จังหวะก้าว เปลี่ยนชีวิตของ “ยู้ ทิพย์วลี” สปอร์ตเกิร์ล : หญิงไทยใจเกินร้อย

จากปัญหาของโรคภูมิแพ้ของ “ยู้ ทิพย์วลี จารุหิรัญสกุล” ได้กลายมาเป็นแรงผลักให้เธอให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ นั่นก็คือ การออกกำลังกาย ที่เริ่มต้นจากการวิ่งและท้าทายตนเองไปสู่การปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ กีฬาที่ต้องแข่งขันกับตัวเอง ปัจจุบันเธอคือ 1 ใน “สปอร์ตเกิร์ล” ไอดอลที่ทำให้เชื่อได้ว่า หญิงไทยใจเกินร้อยได้ หากเริ่มต้นที่ใจและปรับเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่“ภูมิแพ้” ได้ แต่ต้องไม่แพ้ใจตัวเอง
โรคภูมิแพ้ มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมปัจจุบันของสังคมเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลภาวะที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งฝุ่น ควัน สารพิษ ขยะ น้ำเน่าเสีย เหล่านี้ล้วนเพิ่มความเสี่ยงให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายต้องทำงานเพิ่มขึ้น ร่างกายอ่อนแอลง


“ยู้ ทิพย์วลี” บอกว่า จุดเปลี่ยนที่ทำให้หันมาออกกำลังกายจริงจัง เพราะว่าเมื่อเราต้องทำงานหนักขึ้น อาการของโรคภูมิแพ้ก็ยิ่งมากขึ้นจนร่างกายย่ำแย่ จึงเลือกที่จะลุกขึ้นมาออกกำลังกาย โดยเริ่มต้นจากการวิ่งเพื่อสุขภาพมาเรื่อยๆ พอหยุดพักไปช่วงหนึ่งรู้สึกเหมือนโรคภูมิแพ้จะกลับมาอีก ทำให้เราต้องกลับมาสู้ ทำให้เป็นคนที่กำลังกายเป็นกิจวัตรประจำ วันนี้เธอหายขาดจากโรคภูมิแพ้ไปแล้ว

จากวิ่งสู่ปั่น จังหวะก้าวสู่ “ทวิกีฬา”
จากการวิ่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพให้ห่างไกลโรค วันหนึ่ง “ยู้ ทิพย์วลี” เสมือนได้พบจุดท้าทายจนเอง จากการวิ่งสนามทั่วไป ขยับเพิ่มระยะการวิ่ง และเริ่มมีการวิ่งเทรล (วิ่งขึ้นภูเขา) ตามมา ซึ่งเมื่อได้ฝึกฝนและทำได้ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกสนุกกับมัน ทั้งหมดนี้คือการเติมเต็มอรรถรสของการออกกำลังกาย ที่ไม่ใช่เพียงสุขภาพแต่ยังเป็นการแข่งขันกับตนเอง


ด้วยความที่มีไลฟ์สไตล์เหมือนหญิงสาวทั่วๆไป “ยู้ ทิพย์วลี” ก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว
“ครั้งหนึ่งมีโอกาสไป หลวงพระบาง สปป.ลาว แล้วก็ไปเช่าจักรยานมาปั่น Enjoy กับกลุ่มเพื่อนๆ ที่รักการปั่น ทำให้รู้ว่าการปั่นจักรยานก็มีสนามและรายการแข่งขันมากมาย” ทำให้เธอเริ่มให้ความสนใจกับกีฬาปั่นจักรยาน จากนั้นใช้เวลาฝึกซ้อมนับปี และเริ่มร่วมการแข่งขันทวิกีฬา กับการวิ่งและปั่นจักรยาน ที่มีผลงานรางวัลการันตีความพยายาม ความสำเร็จของ “ยู้ ทิพย์วลี”


ข้ามกำแพง ลงไตรกีฬา กีฬาคนเหล็ก
ดูเหมือน “ไตรกีฬา” ใครๆ ก็คิดว่าเป็นเรื่องหินที่คนทั่วๆ ไปจะได้สัมผัส เพราะการ “วิ่ง – ปั่นจักรยาน – ว่ายน้ำ” ในคราวเดียวกันนั้น เหมาะกับคนแกร่งหรือคนเหล็กเท่านั้น ซึ่งหญิงสาวรูปร่างผอมบาง ขาวหมวยอย่าง “ยู้ ทิพย์วลี” ที่คิดเช่นกันว่าเป็นเรื่องไกลตัว
“เราก็คิดว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ สำหรับผู้หญิงธรรมดา ว่ายน้ำไม่เป็นด้วย...”


