แฟนตกงาน มา 6 เดือน ไฟแนนซ์ต้องการยึดรถ และฟ้องศาล

สวัสดีค่ะ  ครั้งแรกที่ได้เข้ามาสอบถาม มาขอคำแนะค่ะ
มีสายหนึ่งเข้ามา แต่รับไม่ทัน จึงได้โทรฯกลับไปเบอร์นั้น
ทางไฟแนนซ์ บอกว่า จะยึดรถ คุณขาดส่งติดต่อกัน คุณจะเอายังไง
ดิฉันบอกว่า  ขอปรึกษาสามีก่อนนะคะ
ทางไฟแนนซ์ บอกว่า จะปรึกษาเรื่องอะไรบ้าง ไม่ต้องส่งงวดต่อไปแล้วตัดไปเลย ทางบริษัทแจ้งมาให้ผมมายึด เอารถมาให้ผม ไม่งั้นจะโดนฟ้องศาลหนักมาก
ดิฉัน จีงพูดไป หลายรอบว่า ขอปรึกษาก่อนค่ะ ว่าควรทำอย่างไรดี
ทางไฟแนนซ์ก็เริ่มเสียงเข้ม และบอกว่าไม่ต้องคุย ผมบอกตรงๆ มาเอารถ เอามาคืนผมไม่งั้นคุณโดนฟ้องไม่คุ้มกัน
ดิฉัน จึงบอก ถ้าพี่จะฟ้อง ก็คงต้องตามนั้น แต่ตอนนี้คงยังให้รถไม่ได้ รู้ว่าถึงฟ้องศาลจะเสียเปรียบ แต่ขอปรึกษาแฟนก่อนค่ะ
ทางไฟแนนซ์ เสียงดังขึ้นมาเลยว่า นี่คุณพูดเองนะ คุณพูดเองนะครับ ว่าคุณจะฟ้องศาล งั้นได้เลยคุณโดนแน่
ดิฉัน จึงพูดไปบ้างว่า คุณกดดันฉันให้ฉันพูด ดิฉันเข้าใจค่ะ ยังไงก็ต้องคุยกับแฟนอยู่ดี
ทางไฟแนนซ์ งั้นได้เลย ไม่คืนใช่ไหม หัวหมอใช่ไหม (ตัดสายไป)

ยอมรับค่ะ ว่าเป็นความผิดพลาดทางเรา แต่ตอนที่ไฟแนนซ์พูดเกือบข่มขู่ด้วย ก็กลัวมากเช่นกัน คุมสติได้เพียงแต่พูดว่า ขอปรึกษาแฟนก่อน
ทางไฟแนนซ์ ได้โทรฯไปคุยกับทาง ผู้ค้ำ ให้มาเอารถคืนให้ได้จะได้ไม่เดือดร้อน ทางเขากว่าจะดำเนินการฟ้องร้อง และติดต่อไปยัง สถาฑูตของแฟนคงใช้เวลานานอยู่ แต่ทางผู้ค้ำ เข้าใจเราว่า เราไม่เคยหนี ติดต่อทาง เจ้าหนี้ มาโดยตลอดถึงปัญหา และก็หาเงินมาโป๊ะ ได้บ้างแต่ไม่ได้ทั้งหมดค่ะ
ความรู้มีน้อยมากเลยค่ะ พยายามอธิบายให้แฟนเข้าใจ ซึ่งเขาก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่ไม่เคยกดดันเราเลยค่ะ เขาหาหนทางยืมญาติมาตลอด แต่ยืมบ่อยๆ ก็ไม่ดี กลุ้มใจค่ะ อายุมากไม่คิดว่าจะตกงานแบบนี้
คำถามค่ะ
1. แฟนเป็นชาวต่างชาติ เป็นผู้ซื้อ เกิดปัญหาเรื่องงาน จึงตกงานต่อติดมายาวเลยครั้งแรก เขาจะมีปัญหาถูกส่งตัวกลับไหมคะ ทุกวันนี้ก็หางานทุกวันไม่ได้นิ่งเฉยเลยค่ะ เงินที่เหลือก็น้อยลงทุกวัน ก็เก็บต้องให้เขาใช้เดินทางออกนอกประเทศ และกลับมาใหม่เพื่อขอวีซ่า เขาอยากอยู่กับครอบครัว เวลาเครียดเขาบอกยังเห็นครอบครัว มันก็จะฮึดสู้
2. อยากขายรถ แต่คิดว่าคงทำไม่ได้ และก็คงไม่มีคนซื้อ เศรษฐกิจไม่ดี และเรายังมีหนี้ผูกพันธ์ค่ะ
3. รถขับน้อยมาก ตั้งแต่รู้ว่าเราติดค้างชำระ พอครั้งไหนจ่ายเราถึงใช้รถในเวลาจำเป็นเท่านั้น
4. เราหาเงินได้ ก็จะพยายามจ่ายให้เยอะกว่าที่กำหนด อาจจะลดดอกเบี้ยได้บ้างหรือป่าวคะ
5. ถ้าเรื่องถึงศาล ตามที่ไฟแนนซ์พูดมา เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ คิดว่า เราต้องคุยกับทางทนายเขาเอง แฟนไม่รู้ภาษาไทยค่ะ

