🐱💚🍻THE WEEKLY GLOVES ไตรมาสสุดท้าย วีคที่ 34 เรื่องสั้น#71 "คาใจ" โดย ถุงมือ " งืด !!!"🍻💚🐱

กระทู้คำถาม


มาถึงถุงมือเรื่องสั้นกันละครับ และต้องขอขอบคุณท่านนักเขียนผู้ที่เขียนเรื่องส่งมาให้กรรมการด้วย มีมาแล้วสองสามท่าน ยังต้องการอีกนะครับว่างเมื่อไรก็ส่งมาเน้อ.....

เรื่องสั้นเรื่องแรกนี้ ว่าด้วยชายคนหนึ่งนัดสาวซึ่งรู้จักกันทางอินเตอร์เน็ตไปฟังเพลงด้วยกัน ฟังเพลงไปก็ดื่มเบียร์กันไป และตอนท้าย จบด้วยความรู้สึก "คาใจ"

ทำไมถึงคาใจ ต้องอ่านดูครับ จบแล้วก็อย่าลืมตัดเกรดให้คนเขียนเน้อ ก่อนจะเมียงมองหาตัวว่าคือใครนะครับ อมยิ้ม04หัวใจดอกไม้






     นี่เป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ไปฟังเพลงกับเพื่อนที่รู้จักคุ้นเคยในเน็ต เราพูดคุยกันผ่านตัวหนังสือมานานและได้พบกันในคราวพบปะสังสรรค์ร่วมกัน

     มันไม่แปลกแล้วครับว่าจะรู้จักกันโดยวิธีไหน เราก็ได้คุยกันแลกเบอร์โทรกันมาสักระยะหนึ่ง  เมื่อต่างคนต่างชอบฟังเพลง ผมก็เลยลองชวนเธอไปฟังเพลงกัน  เธอตอบตกลง โน่นไง เธอเอารถฝากไว้ที่บริษัทเพื่อน และให้ผมมารับเธอที่นี่

     ผมเอื้อมมือไปผลักประตูรถวอลโวด้านข้างให้เปิดออก เมื่อเธอเดินมาถึง

      " รอนานไหมคะ" เธอทักด้วยคำถามเมื่อก้าวขึ้นรถ

      " ไม่หรอกครับ ผมก็เพิ่งมาถึงครับ" ผมตอบเมื่อมองสบตาเธอ เธอเป็นสาวทันสมัย รูปร่างสมส่วน ที่สำคัญเธอคุยสนุก ส่วนผมเป็นชายเชื้อสายจีนร่างสูง หน้าตาก็คิดว่าใช้ได้นะ แต่ที่เราคุยกันได้ เพราะผมรับมุกเธอทันตลอด อีกอย่างหนึ่งผมเป็นคนเฉยๆ เธอบอกว่าชอบผู้ชายมาดนิ่งมากกว่าหลุกหลิก ผมก็ฟังเฉยๆตามนิสัยของผม

      เมื่อขับรถมาถึงโรงแรมตรงถนนพระรามเก้า ที่มีห้องฟังเพลง เราก็พากันขึ้นไปยังชั้นที่แปด พอเข้าไปผมรู้ทันทีว่าที่นี่ต้องเป็นสถานที่ฟังเพลงจริงๆ เพราะคนที่จะรู้ขึ้นมาฟังมากมายเต็มห้องเพื่อฟังนักดนตรีห้าคนขับกล่อมนั้น ไม่ใช่จะเกิดขึ้นได้ง่าย  คนเล่นกีต้าร์สองคน ร้องนำหนึ่งคน เล่นออร์แกนหนึ่ง และตีกลองหนึ่ง ยืนสีไวโอลินอีกหนึ่ง

   เมื่อเราถูกพามานั่งด้านข้างใกล้ๆเสา นักดนตรีมือกีต้าร์ก็หันมาผงกหัวให้แก่เรา แขกผู้เพิ่งเข้ามาเป็นรายล่าสุด

