รูมเมทสุดแย่ ทำยังไงดี

กระทู้คำถาม
ผมต้องไปเรียนต่างจังหวัด และนอนหอ เทอมแรกก็อยู่คนเดียวตามปกติ พอครึ่งเทอมผ่านไปเราก็เริ่มสนิทกับเพื่อนๆในสาขามากขึ้น จนมีเพื่อนคนนี้แหละ ผมขอเรียกชื่อเขาย่อๆว่า "อ." มาขอนอนด้วย อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง ค้างคืน เขาบอกเหตุผลว่า กลับบ้านไม่ได้รถหมด เราก็ไม่ได้ถามต่อว่า เพราะอะไรทำไมกลับไม่ได้ เราก็ให้นอน ด้วยความที่มานอนแบบไม่ได้เตรียมตัวมา ไม่แปรงฟัน ไม่มีผ้าเช็ดตัว ยืมชุดนอนเรา ตื่นเช้ามาก็เปลี่ยนชุดไปมหาลัยเลย จนมาเทอมสอง เราย้ายหอเลยเอ่ยปากชวน อ. เขาก็ตกลง วันที่เซ็นต์สัญญาเช่าหอ ต้องจ่ายค่ามัดจำ 6000 อ.บอกว่า ไม่มีตังค์เลย เราก็ใจดี ออกคนเดียว ค่าหอ 3200 หาร 2 ก็เหลือคนละ 1600 แต่อ.ย้ายมาอยู่ตอนกลางเดือน เราก็ใจดีอีก เก็บแค่ 800 พอเราเริ่มอยู่ด้วยกันระยะยาว เราก็เห็นนิสัยเขามากขึ้น ไม่รักษาความสะอาดเลย ซื้อ ขนม ซื้อน้ำมากิน กินเสร็จก็ทิ้งไว้ข้างเตียง ทั้งๆที่เราก็มีถังขยะให้
ทุกๆเช้าผมต้องหอบขยะลงไปทิ้งให้ เวลาผมกวาดห้องถูห้อง อ.จะนอนบนเตียง เล่นมือถือ ผมทำจนเหงื่อแตก แต่อ.ไม่ไหลสักหยด ไม่ซักผ้า ไม่รีดผ้า กลับมาจากเรียน แขวนผ้า อย่างเดียว เปลี่ยนชุด นอนเล่นมือถือ หลับ ตื่นมาใส่ชุดที่แขวน ไปเรียน เขาไม่ยอมอาบน้ำจริงๆนะ ถ้าผมไม่บอกว่า ไปอาบน้ำเถอะ เขาก็จะนั่งเล่นมือถือจนหลับไป ผมเป็นคนนอนแต่หัวค่ำ แต่เขานอนตีสองตีสาม ผมก็บอกว่า ถ้าจะนอนก็ปิดไฟด้วยนะ ผมก็หลับไป ตื่นเช้ามา ไฟยังเปิดจ้าอยู่เลย และเปิดครบทุกดวง มีร้อยดวงก็เปิดร้อยดวง ผมก็ทนเขามาตลอดทั้งเทอม (ที่ไม่บอกเขาตรงๆเพราะไม่กล้า)เลยเลือกทน จนถึงช่วงปิดเทอมผมกลับมาบ้าน เขาครองหอ วันดีคืนดีน้องชายอยากได้คีย์บอร์ด ไปเล่นแสดงที่งาน รร. เราก็เลยไปหอ เพื่อที่จะเอาคีย์บอร์ด เปิดห้องมา ลมแทบจับ รกมาก สกปรกสุดๆ เริ่มจากห้องน้ำ อ่างล้างหน้าดำปี๋ เป็นคราบ เหลืองๆ ดำๆ เต็มอ่าง (คาดว่าอ.น่าจะแอบสูบบุหรี่) พื้นห้องน้ำมีแต่โคลน ผนังห้องน้ำเหลือง มาบริเวณเตียง มีกางเกงใน 4 ตัวบนเตียง สภาพม้วนๆ ขดๆ เป็นเลข 8 ผ้าล้นตะกล้า ซองขนมเต็มห้อง ขวดน้ำเป็นสิบๆขวด พื้นห้องมีแต่ฝุ่น ผมโมโหมากโทรหาแม่ ให้เบอร์อ.ไป แม่โทรไปด่า เขาก็บอกว่า เดี๋ยวไปเก็บขวดน้ำให้ คือขวดน้ำไม่พออะ ต้องเก็บทั้งห้อง และหลังจากวันนั้นได้อาทิตย์นึงผมก็ไม่ได้กลับไปหอ ก็เล่นเฟสไปเรื่อยๆ เลื่อนไปเจอรูปอ.ถ่ายลงเฟส เช็คอินตลาดนัด ผมสังเกต มองเข้าไปในภาพดีๆ เสื้อผม มันเอาไปใส่ แล้วไม่ใช่เสื้อตรา ห่าน เป็ด ไก่ นะครับ เสื้อ Mc ผมนี้หงายท้องเลย และผมมารู้เหตุผลทีหลังว่าที่เทอมแรก ทำไมกลับบ้านไม่ได้ ทำไมมาขอนอนด้วย เพราะอ.นั่งจีบสาวครับ นั่งรอส่งเขากลับบ้านทุกวัน รอจนเขาจะกลับก็ หกโมงเย็น แล้วรถกลับบ้านของอ.เนี้ยหมด ห้าโมงเย็น เลยกลับไม่ได้ อาศัยไปนอน หอคนนู้นที คนนี้ที
ไม่ไหวกับ อ. แล้วครับ ใครพอมีวิธีไล่ออกจากหอบ้างครับ เอาวิธีที่นุ่มนวล ไม่รุนแรง เพราะเราต้องอยู่ด้วยกันอีก 4 ปี สาขาผมรุ่นผม มีแค่ 11 คน คนน้อยมาก ไม่อยากตัดเพื่อน แต่ก็ไม่อยากให้อยู่กับเราแล้ว ทำยังไงดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่