เตรียมงานแต่งเอง จีนล้วน เจ้าสาวที่โครตถึก!!

ก่อนแรกเลยเราเขียนกระทู้ครั้งแรกสมัครมาเพื่อรีวิวงานเราเองเลยโดยเฉพาะ🤗 อาจจะมีเขียนผิดถูกบ้างนะ ต้องขอโทษด้วย


มาเข้าเรื่องกันเลยนะ ....!!
อย่างแรก เรากับฝ่ายชายคุยเรื่องมาขอและก็สินสอดเรียบร้อย (ทั้ง2ฝ่ายโอเค)
.....ผ่านฉลุยยยย......

เราเองเจ้าสาวอายุ 25 ปี :") เตรียมงานคนเดียวเลยเหนื่อยมาก มาก แต่ก็สนุกดี สิ่งที่เราเตรียมเลย อันดับแรก

1. การ์ดงานแต่งเช้าและเย็น เราออกแบบเองเลยทั้งหมด รวมไปถึงแท็ก ของชำร่วยและของรับไหว้ ของรับไหว้เราเป็นช้อนคู่แพคเกจเป็นกล่อง ของรับไหว้เป็นเซตหม้อและ ชุดถ้วยชามตะเกียบ (ของรับไหว้พ่อแม่ฝ่ายชายเราซื้อ กระเป๋ากับเสื้อเชิตให้ท่าน เราคิดว่าใช้ชีวิตประจำวันได้55+)

++ลืมไปงานแต่งงานเราเป็นพิธีจีนล้วนไม่มีไทยผสม ++ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย
ในเว็บดูยุ่งยากมากแต่งานเราสบายมาก มีคนจัดงานให้แต่งตัวสวยๆรอได้เลยค่ะ
___ลำดับพิธีจีน___
1. ขันหมากเข้าบ้าน (เตรียมเพื่อนกั้นประตูได้เลยจ้า)
2. รับตัวเจ้าสาว มาเข้าพิธี
3. นับสินสอด ทำพิธีสวมแหวน กินขนมอี้
4. ไหว้ฟ้าดิน . ตายาย .ศาลภูมิ .บรรพบุรุษ
5. แบ่งของขันหมาก อย่างละครึ่ง
6. ยกน้ำชา (ไล่จาก เหล่ากง ก๋ง อาม่า เตี่ย มาม๊า) ตามลำดับญาติผู้ใหญ่นะคะ
7. รับประทานอาหารร่วมกัน
8. เตรียมตัวส่งเจ้าสาวขึ้นรถค่ะ โก ทู บ้านเจ้าบ่าวจ้า ซึ่งเรียงตามลำดับ ตะเกียง ตู้เซฟ. ของใช้ ตามลำดับ เตี่ยจะเป็นคนจูงเราไปขึ้นรถ ร่มที่กางจะเป็นพี่สาวกางให้ คนถือตะเกียงก็จะต้องเป็นเด็กผู้ชายนะคะ จะได้ลูกผู้ชาย 5555. แค่นี้ก็เสร็จพิธีจีนแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน....เรื่องนี้สำคัญนะเป็นหน้าเป็นตาของคนฝ่ายหญืวเลย...จองในเซฟ (ในเซฟทุกคนสงสัยว่าใส่อะไรสำคัญมั้ย เราว่าสำคัญมาก ของเราก็จะใส่เงินสินสอดส่วนนึง เงินรับไหว้ แล้วก็เครื่องเพชร ทองหรือสิ่งที่เตี่ยกับมาม๊าเขาให้มาทำทุนต่อไปค่ะ ขนไปบ้านเจ้าบ่าวเลยจ้าให้ทางนั้นดูว่าเราเจ้าสาวตัวน้อยๆไม่ได้มาแต่ตัวนะ มีสมบัติติดตัวมาด้วยนะจ๊ะ).... เสร็จละพิธีที่สำคัญ ไม่เห็นจะยุ่งยากอะไรเลย ไปถึงบ้านเจ้าบ่าว เราก็จะทำแบบนี้อีกรอบค่ะ แล้วก็รอแต่งตัวงานเย็นสวยๆเลยค่ะ😋😋
ยาวไปหน่อยมาต่อ มาต่อเรื่องเดิม ....
จบเรื่องการ์ด ของชำร่วย รับไหว้ เราไปต่อกันที่ แหวนแต่งานกันเลย...