แต่เมื่อเธออยู่ในสนามทวิกีฬา โดยมีโอกาสได้เห็นนักกีฬาประเภทไตรกีฬา ซึ่งอยู่ในสนามเดียวกันทำได้ ก็เกิดความรู้สึกถงความกล้าและความสามารถ จึงเกิดคำถามว่า “ทำไมเค้าถึงทำได้...แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้ล่ะ” เธอจึงลองดูเพราะไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร
“การทำอะไรบางอย่างเพื่อสุขภาพ หรือการออกกำลังกายไม่มีติดลบ มีแต่สุขภาพดีกับแค่เหนื่อย หากทำตามกำลังของเรา มันก็ไม่ตายใช่มั้ย จึงไปเริ่มต้นด้วยการไปเรียนว่ายน้ำ” ยู้ ทิพย์วลี กล่าว


“Do Your Best” ทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด
ผ่านไป 1 ปี ยู้ ทิพย์วลี ได้สัมผัสกับการเป็นนักไตรกีฬาอย่างเต็มตัว เธอบอกว่าเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ ทั้ง “ว่าย - ปั่น – วิ่ง” มีความรู้สึกว่าไตรกีฬา จะมาวัดผลกันเมื่อรวม 3 ประเภทกีฬาแล้วใครทำได้ที่สุด นั้นคือเสน่ห์ของไตรกีฬา
นอกจากนี้ เสน่ห์ของไตรกีฬา คือ การแข่งกับตัวเองจริงๆ ไม่เหมือนกีฬาจำพวกแบตมินตัน บาสเกตบอล ที่ต้องแข่งขันกับคู่ต่อสู้ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การฝึกซ้อมฝึกฝนจากกีฬาต่างๆ นอกจากสุขภาพยังเป็นการฝึกฝนจิตใจให้กับตนเองทุกวัน เชื่อว่าเป็นการขัดเกลาให้จิตใจเราเข้มแข็งกว่าคนทั่วไป เหมือนกับการแข่งกันกับตนเองไปในตัว เพื่อให้มีสภาพร่างกายและจิตใจที่พร้อม เพราะการจะลงสนามถ้าร่างกายไม่พร้อมก็จะแข่งกับเขาไม่ได้ ดังนั้นคนที่เก่งเราต้อง Do Your Best คือทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด


ไม่มองข้าม การดูแลความสวย
เมื่อต้องฝึกซ้อมและลงแข่งขันในรายการต่างๆ ต้องเผชิญกับลม แดด อากาศที่ร้อน ด้วยความเป็นผู้หญิง “ยู้ ทิพย์วลี” บอกว่า “ผู้หญิงทุกคนก็ต้องห่วงสุขภาพ ห่วงความสวยอยู่แล้ว แต่ก็ยังเชื่อว่าการออกกำลังกายช่วยให้ผิวพรรณสดใสในตัวอยู่แล้ว”
สิ่งที่อยากบอกผู้หญิงทุกคน คือ อย่าห่วงสวยจนไม่ได้ออกกำลังกาย
อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายทุกๆ เธอครั้งจะปกป้องผิวพรรณด้วยการทาครีมกันแดด ใส่เสื้อแขนยาว และที่สำคัญเมื่อกลับมาจากการออกกำลังกายทุกครั้ง โดยการบำรุงผิว เช่น การใส่เซรั่ม หรือมาร์คหน้า
ผู้หญิงทั่วๆ ไปก็รักสวยรักงาม และดูแลตัวเองเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งผู้หญิงที่ต้องออกกำลังกาย กลางแจ้ง ก็ยิ่งต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษตามมาด้วย

#เซรั่มบำรุงผิว #ดูแลสุขภาพผิว #ครีมบำรุงผิว #ผิวสวยสดใส #ผิวเนียนใส #ผิวเนียนนุ่ม #ลบริ้วรอย #T-KOSKIN
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สุขภาพกาย โรคภูมิแพ้ วิ่งเพื่อสุขภาพ นักกีฬา ไตรกีฬา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่