   บริกรเดินมาถามเครื่องดื่ม เราสั่งเบียร์เหมือนกัน  ของขบเคี้ยวเป็นถั่วและมะพร้าวแผ่นอบ เมื่อเพลงจบลง เป็นการหยุดพักหาเพลงตามที่ผู้ฟังขออีกชุดใหม่ลำดับทำนองให้สอดล้องอารมณ์ต่อเนื่องกัน มือกีต้าร์ร้องนำได้เดินมาหาเธอ ยกมือไหว้ และถามว่า

    " พี่รู้มาได้ไงครับ"

    " ต้องมีคนบอกสิ จวบมาอยู่นี่นานรึยัง"

    " เดือนนึงแล้วครับพี่ เดี๋ยวผมมอบเพลงให้เลยนะครับ" นักดนตรีหันมายิ้มให้ผมด้วย ก่อนเดินกลับไปบนเวทีที่ยกสูงราวฟุตครึ่งจากพื้น ผมเอนหลังพิงโซฟาสามที่นั่งสำหรับเราสองคน รับเบียร์ที่บริกรนำมาเสิร์ฟและยกเบียร์ขึ้นบอกให้เธอดื่ม มองเห็นเธอมองตามหลังนักดนตรีหรือนักร้องนำไป

     เมื่อนักดนตรีพร้อมกันแล้วเพลงโปรดของเธอก็ดังขึ้น มันหวานในอารมณ์ขึ้นเรื่อยๆ ผมพอจะเดานิสัยคนออกได้จากเพลง เพลงนี้โรแมนติกไม่เบา คนฟังกันเงียบกริบทีเดียว  เมื่อจบเพลงนักร้องยังก้มศีรษะมาทางเราอีกด้วย เธอคงรู้จักกันมาพอสมควรแล้ว

    เพลงต่อมาก็หวานซึ้งละเลียดอารมณ์คนขึ้นเรื่อยๆราวกับล่องลอยขึ้นที่สูงด้วยความเอมอิ่มในอารมณ์ร่วมกับเพลง ผมเห็นเธอหยิบชิ้นมะพร้าวใส่ปากค่อยๆเคี้ยวและดื่มเบียร์ตามอย่างช้าๆ  เราดื่มเบียร์เป็นแก้วที่สองแล้วในเวลาที่ล่วงเลยมาสองชั่วโมงกับเพลงนับสิบเพลง

    เมื่อนักดนตรีพักครึ่งเวลา เราจึงมีโอกาสได้คุยกัน

      " ชอบไหมคะ" เธอถามผม ด้วยการเอียงหน้าเข้ามาใกล้พอได้ยิน

      " ดีครับ เพลงดี บรรยากาศเป็นกันเอง นี่คงเป็นแฟนคลับทั้งหมดสินะ"

      "ใช่ค่ะ บางคนก็จำได้ว่าเคยฟังด้วยกันมาจากที่เก่า สุดสัปดาห์ก็มาฟังกันทีค่ะ วันเกิดก็มักจะมาจัดกับนักดนตรีนี้ค่ะ"

      " ดีนะครับมีแหล่งเที่ยวที่คุ้นเคย ทำให้ไม่เหงา มีที่ได้รีแลกซ์"

      "ปกติคุณฟังเพลงบ่อยมั้ยคะ"

      "นานๆเจอเพื่อนทีจึงเข้าผับเข้าบาร์ครับ เปลี่ยนบรรยากาศ"

      " เพลงของพวกเรากลุ่มนี้จะซ้ำๆเดิมค่ะ ที่เพราะๆก็ฟังไม่เบื่อ เปลี่ยนคนร้องทีก็แปลกไปที นักดนตรีก็เล่นไปยิ้มไปสนุกดีค่ะ"

      " เขาเห็นเพื่อนสนุกเขาก็คงสนุกกับเพื่อนนะครับ"

