว เลยกะจะไม่ตัดเค้ก  และคงไม่มีการเชิญพ่อแม่ขึ้นพูดบนเวที(พ่อแม่เขินค่ะ) สำหรับ ประธานมาคล้องมาลัย จำเป็นต้องมีไหมคะ หรือเราสามารถรวบรัดคือ ปรากฎตัว ขึ้นเวที แนะนำบ่าวสาว สัมภาษณ์เล็กๆน้อยๆ แล้วลงไปถ่ายรูปกับแขกตามโต๊ะ

เรากลัวพิธีเราเยอะไป เพราะมีขั้นตอนการบายศรีด้วย พิธีแต่ละอย่างควรใช้เวลาเท่าไหร่คะ เราเกรงว่าเปลี่ยนชุดเสร็จกลับมา แขกกินข้าวเสร็จเตรียมกลับกันหมดแล้ว

ถ้าใครเคยจัดพิธีเช้าแบบนี้หากมีสคริปเราขอหน่อยนะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ตอบตอนนี้ยังทันไหมคะ?

1. พานธูปเทียนแพส่วนใหญ่ใช้ในงานแต่งงานของภาคกลาง สำหรับทางเหนือแล้ว ส่วนใหญ่ใช้บายศรี ที่เคยจัดให้ลูกค้ามา ถ้ามีพิธีผสมแบบทั้งแบบภาคเหนือ และจีน จะเป็น หมั้น - ยกน้ำชา - ผูกข้อมือ

2. จะพิธีไหนอันไหนก่อนก็ได้ แล้วแต่ว่าเราถือเรื่องฤกษ์ยาม หรือ ฤกษ์สะดวก แต่ส่วนใหญ่จะเรียกยกน้ำชาทั้งสองฝ่ายนะคะ ไม่มีแยกฝั่งแบบนี้

3. ส่งตัวไหม ส่วนใหญ่หลังพิธีผูกข้อมือจะมีการส่งตัวเลย แต่จะเฉพาะญาติสนิท เช่น เถ้าแก่ พ่อแม่ พี่น้อง แขกท่านที่เหลืออยู่ในงานนะคะ ส่งเสร็จก็เปลี่ยนเสื้อผ้ามางานเลี้ยงต่อ (ถ้าไม่ถือว่าส่งตัวแล้วห้ามออกนอกห้องจนกว่าจะเช้า ถ้าถือ เลื่อนส่งตัวไปหลังงานเลี้ยงเท่านั้นเอง)

4. พ่อแม่ไม่พูดก็ได้ค่ะ มีหลายงานที่ผู้ใหญ่ตื่นเวที ก็จะแค่สัมภาษณ์บ่าวสาว มาลัยคล้องคอขึ้นอยู่กับเราค่ะ

ถ้ากลัวพิธีเยอะไม่เป็นตามที่วางแผน แนะนำจ้างออแกไนเซอร์รันคิวจะดีกว่าค่ะ ถ้าไม่มีญาติพี่น้องที่สามารถช่วยได้ ไม่งั้นในวันงาน เจ้าสาวจะอารมณ์เสียมากๆค่ะ

ปล. ปรึกษาเพิ่มเติมหลังไมค์ได้ค่ะ ทำงานด้านเวดดิ้ง ถือว่าแลกเปลี่ยนข้อมูลกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่