ต่อไปคงรอบคอบมากกว่านี้ขึ้นไปอีก  ตอนนั้นซื้อเพราะเห็นว่าลูกๆ ลำบากเวลาฝนตกเปียกไปโรงเรียนทุกวันมีงานต้องแบกไปส่งครู และ การงานตอนนั้นก็มั่นคง มีธุระกิจเล็กๆพยุง ไม่คิดว่าทุกอย่างจะพังพร้อมๆกัน บริษัทฯ เลิกจ้างแฟน เพราะเศรษฐกิจ ไม่โทษใครค่ะ โทษเราเองที่ไม่รอบคอบคิดหน้าหลังให้ดี   พอเกิดปัญหาทุกอย่างเลยต้องอธิบายให้เด็กเข้าใจเริ่มสอนลูกขึ้นรถเมลล์แทน มาเป็นปีแล้วค่ะ ทำกับข้าวครั้งละอย่าง แค่เช้าและเย็น กลางวันไม่ทานรอทานพร้อมลูกๆ  ขนมก็ไม่ซื้อที่โรงเรียน เด็กใช้เงินแค่ค่ารถประจำทางอย่างเดียวกลับบ้านเองไปเรียนเองค่ะ เขาอดทนและเข้าใจปัญหาทุกอย่าง และพร้อมจะสู้ ไปด้วยกัน ตอนนี้ดิฉันไปเรียนนวดค่ะ งานสมัครไปไม่รับเลย เพราะอายุมากแล้วด้วยมั้งคะ จะหาเงินจากการนวดช่วยสามีไปก่อนเรื่อยๆ เด็กๆ บอกไม่อายค่ะ คนโตเพิ่ง 14 หางานทางเนตแล้ว เดินไปดูตามเซเว่นและบิ๊กซี ว่ารับเด็กทำงานไหม เห็นแล้วรู้สึกผิดมากๆ ที่ทำให้ลูกมาลำบาก เราผิดจริงกันจริงๆค่ะ

ลืมถามอีกข้อค่ะ ดิฉันแต่งงาน แต่เดิมมีบ้านที่ต่างจังหวัด เป็นเจ้าบ้าน เขาจะยึดไหมคะ
ขอโทษที่มาระบายทางนี้ ไม่รู้จะหันไปทางไหนจริงๆ ค่ะ
**** ไม่ทราบว่า แท็กถูกห้องไหม ถ้าผิดขอโทษด้วยนะคะ

และขอบคุณทุกคำแนะนำค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
รถรุ่นไหนปีอะไรครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ตอบนะ
    ขอชมเชย และยินดีด้วยครับที่ไม่ให้รถไฟแนนท์ไปครับ
เพราะถ้าคุณให้รถไปเขาจะเอารถไปขายแล้วเก็บส่วนต่างจากคุณ ประมาณ 2-3แสน(โหดโครต)
คำแนะนำจากทนายเลวๆ ก็คือ

1.เก็บรถไว้ครับ ถ้าเอาไปซ่อนได้ก็ดีนะ
     แต่ปัญหาคือทีมยึด(บริษัทนอก)มันเหมือนหมาล่าเนื้อครับ จมูกมันไวครับเก็บไว้ในบ้านปลอดภัยสุดเพราะเขาเข้ามาในบ้านไม่ได้ มันเป็นบุกรุก
แต่คุณจะถูกรบกวนบ่อยๆ ถ้าเก็บไว้ที่บ้านตามทะเบียนบ้าน หรือที่อยู่ที่แจ้งไป
     กับอีกเรื่องคือเวลาขับออกไปก็ต้องห่วงว่า จะเจอทีมยึดหรือเปล่า เขาก็มีทีมที่วนเวียนตามห้างหารถโดนยึดนะ ถ้าโดนในห้างก็ หนักครับ
ต้องหาทางเอาตัวรอด
         ประมาณ ช่วงเวลาทำการทั่วไปของทีมยึดคือ จันทร์-เสาร์ 06.00-18.00 (จริงๆตามกฎหมายคือเวลาราชการ)
2.รอเขาฟ้องครับ คำพิพากษาส่วนใหญ่จะให้ใช้เงินทั้งหมด "หรือ" คืนรถ+ค่าเสียโอกาส(ไม่เคยเห็นเกินแสน) อันนี้ละครับโอกาสปลดหนี้เลย
พอคำพิพากษาออกรอใบคดีถึงที่สุดออก เอาไปคืนครับคุ้มโครต

     ระยะเวลาในการฟ้อง ค้างประมาณ 12-24 เดือนครับ
     บ้านที่เป็นเจ้าบ้าน เข้าไปยึดของได้ตามคำสั่งศาลครับ แต่ถ้าคุณทำตามข้อ2 ก็หมดห่วง

ตอบคำถาม
1.หนี้ไฟแนนท์เป็นแพ่งครับ ไม่เกี่ยวกับการเข้าประเทศ สบายใจได้
2.อย่าขาย หรือโอนลอยใดๆเด็จขาด อย่าเพิ่มปัญหาให้ชีวิตครับ โอกาสมีปัญหาสูง
3.ดีครับ พยายามใช้นอกเวลาทำการทีมยึดครับ
4.ดอกเบี้ยกับค่าติดตามยังไงก็ไม่ลดครับ เว้นแต่ต้องโดนฟ้องยื่นคำให้การให้ศาลตัดให้
5.หาทนายครับ คดีแพ้ชัวร์เอาทนายไปช่วยดูไม่ให้เสียเปรียบมาก(มันชนะไม่ได้อยู่แล้ว) ไม่ต้องใช้ทนายเก่งมา
ค่าทนาย 5พัน-1หมื่น

น่าจะตอบครบละ

หมายเหตุ ถ้าถามมาหลังไมค์คิดตังนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่