      " อยากขอเพลงมั้ยคะ"

      " ไม่หรอกครับ รอฟังชุดของเขาก่อน ว่าเป็นแนวไหนที่นิยมกันครับ"

     เมื่อนักดนตรีเริ่มเพลงใหม่แนวคึกคักก็เหมือนปลุกความรู้สึกให้ตื่นไม่ง่วงเหงาหาวนอน เพลงบรรเลงต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนเธอบอกจะไปห้องน้ำ และลุกเดินตามป้ายชี้ทางไปด้านหลังเวที

    สายตาผมมองตามร่างของเธอไปจนลับฉากเวที  เพลงก็ยังบรรเลงกระหึ่มด้วยความสนุกเร้าใจ จนกระทั่งเธอเดินกลับมานั่งข้างๆผม เมื่อผมมองเธอดื่มเบียร์ในแก้วต่อ ผมจึงได้ขอไปห้องน้ำบ้าง เพราะเวลาใกล้เที่ยงคืนแล้ว ผมเห็นเธอมองนาฬิกาก่อนไปห้องน้ำ คิดว่าคงใกล้เวลากลับบ้านแล้ว

    ผมเข้ามาทำธุระเสร็จ เหลือบมองหน้าตาตนเองในกระจก สีผิวหน้าไม่แดงเหมือนกับเธอตอนดื่มเบียร์ได้สักพัก มันแดงจนเห็นได้ชัด และเธอก็เอามือลูบใบหน้าด้วยคงรู้ตัว

     เมื่อเพลงเปลี่ยนเป็นจังหวะช้าลงเรื่อยๆอีกครั้ง ผู้คนคงคล้อยอารมณ์ตามไปด้วย ผมคิดว่าสมควรแก่เวลาแล้ว จึงถามเธอที่นั่งเงียบๆว่า

    " จะกลับหรือยังครับ"

    เธอพยักหน้าทันที  เอามือลูบแก้มลูบคาง แล้วมองหาบริกร  ผมส่งสัญญาณให้บริกร ก็เดินเข้ามา เมื่อจ่ายเงินแล้ว เธอก็มองไปยังนักดนตรี และลุกขึ้นในช่วงที่นักดนตรีทิ้งช่วงร้องเพลง เธอลุกขึ้นยืนให้นักดนตรีเห็น เขาก็ก้มหัวให้เธอ เธอยกมือขึ้นบอกลา ผมลุกตามมาติดๆยิ้มให้นักดนตรี และก็พากันเดินออกมาสู่ลิฟต์ ผมสังเกตว่าเธอมึนเมาไหม เธอยิ้มให้ผม เมื่อลงลิฟต์เธอยืนนิ่งเงียบ ผมเฝ้าสังเกตอยู่

    เมื่อเดินมาถึงรถ ผมเปิดประตูให้เธอขึ้นนั่ง ผมเห็นเธอหาวเอามือปิดปาก และจับต้นขาตนเองหยิกที่ผมไม่เห็นเพราะเดินอ้อมไปขึ้นรถ  เมื่อขึ้นนั่งแล้วผมถามเธอว่า  "ง่วงไหมครับ"  

   เธอตอบว่า  "ถึงบ้านก็ง่วงพอดีค่ะ" ดูเธอมีสติดีอยู่ คงไม่ง่วงเท่าไร ผมเห็นเธอนั่งขยับตัวไปมาตลอดเวลา เอี้ยวมองข้างกระจกดูวิวข้างถนน ค้นหากุญแจในกระเป๋า เธอไม่อยู่นิ่ง ราวกับจะฝืนความรู้สึกบางอย่างก็เป็นได้

    ราวสักครึ่งชั่วโมงเท่านั้นที่ใช้เวลาเดินทาง ช่วงระยะมันคงสั้นไปที่เราจะคุยอะไรกัน หรือว่าผมปล่อยให้เธอง่วง หรือเธอง่วงจนไม่อยากคุย

