หากไทยเตรียมทีมดีๆ จะใช้เวลาเร็วที่สุดประมาณเท่าไหร่ในการเข้ารอบฟุตบอลโลก

(กระทู้นี้ค่อนข้างยาว หากมีส่วนไหนผิดพลาดไปขออภัยด้วยนะครับ)

อยากทราบความเห็นของแต่ละท่านว่า หากไทยปรับปรุงเรื่องต่างๆในวงการฟุตบอลให้ดีขึ้น และมีการเตรียมทีมที่ดีอย่างต่อเนื่องแล้ว ไทยจะใช้เวลาอย่างเร็วที่สุด ประมาณกี่ปี ถึงจะสามารถผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกได้

เท่าที่เช็คมา (ข้อมูลต่อไปนี้อิงมาจากวิกิพีเดียนะครับ) ไทยเริ่มเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกในปี 1974 และเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกมาทุกครั้งหลังจากนั้น นับถึงปี 2018 เป็นเวลา 44 ปี เข้าร่วมแข่งขันมาแล้ว 12 ครั้ง ผลงานที่ดีที่สุดคือในปี 2002 และ 2018 โดยในปี 2002 เข้าถึงรอบ 2 และในปี 2018 เข้าถึงรอบ 3 [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ประเทศที่ใช้เวลาในการผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกนานที่สุด คือกรีซและไอซ์แลนด์ ทั้งคู่ใช้เวลา 60 ปี เข้าร่วมแข่งขันในรอบคัดเลือก 12 ครั้ง จึงสามารถผ่านเข้ารอบได้สำเร็จ โดยกรีซเริ่มเข้าร่วมแข่งขันรอบคัดเลือกในปี 1934 ได้เข้ารอบในปี 1994 ไอซ์แลนด์เริ่มเข้าร่วมแข่งขันรอบคัดเลือกในปี 1958 ได้เข้ารอบในปี 2018 ทั้งนี้ ไม่รวมครั้งที่ไม่ร่วมแข่งขันในรอบคัดเลือก
(ฟุตบอลโลกเริ่มในปี 1930 การแข่งขันรอบคัดเลือกเริ่มตั้งแต่ปี 1934 เป็นต้นมา)

สำหรับประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกติดต่อกันมากที่สุดแล้วผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกได้สำเร็จ คือสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ที่เข้าร่วมแข่งขันรอบคัดเลือกถึง 12 ครั้งติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 1934 - 1986 รวมเวลาถึง 52 ปี จึงเข้ารอบฟุตบอลโลกได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในปี 1990
ลักเซมเบิร์กเป็นประเทศเดียวที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกมาทุกครั้งแต่ยังไม่เคยผ่านเข้ารอบ ถ้าสามารถเข้ารอบได้ในปี 2022 จะทำลายสถิติของสาธารณรัฐไอร์แลนด์ คือ 20 ครั้งติดต่อกัน และทำลายสถิติของกรีซและไอซ์แลนด์ด้วยเวลา 88 ปี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่