เล่าประสบการณ์เป็นแม่นมแมวแรกเกิด

เราอยากเลี้ยงแมวมากก แล้วที่นี้มีคนโพสแจกลูกแมวฟรี เป็นแมวพันธุ์ไทยนี่แหละค่ะ แม่แมวคลอดทิ้งไว้แล้วก็หายไปเลย เราเลยรับมา 1 ตัว
. พอตอนไปรับก้คิดว่าคงไม่เล็กมากมั้ง คงวัยกำลังซน แต่ที่ไหนได้ ! ยังไม่ถึงเดือนเลย ตาเพิ่งเปิดได้ไม่นาน ตัวเล็กๆเลยกะจะปฏิเสธไปละว่ามันยังเล็กเกิน คิดว่าจะเลี้ยงไม่ได้ แต่ก้สงสารมาก ร้องจัด แง้วๆๆๆ กลัวพี่เขาเสียน้ำใจอีกเพราะเราเป็นคนบอกจะรับมาเลี้ยงเอง ก้ต้องเลี้ยงไว้ละเน้ออ 55 แฟนเราตั้งชื่อว่า 'เสือ'

.. กลับมาถึงหอ (เราอยู่หอกับแฟนค่ะ) ซึ่งเสือน้องหนักมาก ร้องไม่หยุดเลย เราก้ยัง งงๆ อยู่เพราะไม่เคยเลี้ยงแมวเล็กขนาดนี้ ยังไม่เตรียมอะไรสักอย่างเลย มีแค่ผ้าให้นอนกัยอาหารเปียก ก้เลยจำเป็นต้องดูแลแค่นั้นไปก่อน ทั้งคืนเราแทบไม่ได้นอน เสือหลับได้แปปเดียวก้จะตื่นมาร้องอีก คุยกับแฟนว่าเราเอาไปคืนก่อนดีมั้ยรอโตกว่านี่ค่อยรับมา แต่ก้เท่านั้นเพราะแม่เสือคลอดละหายไปเลย เราสงสารเสือมาก แต่ก้พยายามกล่อมเสือให้หลับได้จนเช้า
... วันต่อมาเราก้เลยหาดูวิธีเลี้ยงแมวแรกเกิด ก้เจอหลายวิธี เช่น ให้กินนมแพะแทน ต้องให้ความอบอุ่น ประมานนั้นเราเลยใช้ยี่ห้อนี้เอาไว้ป้อนเสือแทนนมแม่ กล่องละ 26 บาท ที่เซเว่นแล้วก้ใช้สลิ้งขนาดเล็กที่พอดีๆ ไว้ช่วยป้อนนม

วีธีของเราคือ ปูผ้าก่อนหลายๆชั้น แล้วจะมีผ้าอีกผืนเอาไว้รองมือเรา จับเสือมานอนบนผ้าละเอานิ้วมือให้เสือค่อยๆดูดนิ้วเราก่อน (ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งนะ )ไม่รู้คนอื่นใช่วิธีแบบเรารึเปล่า แต่เสือติดการดูดนิ้วเรามาก คงคิดว่าเป็นนมแม่แน่ๆ เราจะไม่ฉีดใส่ปากเสือโดยตรงนะ แต่เวลาเสือดูดนิ้วเราเราก้จะค่อยๆฉีดนมลงบนนิ้ว ใกล้ๆปากเสือ นมก้จะเข้าปากเสือไปพร้อมกับการดูด เวลาที่ให้นมคือไม่ตายตัวนะคือเสือกินเสร็จก้จะกลับพอตื่นมาเล่นสักพักเริ่มหิวละนางก้จะเริ่มดูดนิ้วเรา นั่นแหละคือสัญญาณบอกว่า หม่ามี้เสือหิวแย้วนะฮับบ ~

อีกอย่างก้คือใช้สำลีชุบน้ำเช็ดก้นกับจู๋เสือด้วยเพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
เสือชอบนอนคามือเราแบบนี้เลย เราต้องนั่งรอสักพักให้หลับสนิทถึงค่อยขยับตัวออกมา พยายามหาผ้ามาห่อไว้ให้เสือรู้สึกอุ่น
... หลังๆมาก้เริ่มร้องน้อยลง แต่ก้ร้องอยู่ตามประสาแมวเด็ก แต่เราก้จะรู้วิธีรับมือละจึงค่อยโล่งใจหน่อย เห้ออ นี่แหละประสบการณ์เลี้ยงแมวเด็กครั้งแรก ตอนแรกก้ท้อนะเพราะยังไม่คุ้นกับการเลี้ยง แต่พอเลี้ยงไปเรื่อยๆก้ โอเคนะ ไม่ได้ยากอะไร เริ่มผูกพันเริ่มเอ็นดู และ รักเขามากๆ

ฝากรูปไว้ให้ดูความน่ารักของเจ้าเสือ อิอิมีอะไรคอมเม้นพูดคุยได้นะคะ รึลงรูปมิ้วน้อยมาอวดกันสักหน่อยก้ดีนะคะ ชอบบ ผู้รู้จะแนะนำอะไรเกี่ยวกับวิธีเลี้ยงก้แนะนำได้เลยนะคะ ยินดีค่า 🙏❤

30 08 2561 :
อัพเดทเจ้าเสือค้า โตเป็นหนุ่มแล้วว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่