    เมื่อถึงที่บริษัท  ผมกดแตร  ยามก็มาเปิดประตู ผมเห็นเธอรีบลุกพร้อมคำขอบคุณสั้นๆว่า กู้ดไนท์

    ผมรอดูเธอเดินไปที่รถของเธอ ไขกุญแจเปิดเข้าไปนั่ง สักพักจึงได้สตาร์ทรถ ถอยหลังออกมาตั้งลำเพื่อขับออกมา ผมรอดูจนแน่ใจว่าเธอคงขับรถได้จนถึงบ้าน ผมจึงขับรถจากที่นั้นมาด้วยความสงสัยว่า เธอต้องเป็นนักดื่มคอแข็งคนหนึ่งทีเดียว เพราะปกติช่วงเวลาที่ตอนเธอไปห้องน้ำจนถึงเดี๋ยวนี้ อาการง่วงจะต้องมีมากกว่านี้ หรือผมกะผิด หรือว่าเธอมีภูมิต้านทานสูงกับผงที่ผมใส่ในแก้วเบียร์เธอ


    เธอรีบขับรถด้วยหยิกขาตัวเองด้วยความสงสัยอย่างมาก นึกไปถึงในหนังที่บอกว่าอย่าหลับตานะ ตอนที่คนเจ็บหนักจะสิ้นสติ ก็ต้องฝืนด้วยการลืมตาไว้ เธอเข้าใจแล้วว่าถ้าหลับตาก็ปิดสวิทซ์เลย  และนึกไปถึงคำพูดที่ว่า คนหลอกเราได้  คือคนที่เราสนิทด้วย คนที่โกงเราคือคนที่ยืมเงินเรา  และคนที่จะทำมิดีมิร้ายคือคนที่เราไปด้วยนั่นเอง นึกแค่นี้ก็ถึงบ้านพอดี รีบดื่มกาแฟ แล้วอาบน้ำเข้านอนทันที

   แต่ความสงสัยก็ยัง  คาใจ มิรู้ลืม!!

/// จบ ///

ถุงมือ งืด !!!



รายชื่อให้เลือกตอบ
ฝ่ายชาย
1. จอมยุทธนักสืบ
2. ชายขอบคันนายาว
3. ลูนาติก
4. ส.สัตยา
5. สวนดอก
6. B-thirteen
7. Chee River (ลำน้ำ C)
8. Christian Trevelyan Grey
9. GTW
10. KTHc
11. Na(นะ)
12. psycho_factory
13. ruennara
14. Soul Master
15. TO SHARE - 4563770 (วีคนี้ไม่มี)
16. WANG JIE

ฝ่ายหญิง  
1. นลินมณี
2. ยัยตัวร้ายมุกอันดา
3. รัชต์สารินท์ (วีคนี้ไม่มี)
4. ลายลิขิต
5. Joey - 817884
6. Lady Star 919
7. ladylongleg - 2326325
8. Susisiri

*** รายชื่อ อาจมีการเปลี่ยนแปลง แก้ไขเพิ่มเติม ได้ทุกเมื่อ ^^

*** จะเฉลยถุงมือนี้ใน วันที่ 17 สิงหาคม 2561 (ภาพปริศนาจะวาง วันที่ 15 สิงหาคม ครับ) ***

สโลแกนของเราคือ "เขียนเมื่ออยากเขียน แต่งเมื่ออยากแต่ง แล้วมาเล่นซ่อนหากัน"

จัดไป ในแต่ละสัปดาห์ สรุปผลคะแนนทุกครั้งที่เฉลย

ผู้ชนะที่ 1 และ/หรือ ผู้ที่ไม่มีใครทายถูก จะเข้ารอบ THE GLOVES FINAL 2018 ตอนปลายปี (ในฐานะมือวาง) ครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่