2. แหวนแต่งงาน เรากับแฟนเลือกแหวนเพชรแต่ แต่แต่...ผู้ใหญ่ให้เอาแหวนทองเราก็โอเค เดี๋ยวนี้ Designเยอะแยะ เราก็จัดแหวนทองเลยค่ะ ราคาคู่ละไม่เกิน 40,000 บาท  เซฟเงินไปอีกค่ะ

3. จัดหาออแกไนซ์งานเช้าและเย็น
การจัดงานและสถานที่ สำคัญมาก เราหามาหลายร้าน จนได้งานเช้ามาร้านนึงที่เราประทับใจมาก ซึ่งครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นตกแต่งสถานที่ ขันหมากแบบจีนชาย หญิง พิธีกร คนรันงาน รวมไปถึงอาหารบุฟเฟ่ต์ ทางบ้านเจ้าสาวเลยสบายไม่เหนื่อยแต่งตัวเตรียมเข้างานสวยสวยๆได้เลย..😋 งารเช้าเราจัด2ที่ ปทถม-นครปฐม รวม2ที่ +- ไม่เกินนี้จ้า  บ้านเจ้าสาว 55000 บ้านเจ้าบ่าว 20000 - 30000 บาท (งานเช้า)

อ่า....ต่อมางานเย็น เราก็หาร้านเยอะเช่รกัน มาได้ร้านที่เรารู้จักพอดีสบายไปอีก งานเย็นเราจัด โต๊ะจีน 150 โต๊ะ เวทีขนาด 18 เมตร ลืมบอกงานเย็นเราจัด ตจว.บ้านเจ้าบ่าวคะ ที่นครปฐมเป็นงาน  out-door.
เลือกอาหารเอง ทุกอย่าง จัดวาง planเองทุกอย่าง เรื่องไฟสำคัญมากนะคะ ต้องใส่ใจมากๆเลยสำหรับคนจัดงาน out-door. ทำยังไงไม่ให้งานสำคัญของเราออกมาเป็นงานวัด 555 งานเย็นเรา รวม ค่าสถานที่ จัดตกแต่ง โต๊ะจีน จัดไฟ เวที +- ไม่เกิน 300,000 บาทถ้วนค่ะ...
.....
เราเตรียมทุกอย่างที่สำคัญ เราอย่าลืมที่สำคัญกว่านะ คือ แพคเกจงานแต่ง เราจองแพคเกจ ราคา 55000  บาท ณ.ร้านแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี
ประกอบไปด้วย...
1. ชุดแต่งงานช้าเย็น บ่าว สาว (เครื่องประดับ)
2. แต่งหน้าทำผม 2 เวลา บ่าวสาว
3. ถ่าย Per wedding  4 ชุด
4. ไฟล์ภาพทั้งหมดพร้องรีทัช
ที่เรา ราคาสูงเพราะเรา จองชุดไว้ด้วย ค่ารอง ตั้ง 12000 แหนะ!!! ค่าประกันชุด 15000บาท แต่เราไม่โดนหักสักบาทเลยค่ะ

สำคัญกว่าคือ ชุดพ่อแม่ บ่าวสาวนะคะ อย่าลืม จะซื้อ จะเช่าเอาที่เราาะดวกค่ะ ส่วนตัวเร่พ่ไปเบ่สค่พเพราชุดร้านเช่าสวยๆเาอะเนอะเลย

ชุดเพื่อนบ่าวสาว ก็สำคัญเหมือนกันน๊า เดี๋ยสเพื่อนๆน้อยใจ เอา

อ่าสุดท้าย ของเรา คือ "ช่างภาพ "

"งานเช้า"
เราโดนไป 7500 ค้ะ ตัวแต่เวลา ตี3 ถึง 4โมงเย็น เราใย้พี่เขาคุ้มมากๆเลย (ฤกษ์งานแต่งเราแบบจีนจะเคร่งมาก ตี3.14 ) เหนื่อนเอาเรื่องค่ะ

"งานเย็น"
เราโดนไป 12000 บาท ค่ะรวมค่าเดินทางมานครปฐมหมดแล้ว เราอ่ะร้ายนะ อิอิ เราเอาช่างภาพ ที่ร้านถ่าย Per-wedding เลยค่ะ แต่หลังไมล์ นะค้ะ ใที่รานรุ้ไม่ได้ถ่าเราเอาจากร้าน ราคาก็จะอัพอีกืเท่าตัวนึงเลย แต่เรามา หลังไมล์กับพี่เขา เลยำด้มาในรารานี้ ค่ะ (กระซิบไว้เผื่อเพื่อนๆจะได้ทำแบบเรา จะได้ไม่ไปเสีย รู้กับทางร้านที่หลัง)

รีวิวเราครั้งแรก กับงานแต่งงานของเราเอง
แต่เราพึ่งสมัครสมาขิกเราลงรูปไม่เป็น อยากเอารูปให้เพื่อนๆได้ดู เผื่อเป็น แนวทางได้บ้างเพราะงานเย็นเรา จัดสนามบอล ตจว แต่ ก็ไม่ out นะคะ ....

เราอาจจะใช้คำไม่ถูกบ้าง พิมผิดบ้าง นะค่ะ นะคะ คะ ค่ะ เราผิดบ้างต้องขอโทษเพื่อนทุกคน ไว้ก่อนเลยนะคะ ..... จบแล้วจ้า ถ้าลงรูปได้จะพยายามนะคะ ขอบคุณที่อ่านจนจบ หวังว่าเป็นแนวทาง ว่าที่เจ้าบ่าวและว่าที่เจ้าสาวได้บ้างน๊าาาา ❤❤
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่