หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ถ้ารู้ความเป็นอนัตตาได้อย่างถูกต้องไม่งมงาย ก็ย่อมรู้อัตตาได้อย่างถูกต้องไม่งมงายเช่นกัน
กระทู้คำถาม
วัด
ศาสนาพุทธ
มหาสติปัฏฐาน 4
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
แต่เพราะรู้อนัตตาอย่างไม่ถูกต้อง และงงมงาย ในสิ่งที่เป็นอนัตตา
เพราะฉนั้นการที่จะรู้อัตตาได้อย่างถูกต้อง ไม่งมงายจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วาจาที่ควรกล่าวและวาจาที่ไม่ควรกล่าว
.....ผู้ใดกล่าวว่า ขันธ์5เป็นอัตตา คำของผู้นั้นไม่ควร เพราะขันธ์5 ย่อมปรากฏ แม้ความเกิด แม้ความเสื่อม ....ก็สิ่งใดแล ปรากฏแม้ความเกิด แม้ความเสื่อมสิ่งนั้นต้องกล่าวได้อย่างนี้ว่า อัตต
สมาชิกหมายเลข 9056191
ถ้าไม่มีอัตตา แล้วอนัตตาอ้างอิงมาจากอะไร ?
เพราะมีตา จึงรู้ว่ามีรูป เพราะมีหู จึงรู้ว่ามีเสียง เพราะมีจมูก จึงรู้ว่ามีกลิ่น เพราะมีลิ้น จึงรู้ว่ามีรส เพรามีอัตตา จึงรู้ได้ว่ามีอนัตตา ถ้าไม่มีอัตตาอยู่เลย อนัตตาก็ต้องไม่มีด้วยเช่นกัน.
สมาชิกหมายเลข 4726872
ถ้าตอบว่า ‘อัตตามีอยู่’ คำตอบนั้นก็ จักอนุโลมแก่ความเกิดขึ้นแห่งญาณของเราว่า ‘ธรรมทั้งปวงเป็นอนัตตา’ บ้างหรือ”
ถ้าตอบว่า ‘อัตตามีอยู่’ คำตอบนั้นก็ จักอนุโลมแก่ความเกิดขึ้นแห่งญาณของเราว่า ‘ธรรมทั้งปวงเป็นอนัตตา’ บ้างหรือ “ไม่อนุโลม พระพุทธเจ้าข้า” “อานนท์ อนึ่ง เ
สมาชิกหมายเลข 6430571
พระพุทธเจ้าสอนให้ละอัตตา
พระพุทธเจ้าสอนให้ละอัตตา ไม่ได้สอนให้ไปตามหาอนัตตา
สมาชิกหมายเลข 3949931
ถ้าพระพุทธเจ้าไปเทศน์ให้อาฬารดาบสกับอุทกดาบสฟัง ถ้าจิตเป็นอัตตาจริง(จิตควบคุมปฏิบัติธรรมให้จิตหลุดพ้นเองได้ หากมีเหตุปัจ
ถ้าพระพุทธเจ้าไปเทศน์ให้อาฬารดาบสกับอุทกดาบสฟัง ถ้าจิตเป็นอัตตาจริง(จิตควบคุมปฏิบัติธรรมให้จิตหลุดพ้นเองได้ หากมีเหตุปัจจัยที่เหมาะสมถ้าไม่ปฏิบัติธรรม ปล่อยจิตไว้เฉยๆก็ไม่มีทางหลุดพ้นได้) อาฬารดาบสกับ
สมาชิกหมายเลข 9064969
การที่พราหมณ์ทั้ง8ทำนายสิทธัตถราชกุมารได้ พระพุทธเจ้าทีปังกรทำนายสุเมธดาบสได้ แสดงว่าการหลุดพ้น(นิพพาน)เป็นไปตามเหตุ-ปัจ
การที่พราหมณ์ทั้ง8ทำนายสิทธัตถราชกุมารได้ พระพุทธเจ้าทีปังกรทำนายสุเมธดาบสได้ แสดงว่าการหลุดพ้น(นิพพาน)เป็นไปตามเหตุ-ปัจจัย ไม่ได้ขึ้นกับใคร แสดงว่าจิตน่าจะเป็นอนัตตา เพราะจิตจะหลุดพ้นหรือไม่หลุดพ้นขึ
สมาชิกหมายเลข 9064969
กลุ่มเดียรถีย์เอานิพพานยัดใส่ไว้ในธรรมทั้งปวง
เมื่อใด บุคคลพิจารณาเห็นด้วยปัญญาว่า ธรรม ทั้งปวงเป็นอนัตตา เมื่อนั้นเขาย่อมเบื่อหน่ายในทุกข์ นี้เป็น ทางแห่งความหมดจด ถ้านิพพานอยู่ในธรรมทั้งปวง แสดงว่า เห็นนิพพานมันเป็นทุกข์น่ะสิ ซึ่งมันขัดกั
สมาชิกหมายเลข 9056191
อะไรกันอีกเนี่ย! ลัทธิประหลาดสุดกู่
https://www.youtube.com/watch?v=GtK8sTCcuTI
สมาชิกหมายเลข 7840764
นิพพานมีแก่นสาร เป็นอัตตา ขันธ์5ไม่มีแก่นสาร เป็นอนัตตา
อัตตาแปลว่ามีแก่สาร สาระ ไม่ปรวนแปร คงที่ ตลอดกาล อนัตตาแปลว่าไม่มีแก่นสาร ไม่มีสาระ แปรปรวน ไม่คงที่
สมาชิกหมายเลข 4613131
นิพพานไม่มีอะไรเลย
ไตรลักษณ์คืออนัตตา อนัตตาคือไตรลักษณ์ ไม่มีไตรลักษณ์คือนิพพาน นิพพานไม่มีไตรลักษณ์ อัตตา ความเป็นตน ความเป็นตนตั้งอยู่ไม่ได้ในนิพพาน อัตตาตั้งอยู่ไม่ได้ในนิพพาน
สมาชิกหมายเลข 4012218
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วัด
ศาสนาพุทธ
มหาสติปัฏฐาน 4
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ถ้ารู้ความเป็นอนัตตาได้อย่างถูกต้องไม่งมงาย ก็ย่อมรู้อัตตาได้อย่างถูกต้องไม่งมงายเช่นกัน
เพราะฉนั้นการที่จะรู้อัตตาได้อย่างถูกต้อง ไม่งมงายจึงเป็นเรื่องที่ไม่อาจเกิดขึ้นได้