เตือนคนที่กำลังจะสอบ IELTS ทั้งแบบ ปกติ แล้วก็ UKVI ของ British และ IDP

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเล่าเรื่องการสอบ IELTS UKVI ของ British และ IDP มันเป็นความผิดพลาดของเราเองค่ะ ที่วางแผนการสอบ ไม่ดีเลยเอามากๆ
เพราะ ไม่มีใครคาดคิดเลย ว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ ใช่ค่ะ ผลคะแนนสอบของเราไม่ออกค่ะ โดน investigate ทั้งสอบรอบค่ะ ไม่เคยคิดว่าเหตุการ๊์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับเรา ทั้งที่เราก็ทำสุดความสามารถ แผนของเราคือ เราจะต้องไปเรียน ต่อ ป โท ที่ประเทศ England ค่ะ เราทำการจ่ายค่ามัดจำกับทางมหาลัยไปแล้ว รอแค่รอผลคะแนนสอบให้ผ่านนะคะ เรารู้ตัวว่าเรานั้นไม่เก่งภาษาค่ะ เราเลยเลือกลาออกจากงาน ไปเรียนภาษาที่ อเมริกาค่ะ เพราะอยากไปเปิดประสบการใหม่ๆ เป็นระยะเวลา 1 ปีเพื่อเตรียมพร้อมให้กับอนาคตที่จะเกิดขึ้นค่ะ และเราได้ทำการบินกลับไปไทย มาสอบ IELTS UKVI ค่ะ

ครั้งที่ 1 เราสอบของ IDP ค่ะ : 23-Jun-2018 ได้ overall 5.5 ซึ่งเป็นรอบที่เราตื่นเต้นไม่คุ้นเคยสนามสอบค่ะ เราจึงทำการสมัครสอบอีกรอบ เพราะเราเตรียมตัวมาไม่ดีค่ะ
ครั้งที่ 2 เราสอบของ IDP เหมือนเดิมค่ะ : 30-Jun-2018 รอบนี้เราทำอย่างเต็มที่ และคิดว่าเราคงสอบผ่านเพราะเราทำได้ในทุกๆพาร์ทของการสอบ เราไม่ได้หวังคะแนนเยอะนะคะ แค่ overall 6-6.5 ซึ่งเรารู้จุดเด่น จุดด้อยของตัวเองมากพอ ก่อนสอบเราได้อ่านหนังสือ ไม่ได้หลับไม่ได้นอนค่ะ เพราะเราเป็นคนตั้งใจอยากจะทำมันไห้ได้ เพราะการสอบแต่ละครั้ง เราต้องเสียตัง 9,800 ต่อครั้งค่ะ เป็นเงินจำนวนไม่น้อยเลยใช่ไหมค่ะ สำหรับคนที่หาเงินเรียนเอง ทั้งหมด และเราก็ได้ ตั้งตารอคอยผล ที่เราคาดไว้ค่ะ แต่สุดท้ายแล้ว ผลคะแนนเราไม่ออกค่ะ โดน investigate ค่ะ ณ ตอนนั้นเราปล่อยโฮเลยค่ะ เพราะเราจะต้องเสียเวลาไปอีก 1 ปีเพราะทางสถาบัน เอาข้อสอบของเราไปตรวจสอบ เท่าที่เราหาข้อมูลมา บางคนกว่าจะรู้ผลเป็นระยะเวลา 4-6 เดือนบางคนผลอาจจะไม่ออกค่ะ ทาง IDP ไม่รับผิดชอบอะไรค่ะ ทั้งที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด เราตั้งใจทำเต็มที่ สุดความสามารถ แต่ทางสถาบัน กับให้ผลลัพธ์เราแบบนี้ค่ะ ไม่มีใครรับผิดชอบในเรื่องแบบนี้ ผลกระทบที่ค่อยข้างใหญ่ เราพลาดการเรียน ป โทปีนี้ค่ะ เราเสียเวลาไปอีกปีค่ะ อยากจะเล่าและให้ทุกคนที่กำลังสอบ IELTS เตรียมตัวไว้ดีนะคะ ตั้งใจสอบค่ะ สู้ๆค่ะ ส่วนเราต้องออกไปหางานทำ ซึ่งได้หยุดทำงานมา ปีกว่าแล้วค่ะ เริ่มจุด 0 ค่อยยากสำหรับเราค่ะ แต่ในเมื่อ ทั้งแฟนเราและทางครอบครัวเราและแฟน ยังไม่หมดหวัง ได้ขอร้องให้เราไปสอบอีกรอบค่ะ
ครั้งที่ 3 เราทำการสอบที่  British : 21-July-2018 ค่ะเพราะทุกคนอาจจะคิดเออ ดวงเราคงไม่ดี เลยให้เปลื่ยนศูนย์สอบค่ะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะ ว่าเราเป็นคนอ่านหนังสือเตรียมสอบทุกวัน ท่องศัพท์ทุกวัน ทำโจทย์ ตั้งแต่ แคมบริช 7-13 ทุกวันเป็นระยะเวลาเกือนสามเดือน นอนตีสี่ทุกวันตื่น สิบโมงเช้า เพราะเราอยากได้คะแนนเพื่อจะได้ไปเรียนค่ะ รอบนี้เราเต็มที่ค่ะ เราไม่อยากเจ็บปวดอีกแล้วค่ะ พอสอบเสร็จ เราโล่งใจเพราะเราได้ เราเริ่มมีความหวังว่าเราจะได้ไปค่ะ แต่ในเมื่อวันผลออก เรากลับไม่ได้ผลคะแนนอีกเช่นเคยค่ะ ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าเพราะอะไร จะบอกว่าโกงข้อสอบ ไม่น่าจะใช่ค่ะ จะว่าลอกคนข้างๆก้ไม่น่าจะใช่อีก จะว่าเราไม่ได้เป็นคนไม่สอบเองไม่น่าจะใช่อีกเช่นกันค่ะ เหมือนเดิมค่ะ ถ้าสถาบันไม่รับผิดชอบอะไร ทั้งนั้น เราได้แต่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นค่ะ หมดหวัง ท้อ เสียใจ เจ็บปวด แต่ก่อนเราไม่เชื่อเรื่องดวง เลยว่า ไม่จริงหรอก คนตั้งใจทำ มันต้องได้ดีสิ แต่ตอนนี้ทำดีแค่ไหนก้แพ้ดวงที่ร้ายๆของเราค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนคะ เราแค่ยอมรับความจริงว่าเราต้อง defer ไปเรียนอีกปี แค่นั้นเองค่ะ ตอนนี้เราอายุไม่น้อยแล้วค่ะ ประสบการณ์ในการทำงานเราก็แค่ ปีเดียว เราเริ่มช้ากว่าทุกๆคน ในรุ่น เพราะเรามัวแต่ค้นหาในสิ่งที่เราชอบจริงๆ พอเจอสิ่งที่ชอบ สิ่งนี้กลับวิ่งนี้เราไปปี อีกปีค่ะ เจ็บปวดแต่ต้องก้าวเดินใช่ไหมค่ะ เคยอยากคิด ไม่อยากจะมีชีวิตบนโลกใบนี้หลายรอบค่ะ เพราะปีนี้เรามีแต่อุปสรรค ข้ามมันไปไม่ได้และนี้ก้เป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ ที่เราไม่สามารถข้ามมันไปได้เลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่